Tân cử nhân lo lắng vì bằng tốt nghiệp 'lạ'

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 28.6, hàng chục tân cử nhân và kiến trúc sư vừa được nhận bằng đã kéo đến Trường ĐH Yersin Đà Lạt (Lâm Đồng) đề nghị Ban giám hiệu giải thích về những sai sót trên bằng.

Hàng chục tân cử nhân và kiến trúc sư đề nghị Ban giám hiệu giải thích về những sai sót trên bằng /// Ảnh: Lâm Viên Hàng chục tân cử nhân và kiến trúc sư đề nghị Ban giám hiệu giải thích về những sai sót trên bằng - Ảnh: Lâm Viên
Hàng chục tân cử nhân và kiến trúc sư đề nghị Ban giám hiệu giải thích về những sai sót trên bằng
Ảnh: Lâm Viên

Trước đó, trong các ngày từ 24-26.6, Trường ĐH Yersin Đà Lạt và các khoa tổ chức trao bằng tốt nghiệp đại học cho 147 sinh viên thuộc các ngành Kiến trúc sư, Mỹ thuật công nghiệp, Trang trí nội thất; Môi trường (bậc ĐH) và các ngành Điều dưỡng, Quản trị kinh doanh (bậc Cao đẳng).

Tân cử nhân lo lắng vì bằng tốt nghiệp 'lạ' - ảnh 1
Bằng tốt nghiệp Kiến trúc sư trước khi chỉnh sửa ghi ngày QĐTT ngày 22.6.2013
- ẢNH: LÂM VIÊN

Ngay sau khi nhận bằng, các tân cử nhân phát hiện ngày cấp bằng ghi 22.6.2016, nhưng bên dưới QĐTN 103/QĐ-DYD (Quyết định tốt nghiệp) lại ghi ngày 22.6.2013, nhiều cử nhân và kiến trúc sư đã đến văn phòng nhà trường đề nghị cấp lại bằng mới nhưng không được chấp nhận. Không chỉ vậy Giấy chứng nhận tốt nghiệp cũng ghi rất rõ QĐ số 103/QĐ-DYD 22.6.2013, nhưng bên trên ngày cấp ghi 22.6.2016.

Sau đó, do nhiều tân cử nhân bày tỏ lo lắng sẽ gặp khó khăn khi đi xin việc nên nhà trường chấp nhận thu hồi bằng để sửa.

Từ chiều 27.6, Trường ĐH Yersin Đà Lạt phát lại bằng cho các tân cử nhân, lúc này trên tấm bằng được “bổ sung” hàng chữ “KTTT” sau ngày 22.6.2013. Còn bên dưới QĐTN 103/QĐ-DYD in thêm ngày 22.6.2016.

Tân cử nhân lo lắng vì bằng tốt nghiệp 'lạ' - ảnh 2
Bằng tốt nghiệp Cao đẳng điều dưỡng sau khi chỉnh sửa có thêm KTTT sau ngày 22.6.2013, và thêm ngày 22.6.2016 dưới QĐTN
- ẢNH LÂM VIÊN

Khi đem so sánh với tấm bằng năm trước chỉ có QĐTT có ngày trùng khớp với ngày cấp bằng không hề có chữ KTTT, các tân cử nhân thêm lo lắng,

Xung quanh vấn đề này, chiều 28.6, ông Phan Nam, Phó hiệu trưởng ĐH Yersin, cho Thanh Niên biết tấm bằng có bổ sung chữ “KTTT” là kiểm tra thông tin đầu vào được thực hiện sau 1 năm sinh viên vào trường. Nhà trường đã in ngày cấp 22.6.2016 dưới hàng chữ QĐTT trùng với ngày Hiệu trưởng ký. Ông Phan Nam khẳng định “Mỹ quan tấm bằng vẫn đẹp, đầy đủ, nội dung cấp bằng đúng yêu cầu của Bộ, phần ghi thêm của trường bên dưới Bộ không bắt buộc, nhưng trường đã báo cáo Bộ việc này”.

Thực tế có những sinh viên học Cao đẳng ngành điều dưỡng chỉ 3 năm được cấp bằng ngày 22.6.2016, nhưng dưới tấm bằng cũng ghi KTTT ngày 22.6.2013 (trước khi sinh viên nhập học - PV).

Liên quan đến kiến nghị của nhiều tân cử nhân, kiến trúc sư được đổi lại bằng tốt nghiệp đại học, bà Đoàn Thị Kim Dung - Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Yersin Đà Lạt - cho biết: “Điều đó là không thể được vì bằng không sai, không thuộc các trường hợp được đổi lại bằng tốt nghiệp đại học do Bộ GD-ĐT”.

Do đó, nhiều tân cử nhân, kiến trúc sư không đồng ý với cách làm này của Ban giám hiệu Trường ĐH Yersin Đà Lạt, tiếp tục kiến nghị nhà trường cấp lại bằng mới ghi đúng QĐTN là 22.6.2016 để bảo đảm tính pháp lý, tránh rắc rối khi đi xin việc với trên tay tấm bằng cử nhân có những hàng chữ “lạ lẫm”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Song Giang

Song Giang

Sinh viên và gia đình rất mong con em mình sau phấn đấu học tập được cấp bằng đúng ngành nghề, hợp pháp, hợp lý.
Linh

Linh

Thiết nghĩ: tấm bằng tốt nghiệp đại học phải thống nhất chung một mẫu do Bộ GDĐT quy định. Nhà trường nên cấp lại bằng cho các sinh viên.
phuong

phuong

Vâng, các bạn sẽ bị bỏ rơi sau khi ra trường. Chả ai đi theo để chứng minh cho các bạn đâu.
thanh

thanh

Cán bộ in bằng sai đó mà, không theo quy định của Bộ GD&ĐT.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU