Thắp sáng ước mơ cho trẻ em

0
Quỹ học bổng Vừ A Dính, một cái tên rất bình dị như nhiều tổ chức phi chính phủ khác, nhưng quả thực, đây đã trở thành địa chỉ tin cậy của đông đảo thanh thiếu nhi dân tộc thiểu số ở những vùng phên dậu của Tổ quốc VN thân yêu.

 Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa - Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính trao học bổng cho các học sinh dân tộc thiểu số - Ảnh: Q.V
Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa - Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính trao học bổng
cho các học sinh dân tộc thiểu số - Ảnh: Q.V

Những năm gần đây, mặc dù Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển các vùng miền núi hải đảo, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nhưng cuộc sống và việc học tập của các em ở đây còn vô vàn khó khăn, thiếu thốn. Hòa trong dòng chảy của cả xã hội, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã cố gắng làm tất cả những gì có thể, để góp phần thắp sáng niềm mơ ước ngàn đời của tuổi trẻ các dân tộc thiểu số trên những miền núi rừng heo hút quanh năm mây phủ - mơ ước được cắp sách tới trường, được học cái chữ của Đảng, của Bác Hồ.

Sinh thời, Bác Hồ kính yêu luôn luôn quan tâm, lo lắng và dành nhiều tình cảm cho đồng bào các dân tộc thiểu số, đặc biệt là cho các em nhỏ. Bác mong muốn các cháu thiếu nhi miền núi cũng được no ấm, được học hành vui chơi như các cháu miền xuôi.

Thực hiện mong muốn của Bác, trong 15 năm qua, Quỹ học bổng Vừ A Dính cố gắng huy động sự đóng góp của xã hội để góp phần mang tới cho tuổi trẻ dân tộc nhiều niềm vui lớn.

Một là, đã cấp gần 50.000 suất học bổng trị giá gần 50 tỉ đồng cho học sinh, sinh viên các dân tộc thiểu số trên địa bàn cả nước. Đây thực sự là nguồn động viên khích lệ quý báu, giúp các em vượt qua khó khăn vươn lên đạt thành tích tốt trong học tập.

Hai là, đã thực hiện một số dự án mang tính chiều sâu như dự án Chắp cánh ước mơ, dự án Ươm mầm tương lai, trực tiếp và gián tiếp nuôi dạy từ lớp 6 đến lớp 12 gần 400 học sinh thuộc hơn 30 dân tộc trên các vùng miền. Dự án Mở đường đến tương lai đã cấp học bổng trực tiếp và thường xuyên cho 50 học sinh nữ (thuộc 27 dân tộc của 26 tỉnh) từ lớp 10 đến khi tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng. Hiện nay tất cả các em thuộc dự án này đã tốt nghiệp trung học phổ thông và đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, dự bị đại học. Đây là những dự án mang tính chiến lược, tạo nguồn cán bộ có chất lượng cho vùng dân tộc miền núi trong tương lai.

Ba là, hằng năm quỹ đã xét tặng Giải thưởng Vừ A Dính cho các tập thể và cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công cuộc xây dựng và phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Sau 5 năm thực hiện đã có 29 tập thể và 66 cá nhân được nhận giải thưởng này. Đây là sự khích lệ quý báu, góp phần thúc đẩy sự quan tâm của toàn xã hội đối với vùng miền núi hải đảo đặc biệt khó khăn.

Bốn là, quỹ đã vận động các doanh nghiệp hảo tâm đóng góp kinh phí xây dựng các trường học, các công trình phúc lợi công cộng ở các vùng miền núi khó khăn. Dự án Thắp sáng tương lai đã tạo nên 8 ngôi trường mới khang trang, xây dựng được 35 căn nhà tình nghĩa, tình thương và 10 chiếc cầu cho những vùng miền còn khó khăn. Đặc biệt, quỹ đã phối hợp với Báo Pháp luật TP.HCM, Đài truyền hình TP.HCM tổ chức chương trình Vì học sinh Trường Sa thân yêu vận động xây dựng được 2 ngôi trường tiểu học trên đảo Trường Sa Lớn và đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa. Đây thực sự là chương trình có ý nghĩa xã hội và ý nghĩa chính trị vô cùng to lớn.

Nhìn lại 15 năm hoạt động (1999 - 2014), những người làm công tác tại Quỹ học bổng Vừ A Dính hết sức tự hào và vui mừng. Quỹ đã bắc được nhịp cầu nhân ái thân thương giữa các doanh nghiệp, doanh nhân, các đơn vị và cá nhân có lòng hảo tâm trong và ngoài nước đến với những buôn làng hẻo lánh xa xôi nhất, cùng chung tay góp sức nâng đỡ cho rất nhiều học sinh sinh viên các dân tộc thiểu số. Hy vọng rằng, một tương lai thực sự tươi sáng sẽ đến với tất cả thanh thiếu nhi các dân tộc thiểu số.

Vũ Quang Vinh

>> Chương trình ca nhạc gây Quỹ học bổng Vừ A Dính
>> Trao học bổng Vừ A Dính
>> Trao 1.421 suất học bổng Vừ A Dính

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU