Tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT gửi nhà giáo: Sự bù đắp lớn nhất nằm ở học trò

10 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, những khi có tâm tư, lo lắng, thấy thiệt thòi và thậm chí là oan uổng, các nhà giáo hãy nhìn về phía học trò thân yêu, bởi lẽ phải cao nhất và sự bù đắp lớn nhất nằm ở đó.
 Tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn động viên nhà giáo: lẽ phải cao nhất và sự bù đắp lớn nhất nằm ở học trò /// Ảnh N.B.K Tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn động viên nhà giáo: lẽ phải cao nhất và sự bù đắp lớn nhất nằm ở học trò - Ảnh N.B.K
Tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn động viên nhà giáo: lẽ phải cao nhất và sự bù đắp lớn nhất nằm ở học trò
Ảnh N.B.K
Hôm nay, ngày 10.4, ngày thứ 2 làm việc trên cương vị Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, ông Nguyễn Kim Sơn đã có bức thư gửi tới toàn thể nhà giáo, công chức, viên chức, người lao động trong ngành GD-ĐT.
Bức thư có tiêu đề “Ngành và nghề của chúng ta”.

Việc đổi mới cần bắt đầu từ người thầy

Mở đầu bức thư, tân Bộ trưởng chia sẻ: “Ngày 8.4.2021, tôi vinh dự được Đảng, Quốc hội và Chính phủ giao phó đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Đây là một vinh dự to lớn đối với tôi, nhiệm vụ này rất nặng nề, nhiều áp lực, nhiều khó khăn thách thức. Những suy nghĩ và trăn trở đầu tiên của tôi sau khi nhận việc là những suy nghĩ về nghề và sự nghiệp của nhà giáo chúng ta”.
Theo ông Kim Sơn, ngành giáo dục, nghề làm thầy là một nghề vinh quang. Nhiệm vụ càng lớn, trách nhiệm càng nặng nề, yêu cầu càng cao thì vinh quang đó càng lớn. Nhà giáo, công chức, viên chức, người lao động trong ngành GD-ĐT đang sống và đang làm việc, cống hiến trong thời khắc mà đất nước, dân tộc đang dâng niềm khát vọng bứt phá, mong đưa cơ đồ đất nước lên một vị thế phát triển mới, văn minh và thịnh vượng.
Một phần của nhiệm vụ trọng đại đó phó thác cho ngành GD-ĐT. Để đảm đương được sứ mệnh này, không có cách nào khác, những người trong ngành cần tiếp tục kiên trì và tích cực đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới.
Tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT gửi nhà giáo: Sự bù đắp lớn nhất nằm ở học trò - ảnh 1

Tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn

Ảnh Ngọc Diệp

Ông Kim Sơn viết: “Nhiệm vụ của chúng ta rất nặng nề, nhưng chúng ta có rất nhiều thuận lợi, thuận lợi là căn bản, toàn ngành đã làm được rất nhiều việc lớn trong những năm qua. Đường lối đổi mới do Đảng lãnh đạo và chỉ hướng đã thật rõ ràng, vấn đề là cách làm. Chúng ta sẽ cùng nhau chung sức, tập hợp trí tuệ, đồng tâm hiệp lực để làm cho giáo dục ngày càng tốt thêm lên.
Việc đổi mới cần bắt đầu từ người thầy và phát triển người thầy, đổi mới phù hợp với thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, căn cứ từ thực tiễn, giải những bài toán từ thực tiễn để chất lượng giáo dục ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua, ngày mai tốt hơn hôm nay theo một định hướng mang tính chiến lược”.

Nếu người học hạnh phúc, nhà giáo sẽ có vị thế xứng đáng

Ông Kim Sơn bày tỏ: “Hơn ai hết, chúng ta mong mỏi vị thế của nhà giáo chúng ta cần phải được củng cố, sự tôn nghiêm của nghề cần phải được giữ gìn. Điều này cần nhiều phía và liên quan nhiều yếu tố, nhưng trước hết và quan trọng nhất là do chính nhà giáo chúng ta. Chỉ có thể bằng sự cố gắng, gương mẫu, bằng trí tuệ và tấm lòng yêu nghề, yêu trò, yêu tri thức và lẽ phải, bằng sự tự trọng và tự tôn, chúng ta mới dần làm cho nghề giáo của chúng ta tôn nghiêm thêm.
Chúng ta cần làm vững thêm niềm tin của xã hội, nhưng muốn thế, trước hết chúng ta phải tự tin vào chính mình, tin vào khả năng, tin vào phẩm chất nhà giáo, đạo đức nhà giáo mà chúng ta đang có và đang tạo dựng. Vẫn còn không ít những tâm tư và lo lắng, những thiệt thòi và thậm chí là oan uổng. Những lúc như vậy, hãy nhìn về phía học trò thân yêu, lẽ phải cao nhất và sự bù đắp lớn nhất nằm ở đó. Đó là nguồn cảm hứng và nguồn năng lượng sáng tạo bất tận của nhà giáo chúng ta.
Tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT gửi nhà giáo: Sự bù đắp lớn nhất nằm ở học trò - ảnh 2

Ông Nguyễn Kim Sơn và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng giảng viên, sinh viên Trường đại học Y dược - Đại học Quốc gia Hà Nội

Ảnh Ngọc Diệp

Cả ở tầng nguyên lý lẫn thực tiễn, cuộc sống luôn công bằng, nếu chất lượng giáo dục dần nâng cao thêm, người học thấy hạnh phúc, thông tin tới xã hội đầy đủ, quản trị hiệu quả và với tinh thần cống hiến... niềm tin của xã hội với ngành và nghề của chúng ta chắc chắn sẽ tăng theo. Khi mỗi bài giảng, cuốn sách mà chúng ta soạn đều hướng tới học sinh, mỗi đổi mới chúng ta thực hiện đều vì những điều mà phụ huynh học sinh kỳ vọng và phụng sự cho sự phát triển của đất nước, thì không có lý do gì để chúng ta không có vị thế xứng đáng trong xã hội.
Tôi có niềm tin không gì lay chuyển vào đội ngũ nhà giáo, giáo chức. Tôi tin các ngành, các lực lượng xã hội sẽ trân trọng và đồng hành, vốn đã vậy giờ vẫn sẽ thế. Đảng ta đã nhìn rõ tầm quan trọng, Chính phủ đang rất quyết tâm, Thủ tướng rất quyết liệt, các bộ, ngành khác đều thấu tỏ và chia sẻ, do đó chắc chắn chúng ta làm được việc lớn.
Về phía cá nhân mình, là một nhà giáo, nhà quản lý, tôi sẽ làm hết tâm sức vì ngành và phát triển ngành. Rất mong toàn thể các nhà giáo, người lao động, nhà quản lý trong ngành và ngoài ngành chung sức và ủng hộ.
Chúng ta cùng chung tay ngay bây giờ, từ lúc này. Trồng người là vì cả trăm năm, chúng ta ươm tạo những trái ngọt cho mai sau, nhưng ngay ngày hôm nay, cả chúng ta và xã hội đã phải nhìn thấy những cây chắc khỏe và cành lá xanh tươi”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Như Phương

Trần Như Phương

Bộ trưởng GD Campuchia có quyền tăng lương 200% cho GV. Còn ngài bộ trưởng có làm được không?
Sinh thời GS Hoàng Tuỵ , đại ý, đã nói thẳng là muốn cải cách GD, hãy cải thiện lương cho GV trước.
Văn Minh

Văn Minh

Tôi đã đọc về bức thư Tân bộ trưởng viết gửi cho giáo viên, cho ngành giáo dục. Với những suy nghĩ, lời nói đó tôi nghĩ rằng Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã rất trăn trở, đã rất suy nghĩ và suy ngẫm kỹ về ngành giáo dục, tôi hy vọng với trăn trở đó sẽ biến thành hành động quyết liệt để đồng chí Sơn cải tổ ngành giáo dục đi đúng hướng từ lúc này. Tôi nghĩ rằng không cần phải dùng từ mỹ miều hay cao siêu, không cần phải tổng kết học sinh toàn là khá và giỏi, thầy cô không cần phải toàn là giỏi xuất sắc..... mà cái cần giáo viên phải đúng là giáo viên, người quản lý phải đúng là người quản lý, học sinh phải được phân loại đúng, ngồi đúng lớp đúng trường, có kết quả sao chúng ta dùng vậy 50% khá giỏi cũng được nếu đó là kết quả thật sự, các năm sau tăng từ từ là tốt. Còn sợ lắm xin thua với tân bộ trưởng, đi họp cho con cháu nghe tổng kết của trường lớp mà giật mình tỷ lệ khá giỏi rất cao, rất siêu nhân nhưng rồi thì sao: Mỗi mùa thi qua thì tỷ lệ đỗ vào các trường vô cùng thấp, nhiều em “đã bị ngồi nhầm lớp, cầm nhầm sổ học bạ”..... CẦN LẮM học phải ra học, học phải đi đôi với hành, học phải làm được việc, nhân dân chúng tôi đang rất mệt mỏi cho con cháu học xong chúng cầm trên tay tấm bằng mà đứng giữa ngã ba đường không xin nổi việc, không làm được việc..... MONG MUỐN: Thế hệ học trò học được, làm được, chứng minh được lý thuyết và thực tiễn sát nhau, cầm tấm bằng về là bỏ tủ và miệng nói tay làm việc chỉ có như vậy thì Ngành giáo dục, nghề giáo mới có vị thế xứng đáng, xã hội buộc phải tôn vinh, phải trân trọng người thầy. Chúc đồng chí Bộ trưởng có sức khoẻ, sáng mắt, sáng lòng trong nhiệm kỳ sẽ lái con thuyền giáo dục sang trang mới với kết quả tốt nhất.
Hung Nguyen

Hung Nguyen

15 năm về trước Bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân nói giáo viên sống được bằng lương mà đến giờ..
Vietroad

Vietroad

Muốn giáo dục phát triển thì phải bỏ ngay cái tư tưởng "nghề giáo là nghề cao quý" đi. Đừng cố khoác lên cho giáo viên cái áo cao quý giả tạo đó nữa. Lúc nào cũng bắt giáo viên phải cao quý trong khi thực tế xã hội thì hoàn toàn ngược lại. Người ta tự hào ông này bà nọ chứ có mấy ai tự hào mình là thầy giáo đâu. Có tiền thì được ưu tiên vào chỗ VIP chứ có thấy ai ưu tiên cho nhà giáo đâu. Vậy thì cao quý để làm gì? Học trò ra trường ở biệt thự, làm chức vụ cao có khi còn không dám nhìn mặt thầy nữa. Vậy thì bù đắp cái gì?
Làm ơn trả họ về với giá trị thật đi. Cho họ được làm 1 lao động bình thường đi. Kinh tế thị trường rồi, những khái niệm "đưa đò", "trồng người" gì đó hãy cho vào quá khứ đi. Hãy xem giáo dục là một công nghệ, công nghệ giáo dục. Tại sao không?
Văn Minh

Văn Minh

Quá nhầm rồi, hãy nhìn nhiều giáo viên họ cũng đi xe hơi, ở biệt thự. Dạy thêm từ 5h-9h hai ca..... ngày nghỉ full luôn, không tin hãy đi một vòng xem những nơi dạy thêm là thấy.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU