Thầy giáo tiểu học được phong danh hiệu nghệ nhân nghề rèn

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa phong tặng danh hiệu nghệ nhân nghề truyền thống cho 4 người đại diện cho 4 nghề truyền thống, trong đó có 1 thầy giáo đang dạy tiểu học được phong nghệ nhân nghề rèn.
Ông Huỳnh Thế Tiến sản xuất các sản phẩm rèn truyền thống ngoài giờ lên lớp /// Ảnh: ĐÌNH TOÀN Ông Huỳnh Thế Tiến sản xuất các sản phẩm rèn truyền thống ngoài giờ lên lớp - Ảnh: ĐÌNH TOÀN
Ông Huỳnh Thế Tiến sản xuất các sản phẩm rèn truyền thống ngoài giờ lên lớp
Ảnh: ĐÌNH TOÀN

Sáng 22.9, ông Huỳnh Thế Tiến, 46 tuổi, giáo viên tại Trường tiểu học Thủy Lương, TX.Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết ông vừa được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế có quyết định phong tặng danh hiệu nghệ nhân nghề rèn truyền thống.

Thầy giáo tiểu học được phong danh hiệu nghệ nhân nghề rèn - ảnh 1
Ông Tiến cùng con gái trong lễ nhận bằng công nhận danh hiệu nghệ nhân nghề truyền thống
- Ảnh: CTV

Được phong tặng đợt này còn có 2 nghệ nhân nghề mộc tại TX.Hương Thủy và H.Phú Vang, 1 nghệ nhân nghề làm diều nghệ thuật và ông Tiến là nghệ nhân thứ 4 cũng là đại diện duy nhất cho nghề rèn truyền thống.

Thầy giáo tiểu học được phong danh hiệu nghệ nhân nghề rèn - ảnh 2

tin liên quan

Ngày làm thầy, đêm làm thợ
(TNO) Nghề rèn truyền thống Cầu Vực, phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế, đã hồi sinh với công sức lớn của một thầy giáo dạy tiểu học.

Ông Tiến là nhân vật chính trong bài Ngày làm thầy, đêm làm thợ trên Thanh Niên Online (ngày 20.11.2014). Là “con nhà nòi” làm nghề rèn ở làng rèn nghề truyền thống cầu Vực, P.Thủy Châu, TX.Hương Thủy, thấy làng rèn ngày một đìu hiu nên ngoài giờ lên lớp, ông Tiến luôn dành thời gian tìm cách khôi phục nghề rèn của cha ông.

Đặc biệt, gần 10 năm trước, ông Tiến đã nỗ lực xây dựng lại cơ xưởng, tuyển mộ thợ thầy đến làm việc, đồng thời ngày đêm tìm tòi, sáng tạo các mẫu mã để đa dạng hóa các sản phẩm cho phù hợp với thị trường.

Kết quả, cơ xưởng nghề rèn truyền thống Trường Tiến ra đời đã thổi bùng lên ngọn lửa hồi sinh nghề rèn cho làng nghề có tuổi đời khoảng 500 năm này.

Ông Tiến cho biết sắp tới ông sẽ chiêu mộ con em trong làng đến học nghề rèn để khỏi mai một, góp phần xây dựng phát triển quê hương.

Thầy giáo tiểu học được phong danh hiệu nghệ nhân nghề rèn - ảnh 4

tin liên quan

Học văn bằng… Pokémon
Mới đây, cô Trịnh Thị Minh Hương, giáo viên dạy văn Trường THPT Phú Nhuận (TP.HCM), đã đưa phần mềm học văn qua game của mình vào giảng dạy.

Thầy giáo tiểu học được phong danh hiệu nghệ nhân nghề rèn - ảnh 5

tin liên quan

Ngày làm thầy, đêm làm thợ
(TNO) Nghề rèn truyền thống Cầu Vực, phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế, đã hồi sinh với công sức lớn của một thầy giáo dạy tiểu học.

Thầy giáo tiểu học được phong danh hiệu nghệ nhân nghề rèn - ảnh 6

tin liên quan

Ngày làm thầy, đêm làm thợ
(TNO) Nghề rèn truyền thống Cầu Vực, phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế, đã hồi sinh với công sức lớn của một thầy giáo dạy tiểu học.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TÔI

TÔI

Tôi có cảm giác thầy Tiến đang hành nghề của một thợ cơ khí trong một xưởng cơ khí thì chính xác hơn vì nghề rèn truyền thống làm gì có mũi hàn xì như vậy!
Lê Vỹ

Lê Vỹ

Mình nghĩ bữa nay nghề rèn không hoàn toàn như xưa nữa mà linh hoạt hơn và hiện đại hơn bạn à. Chẳng hạn có có sử dụng thêm xì hàn để trong 1 số công đoạn phụ trong việc chế tác thì sao. Ngoài ra 1 số sản phẩm mới cũng cần kết hợp cả rèn lẫn gò, hàn nữa mới kịp thiên hạ được. Tui nghĩ thế!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU