Sửa luật Giáo dục: Miễn học phí tới cấp THCS

15 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

* Lương nhà giáo cao nhất trong hệ thống thang bảng lương
Bộ GD-ĐT mới công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục hiện hành, đáng chú ý là cho phép một số bộ sách giáo khoa, miễn học phí tới cấp THCS, lương nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bảng lương...
Dự thảo luật đề xuất miễn học phí tới cấp THCS  /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Dự thảo luật đề xuất miễn học phí tới cấp THCS - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Dự thảo luật đề xuất miễn học phí tới cấp THCS
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Hệ thống giáo dục mở, linh hoạt...
Tờ trình Chính phủ do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ ký, cho hay sửa đổi, bổ sung hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng mở, linh hoạt, liên thông giữa các cấp học và trình độ đào tạo. Hệ thống giáo dục được thiết kế theo hướng đơn giản hóa các luồng di chuyển của người học trong hệ thống; tạo điều kiện cho người học có thể dễ dàng chuyển đổi giữa chương trình, trình độ đào tạo; người dân có cơ hội tích lũy kiến thức và học tập suốt đời. Đảm bảo tính tương thích với các hệ phân loại giáo dục chung của quốc tế và tính so sánh được của các trình độ, các loại văn bằng.
Theo dự thảo luật, giáo dục phổ thông được chia thành giai đoạn giáo dục cơ bản và giáo dục định hướng nghề nghiệp. Giai đoạn giáo dục cơ bản gồm cấp tiểu học và cấp THCS; giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp là cấp THPT. Giáo dục THCS được thực hiện trong 4 năm học, từ lớp 6 đến hết lớp 9. Học sinh (HS) vào học lớp 6 phải hoàn thành chương trình tiểu học. Tuổi của HS vào học lớp 6 là 11. Sau khi hoàn thành chương trình giáo dục THCS, HS có thể học tiếp lên THPT hoặc theo học các chương trình đào tạo trình độ sơ cấp và trung cấp.
Giáo dục THPT vẫn duy trì như hiện nay là thực hiện trong 3 năm học, từ lớp 10 đến hết lớp 12. HS vào lớp 10 phải có bằng tốt nghiệp THCS. Tuổi của HS vào lớp 10 là 15. Tuy nhiên, dự thảo sửa đổi thể hiện sự linh hoạt, liên thông giữa cấp học và trình độ đào tạo khi dự kiến cho phép: “Trong thời gian học THPT, HS có thể chuyển sang học chương trình đào tạo trung cấp nếu đáp ứng được yêu cầu của chương trình. HS tốt nghiệp THPT có thể học lên đại học hoặc theo học các chương trình giáo dục nghề nghiệp”.
Nhiều thay đổi lớn với nhà giáo
Một số vấn đề quan trọng đưa vào dự thảo cũng được Bộ GD-ĐT giải thích và xin ý kiến trong Tờ trình Chính phủ. Về chính sách đối với nhà giáo, dự thảo nêu: “Lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp”. Bộ GD-ĐT cho biết: Nhiều ý kiến cho rằng hiện nay nhìn chung lương của nhà giáo còn thấp, đặc biệt là nhà giáo ở bậc giáo dục mầm non, phổ thông. Vì vậy cần phải có cơ chế, chính sách tháo gỡ vấn đề này và cần thể chế hóa quan điểm của Đảng trong Nghị quyết số 29-NQ/TW vào luật Giáo dục. Dự thảo cũng nêu vấn đề nâng chuẩn trình độ đào tạo giáo viên tiểu học từ trung cấp hiện nay lên trình độ cao đẳng. Bộ GD-ĐT lý giải: Vấn đề chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo theo từng cấp học và trình độ đào tạo cũng xem là một nội dung cần đề cập sửa đổi, bổ sung trong dự thảo luật Giáo dục để nhằm thể chế hóa quan điểm của Đảng trong Nghị quyết số 29-NQ/TW.
Không phải đóng học phí
Dự thảo đề xuất mở rộng đối tượng không phải đóng học phí khi bổ sung quy định miễn học phí tới cấp THCS ở trường công lập. Tờ trình Chính phủ nêu: Nhiều ý kiến cho rằng cần tiếp tục quán triệt và thực hiện Hiến pháp 2013 và các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về phổ cập giáo dục; căn cứ thực tiễn phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn hiện nay cũng như yêu cầu phát triển nền giáo dục theo hướng hiện đại và hội nhập quốc tế, cần đẩy mạnh phổ cập giáo dục THCS và phân luồng. Vì vậy, phải có cơ chế chính sách thích hợp để thực hiện phổ cập giáo dục. Trên cơ sở đó, dự thảo đề xuất mở rộng đối tượng không phải đóng học phí đến HS cấp THCS trường công lập.
Cũng theo dự thảo, mức thu học phí được xác định theo cơ chế giá dịch vụ giáo dục, Chính phủ quy định cơ chế thu học phí đối với cơ sở giáo dục công lập được nhà nước hỗ trợ chi thường xuyên thuộc trung ương quản lý. Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập thuộc cấp tỉnh trên cơ sở đề nghị của UBND cùng cấp. Cơ sở giáo dục ngoài công lập, cơ sở giáo dục chất lượng cao được quyền chủ động xây dựng mức thu học phí đảm bảo bù đắp chi phí và có tích lũy hợp lý.
Một chương trình và một số sách giáo khoa
Đáng lưu ý, dự thảo thay đổi theo hướng cho phép có “một số sách giáo khoa cho mỗi môn học. Bộ GD-ĐT tổ chức việc biên soạn một bộ sách giáo khoa. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa trên cơ sở chương trình giáo dục phổ thông”.
Dự thảo cũng nêu rõ trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trong việc ban hành chương trình giáo dục phổ thông; phê duyệt sách giáo khoa để sử dụng trong dạy và học ở các cơ sở giáo dục phổ thông, bao gồm cả sách giáo khoa bằng chữ nổi, bằng tiếng dân tộc và sách giáo khoa cho HS trường chuyên biệt, trên cơ sở thẩm định của Hội đồng quốc gia thẩm định chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa.
Bộ cũng quy định tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa; quy định nhiệm vụ, quyền hạn, phương thức hoạt động, tiêu chuẩn, số lượng và cơ cấu thành viên của Hội đồng quốc gia thẩm định chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa; hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm về chất lượng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
duong

duong

Học phí thực tế theo quy định thì đáng bao nhiêu đâu so với tổng số tiền các khoản khác...
Võ tá Luân

Võ tá Luân

Sao không cải tiến theo nền giáo dục của các nước phát triển cho kịp thời đại, mà cử chắp vá thế này thì luôn chạy theo người ta? Người ta đã miễn phí từ mầm non cho tới hết THPT từ rất lâu rời kìa.
Lâm Nhật Húng

Lâm Nhật Húng

3 năm phổ thông quá phí, theo tôi chỉ cần 2 năm và nên rút hoặc cắt bớt nội dung chương trình bởi vì THCS đã học sơ qua rồi lên THPT học lại đến khi vào Đại Học lại học tiếp khiến cho chất lượng chẳng tới đâu mà người học hoặc nhàm chán hoặc không tập trung chuyên sâu được.
hoàng xuân

hoàng xuân

Miễn học phí làm gì, cứ quy định học phí đầy đủ, trừ những vùng khó khăn. Tuy nhiên, khi đã quy định mức học phí thì các trường không được thu gì thêm, kể cả các khoản "tự nguyện" của hội cha mẹ. Miễn học phí thì các khoản thu tự nguyện sẽ tăng, đâu lại vào đó mà không minh bạch.
bèo

bèo

tiền học phí công lập thì ít mà tiền học thêm, tiền đóng góp, tiền cho các hoạt động khác thì nhiều.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU