Thành lập các tiểu ban tinh giản chương trình giáo dục phổ thông vì dịch Covid-19

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bộ GD-ĐT đã có quyết định thành lập các tiểu ban rà soát, tinh giản nội dung dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông của tất cả các môn học từ lớp 1 đến lớp 12.
Bộ sẽ tinh giản chương trình tới mức có thể đảm bảo được yêu cầu, tính toán để có thể đáp ứng được khung thời gian kế hoạch năm học  /// Ngoc Thắng Bộ sẽ tinh giản chương trình tới mức có thể đảm bảo được yêu cầu, tính toán để có thể đáp ứng được khung thời gian kế hoạch năm học - Ngoc Thắng
Bộ sẽ tinh giản chương trình tới mức có thể đảm bảo được yêu cầu, tính toán để có thể đáp ứng được khung thời gian kế hoạch năm học
Ngoc Thắng
Bộ GD-ĐT đã có quyết định thành lập các tiểu ban rà soát, tinh giản chương trình giáo dục phổ thông. Mỗi tiểu ban tương ứng với một môn học của từng cấp học trong chương trình giáo dục phổ thông. Thành phần tiểu ban gồm có 1 trưởng, 1 phó, 1 thư ký và các ủy viên, trong đó có các tác giả, chương trình sách giáo khoa, giảng viên trường ĐH sư phạm, đại diện sở GD-ĐT và giáo viên trực tiếp đứng lớp của môn học đó.
Các tiểu ban có nhiệm vụ xem xét rà soát, tinh giản một số nội dung dạy học nhằm đáp ứng các yêu cầu thực hiện chương trình trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, học sinh phải nghỉ học kéo dài.
Bộ GD-ĐT yêu cầu đặt ra 4 nguyên tắc với các tiểu ban trong việc rà soát, tinh giản nội dung dạy học theo chương trình, gồm: Đảm bảo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo quy định của luật Giáo dục. Đảm bảo tính logic của mạch kiến thức và tính thống nhất giữa các môn học.
Thuận lợi cho việc tổ chức thực hiện tại các cơ sở giáo dục. Đảm bảo tinh giản nội dung dạy học phù hợp với việc điều chỉnh kế hoạch giáo dục nhà trường trong năm học 2019 - 2020 do tác động của dịch bệnh Covid-19.
Cũng theo Bộ GD-ĐT, đề minh họa và đề thi chính thức kỳ thi THPT quốc gia sẽ xây dựng dựa trên nội dung chương trình đã tinh giản.
Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT, cho biết việc tinh giản chương trình giáo dục phổ thông sẽ chỉ tập trung vào học kỳ 2 của năm học này với tất cả các khối lớp. Bộ sẽ tinh giản chương trình tới mức có thể đảm bảo được yêu cầu, tính toán để có thể đáp ứng được khung thời gian kế hoạch năm học mà Bộ đã điều chỉnh, tức là hoàn thành chương trình trước ngày 15.7. Khi vào năm học tiếp theo, Bộ sẽ có hướng dẫn để các nhà trường tổ chức bù đắp thêm phần kiến thức đã được tinh giản của học kỳ 2 năm học này, trừ lớp 12.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU