Thí sinh được điều chỉnh môn thi

1 Thanh Niên

Bộ GD-ĐT sẽ cấp quyền để các trường ĐH chủ trì cụm thi THPT quốc gia chỉnh sửa hồ sơ đăng ký dự thi cho thí sinh từ nay đến hết ngày 27.5.

Bộ GD-ĐT sẽ cấp quyền để các trường ĐH chủ trì cụm thi THPT quốc gia chỉnh sửa hồ sơ đăng ký dự thi cho thí sinh từ nay đến hết ngày 27.5.

Thí sinh tự do nộp và chỉnh sửa hồ sơ đăng ký dự thi tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM Thí sinh tự do nộp và chỉnh sửa hồ sơ đăng ký dự thi tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Đây là một trong những nội dung đáng lưu ý trong buổi làm việc của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác tổ chức thi THPT quốc gia diễn ra tại UBND TP.HCM sáng 22.5.

Chỉnh sửa tại cụm thi ĐH hoặc nơi đăng ký dự thi

Tại buổi làm việc, PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết cụm thi này đã nhận được 5 yêu cầu chỉnh sửa hồ sơ của thí sinh (TS). “Dù quy chế ghi rõ sau 30.4 không được phép chỉnh sửa môn thi, nhưng TS muốn thay đổi nguyện vọng, nếu có đơn và lý do chính đáng thì vẫn nên tạo điều kiện để được chỉnh sửa”, ông Dũng đề xuất.

Trước thực tế này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đặt vấn đề nên chăng cho phép TS có nguyện vọng được điều chỉnh hồ sơ dự thi trước, thay vì đợi đến đúng ngày làm thủ tục dự thi (30.6) nhằm tránh dồn dập. Trả lời Phó thủ tướng, ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), cho biết sau khi kết thúc thời gian đăng ký dự thi vào 30.4, TS đã có khoảng thời gian 20 ngày để yêu cầu chỉnh sửa hồ sơ thông qua tài khoản trực tuyến được cấp theo tuyến sở GD-ĐT.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, bổ sung: “Đến thời điểm này, số TS muốn thay đổi nguyện vọng chắc chắn không nhiều. Với những trường hợp đặc biệt vẫn được phép điều chỉnh hồ sơ đăng ký dự thi đến hết ngày 27.5. Bên cạnh các sai sót về thông tin cá nhân, có thể điều chỉnh môn thi”.

Về cách thức chỉnh sửa hồ sơ, tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Trưởng ban Đào tạo ĐH và sau ĐH (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho rằng việc cho phép chỉnh sửa hồ sơ tại cụm thi do trường ĐH chủ trì sẽ không hợp lý vì TS phải di chuyển từ các địa phương khác. Ông Mai Văn Trinh khẳng định: “Có thể khai báo việc chỉnh sửa hồ sơ tại điểm đăng ký dự thi hoặc tại cụm thi do trường ĐH chủ trì mà TS đăng ký dự thi. Các điểm đăng ký dự thi có trách nhiệm chuyển dữ liệu chỉnh sửa về cho các cụm thi thực hiện và TS không cần phải di chuyển xa”. 

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ cần sớm có công điện chính thức, thông báo rộng rãi tới TS về việc này.

Lo ngại về phần mềm tuyển sinh

Phần mềm tuyển sinh quốc gia cũng là băn khoăn của các trường tại buổi làm việc. Ông Đặng Vũ Ngoạn, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cho biết phần mềm xét tuyển đang chạy thử nhưng tương đối phức tạp. Tương tự, đại diện Trường ĐH Y Dược TP.HCM cũng lo lắng nếu có bất cứ một trục trặc nào trong phần mềm tuyển sinh chung sẽ đều ảnh hưởng lớn đến công tác thi và xét tuyển trên toàn quốc. 

Ông Mai Văn Trinh nói thêm, đến thời điểm này các cụm thi đã được cấp tài khoản để chạy phần mềm và mọi việc đang ổn định. Khó khăn trong việc nhập dữ liệu chỉ xảy ra với TS tự do, vì đối tượng này khai báo thông tin không chính xác. Còn quy trình xét tuyển, ông Trinh khẳng định sẽ đảm bảo cho phép TS điểm cao hơn trúng tuyển vào ĐH trước và xét tuyển dần cho đến khi hết chỉ tiêu.

Dù vậy, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vẫn nhắc nhở không được để xảy ra trường hợp TS điểm cao vẫn trượt ĐH, dù chỉ một.

Những môn ít thí sinh dự thi có thể dồn lại

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, đặt vấn đề sự chênh lệch số lượt TS đăng ký dự thi các môn tại cụm này rất lớn, môn cao nhất trên 16.000 trong khi môn thấp nhất chỉ hơn 1.000 TS. Nếu xếp TS ngẫu nhiên sẽ xảy ra tình trạng có những buổi số TS dự thi rất thấp. Vì vậy, cần cho phép các trường có thể gom TS vào các điểm thi nếu số lượng dự thi thấp. Trong khi đó, tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, cho rằng cụm thi chỉ dồn phòng chứ không dồn địa điểm để tránh TS phải di chuyển xa.

Trước các ý kiến này, ông Mai Văn Trinh cho hay các cụm có thể sắp xếp theo nguyên tắc dồn TS trong cùng điểm thi và phần mềm sẽ hỗ trợ việc này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thành Trung

Nguyễn Thành Trung

Xin hỏi đến thời điểm này em có thể thay đổi môn thi tốt nghiệp được không ạ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU