Thầy giáo về hưu ở Trung Quốc chế ra giấy từ phân gấu trúc

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một thầy giáo về hưu ở Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của nhiều người khi tự chế ra cách làm giấy từ phân của gấu trúc.
Phân gấu trúc được phơi khô, đạp trên máy  /// Ảnh chụp màn hình video CCTV News Phân gấu trúc được phơi khô, đạp trên máy - Ảnh chụp màn hình video CCTV News
Phân gấu trúc được phơi khô, đạp trên máy
Ảnh chụp màn hình video CCTV News
Theo Nhân dân nhật báo, từng là hiệu trưởng một trường, ông Liu Xiaodong, sống ở quận Zhouzhi, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, đã làm ra một loại giấy từ phân gấu trúc, vỏ cây dâu tằm và dây leo của cây kiwi.
Ông Liu đã mất 2 năm cùng với 10 lần thất bại trước khi cho ra sản phẩm giấy thành công.
Ông Liu đã dùng tất cả tiền tiết kiệm của mình để làm ra những tờ giấy. Ông hiện điều hành một xưởng đào tạo nghề để dạy lại cho mọi người. Mỗi ngày, xưởng làm giấy của ông đều đón các học sinh tiểu học và trung học, hay những người đam mê,... đến tham quan và tìm hiểu.
Ông mong muốn dạy cho thế hệ sau biết về phương pháp làm giấy thân thiện với môi trường này một khi ông qua đời.
Thầy giáo về hưu ở Trung Quốc chế ra giấy từ phân gấu trúc 1
Những tờ giấy được tạo nên từ phân gấu trúc được đem phơi khô
Ảnh chụp màn hình video CCTV News
Trả lời với Đài truyền hình trung ương Trung Quốc, ông Liu giải thích rằng: Chế độ ăn uống của gấu trúc chủ yếu là tre, trúc, nghĩa là phân của nó có nhiều chất xơ. Hàm lượng chất xơ cao giúp cho giấy có kết cấu thật sự tốt và màu sắc đẹp mắt, cũng như đem lại mùi hương tương tự như mùi tre, trúc.
Giấy làm từ phân gấu trúc có màu vàng nhạt hoặc xanh lục. Ông dùng kỹ thuật làm giấy truyền thống của Trung Quốc có từ đời nhà Hán, kỹ thuật được cho là không sử dụng hóa chất, thân thiện với môi trường. Và ông Liu cho biết ông sẽ không bán loại giấy này mà chỉ tặng mọi người như một món quà hết sức giá trị.
Đây không phải lần đầu có người tái chế phân gấu trúc làm sản phẩm mới. Vào năm 2012, một giáo viên về hưu chuyên về thư pháp cũng đã sử dụng phân gấu trúc để bón phân cho cây chè. Việc làm này được cho rằng giúp lá trà có tinh chất dinh dưỡng và chống oxy hóa độc đáo.
Vào năm 2006, một vườn thú ở Thái Lan cũng phát hiện cách sử dụng phân gấu trúc để làm giấy như một món quà lưu niệm, bán ngay tại vườn thú.
Thầy giáo về hưu ở Trung Quốc chế ra giấy từ phân gấu trúc - ảnh 2

tin liên quan

Lớp học dạy làm ông già Noel

Khoảng 200 người từ khắp nơi ở Mỹ, Canada, Đan Mạch, Na Uy đã cùng đổ về Trường Charles W. Howard Santa ở thành phố Midland, bang Michigan (Mỹ). Họ đang tham gia một khóa học đặc biệt, khóa học dạy làm ông già và bà già Noel.

Theo Reuters, vườn thú này đã áp dụng cách làm giấy truyền thống từ cây dâu ở thành phố Chiang Mai để làm giấy từ phân gấu trúc. Ở đây, mỗi năm thu về khoảng 8.200 đô la Mỹ từ việc bán các đồ lưu niệm như quạt giấy, thiệp, móc khóa, thẻ giấy kẹp sách,... từ giấy làm bằng phân gấu trúc.
Quy trình sản xuất giấy ở vườn thú này được biết kéo dài 1 ngày, bao gồm các công đoạn làm sạch phân, đun trong dung dịch soda, tẩy trắng và phơi dưới mặt trời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyen van ninh

nguyen van ninh

vấn đề là làm gì có nhiều phân của gấu trúc để làm, công nghệ cũng lãng phí

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU