Thần đồng 11 tuổi chinh phục kỷ lục nhạc trưởng trẻ nhất thế giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thần đồng âm nhạc người Anh Matthew Smith, 11 tuổi, được kỳ vọng sẽ xác lập kỷ lục mới là người trẻ nhất thế giới từng chỉ huy một dàn nhạc giao hưởng. Dù còn nhỏ tuổi nhưng Matthew đã là nghệ sĩ violin, guitar, trống và piano.

Thần đồng 11 tuổi chinh phục kỷ lục nhạc trưởng trẻ nhất thế giới - ảnh 1
Thần đồng âm nhạc Matthew Smith, 11 tuổi, đang tập luyện với dàn nhạc giao hưởng 
Ảnh chụp màn Daily Mail
Để xác lập kỷ lục, Matthew sẽ chỉ huy Dàn nhạc giao hưởng 75-strong Nottingham. Đây là dàn nhạc giao hưởng chính của thành phố Nottingham (Anh), Daily Mail đưa tin.
Theo kế hoạch, Matthew sẽ chỉ huy dàn nhạc chơi vở Die Fledermaus tại phòng hòa nhạc Royal Concert Hall, thành phố Nottingham vào ngày 2.4. Để chuẩn bị, thần đồng 11 tuổi đang tập luyện ít nhất mỗi tuần một lần với dàn nhạc.
Matthew cho biết cậu có thể điều khiển dàn nhạc chơi toàn bộ vở Die Fledermaus. Lần đầu tiên cậu nghe vở operetta nổi tiếng này là khi lên 7 tuổi.
“Em đã xem một đoạn video về một cậu bé có thể điều khiển dàn nhạc trong 9 phút và thực sự khao khát làm được như vậy. Em đã cố gắng bắt chước và hoàn thành chỉ vài tuần sau đó”, Matthew kể lại.
Cậu đã tập với dàn nhạc suốt nhiều tuần nay. “Có một số đoạn khó vì nhịp điệu nhanh hơn buộc em phải di chuyển cánh tay nhanh theo. Nhưng cuối cùng em cũng làm được”, Matthew nói thêm. Mẹ của thần đồng 11 tuổi, bà Beverley Riley, cho biết hơi lo lắng nhưng tin chắc con trai sẽ thành công.
Người phát hiện ra tài năng của Matthew là Derek Williams, nhạc trưởng Dàn nhạc giao hưởng Nottingham. Derek nhận thấy năng khiếu đặc biệt của Matthew khi dạy cậu chơi violin cách đây 5 năm.
Hiện tại, danh hiệu nhạc trưởng trẻ nhất thế giới đang do Jose Angel Salazar ở Venezuela nắm giữ. Jose xác lập kỷ lục vào năm 2012, khi cậu được 14 tuổi, theo The Guardian.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU