Thí sinh 10 năm cõng bạn sẽ được Đại học Y dược Thái Bình miễn học phí

14 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Trường đại học Y Hà Nội cho biết không có căn cứ để xét đặc cách thí sinh 10 năm cõng bạn đến lớp; trong khi theo Bộ Y tế, em Hiếu trúng tuyển vào Trường đại học Y dược Thái Bình, được trường miễn học phí.
Nhiều năm ròng rã, Ngô Minh Hiếu cõng Nguyễn Tất Minh cùng đến trường /// Ảnh Phúc Ngư Nhiều năm ròng rã, Ngô Minh Hiếu cõng Nguyễn Tất Minh cùng đến trường - Ảnh Phúc Ngư
Nhiều năm ròng rã, Ngô Minh Hiếu cõng Nguyễn Tất Minh cùng đến trường
Ảnh Phúc Ngư

Không thể xét đặc cách vào ĐH Y Hà Nội cho thí sinh 10 năm cõng bạn

Mấy ngày nay, cộng đồng mạng chia sẻ và bày tỏ tiếc nuối trước việc Ngô Minh Hiếu, người cõng bạn 10 năm đến trường là Nguyễn Tất Minh (đều ở xóm 1, xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) không đỗ Trường đại học Y Hà Nội do thiếu điểm. 
Trước đó, dư luận xã hội đã biết đến 2 em do hoàn cảnh bị tật nguyền của Nguyễn Tất Minh (đôi chân và cánh tay phải cứ co quắp và càng lớn lại càng teo) nhưng rất ham học, Ngô Minh Hiếu vì thương cảm hoàn cảnh của bạn đã tự nguyện làm “đôi chân” cõng bạn đến trường suốt 10 năm học, không quản ngại nắng mưa.
Cả hai em đều đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 vừa qua (trên 28 điểm/3 môn).
Tuy nhiên, sau đợt xét tuyển đại học, Ngô Minh Hiếu đã trượt nguyện vọng 1 vào ngành y khoa Trường đại học Y Hà Nội do thiếu 0,25 điểm, trong khi Nguyễn Tất Minh đạt được nguyện vọng đỗ vào ngành công nghệ thông tin Trường đại học Bách khoa Hà Nội.
Từ thực tế này, nhiều ý kiến cho rằng nếu Trường đại học Y Hà Nội xét tuyển đặc thù với trường hợp của Hiếu, thì câu chuyện tuyển sinh năm nay sẽ có một kết thúc “có hậu”.
Chia sẻ với Thanh Niên, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), cho biết các trường tự chủ trong việc tuyển sinh. Mỗi trường sẽ có các tiêu chí khác nhau để xét tuyển đối với thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường mình, các tiêu chí này được thể hiện trong đề án tuyển sinh và được thông báo công khai trước khi thí sinh thực hiện đăng ký xét tuyển.
“Trường chưa đề xuất, nên chúng tôi không biết trong đề án tuyển sinh của trường có tiêu chí nào để làm căn cứ cho trường xét đặc cách em Ngô Minh Hiếu. Tuy nhiên, Vụ Giáo dục đại học sẽ ủng hộ trường nếu như trường có tiêu chí phù hợp, quan trọng là phải có căn cứ, phải thực hiện đúng quy chế tuyển sinh”, bà Thủy nói.
Còn theo GS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường đại học Y Hà Nội, sau khi dư luận bàn tán trường hợp em Ngô Minh Hiếu, nhà trường đã quan tâm và chủ động xem xét. Tuy nhiên, sau khi xem lại nội dung đề án tuyển sinh của trường, nhà trường không thấy có bất kỳ tiêu chí nào để có thể vận dụng xét trúng tuyển đặc cách với thí sinh Ngô Minh Hiếu.
“Nhà trường cũng đã tìm hiểu thì được biết em Ngô Minh Hiếu đã có tên trong danh sách trúng tuyển vào ngành y khoa Trường đại học Y dược Thái Bình, cũng là một cơ sở đào tạo ngành y khoa có chất lượng. Và điều quan trọng là em Hiếu vẫn được toại nguyện giấc mơ trở thành bác sĩ. Nếu như em Hiếu vẫn tha thiết mong muốn được đào tạo ở Trường đại học Y Hà Nội, sau khi tốt nghiệp Trường đại học y dược Thái Bình, em ấy có thể dự tuyển vào bác sĩ nội trú của Y Hà Nội”, GS Tạ Thành Văn chia sẻ.

Trường đại học Y dược Thái Bình sẽ miễn học phí cho em Hiếu

Chiều nay, 6.10, đại diện Cục Khoa học và đào tạo, Bộ Y tế, cũng đã có ý kiến chính thức về trường hợp của em Ngô Minh Hiếu. Theo vị này, với kết quả thi 28,15 điểm/3 môn của mình, Hiếu đã đủ điểm đỗ vào Trường đại học Y dược Thái Bình. Trường đại học này sẵn sàng miễn học phí trong suốt thời gian Hiếu theo học tại trường, và sẽ tạo điều kiện học tập tốt cho Hiếu để theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ trong tương lai. 
Ngoài ra, để động viên 2 bạn, giúp 2 bạn có thêm nghị lực để có thể tiếp tục học tập tốt trên giảng đường đại học, Bệnh viện Bạch Mai đã sẵn sàng thăm khám và hỗ trợ điều trị sức khỏe cho em Nguyễn Tất Minh và hỗ trợ em Minh về y tế trong thời gian em học đại học tại Trường đại học Bách Khoa Hà Nội.
“Câu chuyện cảm động của đôi bạn thân 10 năm cõng bạn tới trường đã được Ngô Minh Hiếu và Nguyễn Tất Minh viết nên giữa đời thường, Bộ Y tế mong muốn 2 bạn sẽ tiếp tục có ý chí vươn lên trong cuộc sống và phấn đấu đạt kết quả cao trong học tập, để mỗi ngày tiến gần đến thực hiện hóa ước mơ của mình”, đại diện Cục Khoa học và đào tạo bày tỏ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Hiếu rất có tâm và ngành Y rất phù hợp với em , hoan nghênh Đại học Y dược Thái Bình đã đồng cảm và miễn học phí cho em, còn Đại học Y Hà nội thật đáng thất vọng khi phát biểu : không có căn cứ để xét đặc cách, đã "đặc cách" thì thiếu gì căn cứ để xét nhất là đây lại là trường hợp được dư luận đồng tình và điểm của em ấy chẳng hề thấp chỉ thiếu co 0.25 điểm.
Kim

Kim

Trường đào tạo chuyên ngành, có nguyên tắc luật lệ đề ra thì phải tuân thủ. Đưa một em được dư luận đồng tình vào để đẩy một em khác đủ chuẩn ra thì số phận em kia thế nào? Có công bằng không. Dư luận là cái gì mà có thẩm quyền hơn cả quy chế tuyển sinh của Bộ Y tế, của trường Đại học?
Ngay cả bản thân em Hiếu cũng cảm thấy không đáng khi được đặc cách như thế? Có sức khỏe, có tố chất, lại có nhân cách, hà cớ gì phải đi đường vòng.
Thật đáng thất vọng cho cách suy nghĩ của chủ thớt.
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Nghĩ xa chút đi, nếu đã gọi công bằng thì bỏ hẳn chuyện " đặc cách" đi nhé, còn chuyện "đặc cách" là các trường rất dễ sử dụng tiêu chuẩn kép. Trường hợp này đâu phải nhận bạn này phải loại bỏ người khác, đã gọi là " đặc cách rồi mà.
Đt

Đt

Cũng tiếc thật Đôi bạn thân nếu hai bạn cùng học đại học ở hà nội thì hay quá
Đức Lê

Đức Lê

Tiếc gì nhỉ, cách xử lý của Đại học Y dược Hà Nội là hợp lý, có khi đặc cách lại làm câu chuyện cổ tích của đôi bạn thân này đi theo chiều hướng khác. Đây quả thật là câu chuyện cổ tích có 1 không 2 của thời hiện đại về đôi bạn thân vượt khó trong học tâp.
Con Dân

Con Dân

Chiều hướng khác là chiều hướng gì vậy bạn?
Kiet Phan Tuan

Kiet Phan Tuan

Chúc cho hai em vững bước để đi tiếp vào chân trời mới. Chúc mọi điều tốt đẹp nhất đến với hai đứa nhé.
Trí Minh

Trí Minh

Cái kết đẹp cho tấm lòng cao thượng. Học ở đâu cũng được, chỉ cần em cố gắng học thật tốt để sau này tiếp tục giúp đời.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU