Thí sinh có nhiều lựa chọn khi tuyển sinh theo nhóm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo đề án tuyển sinh nhóm vào ĐH Đà Nẵng mà Bộ GD-ĐT đã phê duyệt, thí sinh (TS) được phép đăng ký xét tuyển vào nhiều trường, mỗi trường tối đa 2 nguyện vọng, tổng số nguyện vọng đăng ký không quá 4 (đợt 1) và 6 (các đợt bổ sung).
TS dự kì thi THPT quốc gia tại Đà Nẵng năm 2015 ///  ẢNH: DIỆU HIỀN TS dự kì thi THPT quốc gia tại Đà Nẵng năm 2015 - ẢNH: DIỆU HIỀN
TS dự kì thi THPT quốc gia tại Đà Nẵng năm 2015
ẢNH: DIỆU HIỀN
Giáo sư - tiến sĩ Trần Văn Nam, Giám đốc ĐH Đà Nẵng, cho biết: “Mục tiêu của xét tuyển nhóm là tạo cơ hội cho TS có nhiều lựa chọn ngành và trình độ đào tạo khi đăng ký xét tuyển vào ĐH Đà Nẵng, đảm bảo quyền lợi trong công tác tuyển sinh cho các đơn vị thành viên khi tham gia vào nhóm”.
Muốn tham gia xét tuyển vào ĐH Đà Nẵng, TS phải có kết quả của kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 tại các cụm thi do các trường ĐH chủ trì, đáp ứng các điều kiện được quy định trong quy chế tuyển sinh và thỏa mãn quy định của Bộ về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.
Thí sinh có nhiều lựa chọn khi tuyển sinh theo nhóm - ảnh 1

tin liên quan

Lo không công bằng giữa các cụm thi
Việc tổ chức đồng thời 2 loại cụm thi tại địa phương trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, đặc biệt ở những địa phương lần đầu tiên có cụm thi ĐH dấy lên những nghi ngại về sự khách quan và công bằng cho thí sinh giữa các cụm.

Theo Giáo sư Nam, mỗi TS được phép đăng ký xét tuyển vào nhiều trường (hoặc phân hiệu, khoa, viện) trong nhóm, mỗi trường tối đa 2 nguyện vọng. Tổng số nguyện vọng đăng ký không quá 4 ở đợt xét tuyển nguyện vọng 1 và không quá 6 ở các đợt xét tuyển bổ sung. TS được phép vừa đăng ký xét tuyển vào 1 (hoặc 2) trường trong nhóm vừa đăng ký vào 1 (hoặc 2) trường ngoài nhóm, mỗi trường tối đa 2 nguyện vọng. TS đã đăng ký xét tuyển vào 2 trường trở lên trong nhóm ở đợt 1 hoặc 3 trường trở lên trong nhóm ở các đợt bổ sung thì không được xét tuyển vào các trường ngoài nhóm. Trong phiếu xét tuyển, TS cần ghi rõ thứ tự nguyện vọng với từng mã ngành kèm theo tổ hợp 3 môn xét tuyển.

Theo Giáo sư Nam, TS sẽ có nhiều lợi ích hơn khi tham gia xét tuyển theo nhóm. “Thứ nhất, TS có khả năng đỗ vào ngành mình yêu thích do các thành viên của ĐH Đà Nẵng đều là trường đa ngành, TS có thể đăng ký cùng một ngành ở nhiều trường thành viên. Thứ hai, theo quy chế thì mỗi TS chỉ được xét tuyển tối đa 2 trường (đợt 1) hoặc 3 trường (các đợt bổ sung), nhưng do xét tuyển nhóm, cả nhóm ĐH Đà Nẵng được xem như một trường nên khi tham gia xét tuyển nhóm TS không bị khống chế số trường, chỉ bị khống chế số nguyện vọng tối đa. Thứ ba, do mục tiêu xét tuyển nhóm là giảm ảo nên điểm trúng tuyển của các ngành sẽ gần với thực tế hơn, theo đó cơ hội trúng tuyển của TS cao hơn. Thứ tư, TS không bị bắt buộc chỉ được tham gia xét tuyển vào ĐH Đà Nẵng mà còn có thể vừa xét tuyển vào ĐH Đà Nẵng, vừa vào một trường ngoài”, Giáo sư Nam nhận xét.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU