Thầy giáo 9X dạy học miễn phí cho hàng trăm trẻ em nghèo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ bỏ chốn thành thị, chàng trai 9X trở về quê hương gây dựng sự nghiệp, đồng thời mở nhiều lớp ôn luyện thi đại học miễn phí cho trẻ em nghèo tại địa phương.
Các clip bài giảng trực tuyến của thầy Đức thu hút rất nhiều lượt xem Các clip bài giảng trực tuyến của thầy Đức thu hút rất nhiều lượt xem
Các clip bài giảng trực tuyến của thầy Đức thu hút rất nhiều lượt xem
Liên lạc với Lê Văn Đức (sinh năm 1991), thầy giáo trẻ ở xã Tân Lập, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang không hề dễ dàng. Điện thoại của anh liên tục báo bận vì gần như cả ngày anh đều đứng trên bục giảng. “Anh dạy đến mấy giờ thế?”, chúng tôi hỏi anh qua điện thoại lúc 20 giờ. “Anh dạy đến 24 giờ nhưng em cứ trao đổi thoải mái đi. Học sinh ca cuối ăn ở tại nhà anh luôn. Anh chốt cửa phòng bảo mấy đứa làm bài thi rồi”. Chúng tôi bắt đầu câu chuyện với anh Đức như thế.
Từ bỏ “cơ ngơi” ở Hà Nội
Lê Văn Đức là một cái tên được nhiều người dân ở mảnh đất Cầu Vồng biết đến bởi từ lúc đi học đến thời phổ thông đã luôn giữ vị trí số một về học tập. Bảy năm về trước, Đức thi đỗ vào khoa điện tử, Học viện Bưu chính Viễn thông và một mình xách tay nải lên thủ đô nhập học. Ngay từ năm I, Đức đã tự trang trải cuộc sống cá nhân bằng việc đi làm gia sư, dạy thêm tại các lò luyện thi đại học ở Hà Nội.
Đến năm 3, mong ước được tự làm chủ bản thân, đồng thời giúp đỡ nhiều học sinh không có điều kiện kinh tế, Đức mở lớp luyện thi đại học miễn phí tại Hà Nội cho nhiều học sinh ngoại tỉnh. Từ nền tảng đó, Đức mạnh dạn sáng lập trung tâm gia sư Hà Nội, cung cấp gia sư cho các gia đình và mở các lớp luyện thi đại học. Sau 3 tháng, trung tâm của Đức đã có 5 cơ sở, 4 cơ sở ở Thanh Xuân (Hà Nội), 1 cơ sở ở Tân Yên. Làm “giám đốc” từ khi mới 23 tuổi, Đức một mình phải đảm đương nhiều trọng trách: tiền thuê mặt bằng, thuê nhân công, vừa đi học, vừa tham gia hoạt động đoàn… Tuy nhiên, bằng sức trẻ và sự hỗ trợ của bạn bè, trung tâm của anh dần đi vào ổn định và phát triển hiệu quả.
Chưa đầy 2 năm sau, mẹ Đức lên cơn bão bệnh. Để tiện chăm sóc mẹ, Đức buộc phải từ bỏ “cơ ngơi” vừa xây dựng ở thủ đô, một lần nữa thu dọn hành lý trở về quê hương làm lại từ đầu.
Thầy giáo 9X dạy học miễn phí cho hàng trăm trẻ em nghèo 1Lớp học miễn phí dành cho học sinh nghèo tại Bắc Giang
Từ chối nhiều lời mời việc làm hấp dẫn
Thời gian chăm mẹ, Đức lại nhớ nghề, nhớ học trò. Đam mê giảng dạy thôi thúc Đức muốn được đứng trên bục giảng một lần nữa. Đức mở lớp học miễn phí, bước đầu ôn luyện cho các em học sinh thật sự khó khăn trong vùng.
Tiếng lành đồn xa, ngày càng có nhiều học sinh muốn theo học lớp ôn thi do Đức mở. Đến nay, mỗi lớp học của anh thường có hàng chục học sinh, ôn luyện nhiều môn học khác nhau. Đều đặn 2 buổi/tuần, trung tâm vẫn duy trì lớp học miễn phí dành cho các học sinh nghèo quanh vùng.
Thời gian rỗi, thầy giáo 9X còn có thói quen đăng tải nhiều bài tập, đề thi kèm theo những cách giải độc đáo lên Facebook cá nhân để học sinh dễ dàng trao đổi. Đồng thời, nhiều video bài giảng tự dàn dựng của “thầy Đức” trên mạng xã hội cũng nhận được hàng trăm lượt yêu thích và chia sẻ của học trò.
“Một số website dạy học trực tuyến có đề cập việc mời tôi tham gia giảng dạy với mức lương hấp dẫn. Nhưng tính tôi muốn tự làm chủ bản thân, do đó, trong thời gian tới có thể tôi sẽ nghĩ đến việc mở lớp học online đáp ứng để hỗ trợ thêm học sinh từ nhiều nơi khác nhau”, Đức nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU