Số sinh viên Hàn Quốc không thể trả nợ vay tăng mạnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Số người tốt nghiệp đại học Hàn Quốc không thể thanh toán các khoản vay dành cho sinh viên đã tăng gần 8 lần trong 3 năm qua, hãng thông tấn Yonhap dẫn theo dữ liệu chính thức cho biết vào ngày 31.10.
Học sinh Hàn Quốc trong một kỳ thi tuyển sinh đại học ///  Ảnh: AFP Học sinh Hàn Quốc trong một kỳ thi tuyển sinh đại học - Ảnh: AFP
Học sinh Hàn Quốc trong một kỳ thi tuyển sinh đại học
Ảnh: AFP
Đây được xem là dấu hiệu mới nhất của tình trạng khó khăn tài chính mà các lao động trẻ ở Hàn Quốc đang phải đối diện.
Theo chương trình cho vay sinh viên vốn bắt đầu hồi năm 2010, người tốt nghiệp đại học phải thanh toán các khoản vay trong trường hợp kiếm được hơn 18,56 triệu won (16.000 USD) mỗi năm.
Năm ngoái, tổng cộng 86.715 sinh viên tốt nghiệp đại học buộc phải thanh toán các khoản vay dành để học tập.
Trong số này, 7.912 người không thể trả nợ hồi năm ngoái, so với 1.104 người vào năm 2012, theo số liệu do Cơ quan Thuế Quốc gia Hàn Quốc tập hợp.

Năm ngoái, dư nợ sinh viên đứng ở mức 6,55 tỉ won.
Diễn biến trên cho thấy rõ những khó khăn của các sinh viên tốt nghiệp trong việc thanh toán các khoản vay cả khi họ có việc làm.
Số người thất nghiệp có bằng cử nhân đã đạt con số 315.000 người tính đến cuối tháng 9.2016, chiếm đến 32% trong tổng số người thất nghiệp, với khoảng 985.000 người, theo thông báo của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc.
Nó đánh dấu lần đầu tiên con số trên vượt mức 300.000 người kể từ năm 1999, khi cơ quan thống kê bắt đầu tập hợp những dữ liệu như thế.
Hơn 70% học sinh tốt nghiệp trung học theo học đại học vào năm 2014, đạt tỉ lệ cao nhất trong số các nước thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) với 34 quốc gia, hầu hết thuộc loại giàu có.
Số sinh viên Hàn Quốc không thể trả nợ vay tăng mạnh - ảnh 2

tin liên quan

Dạy khởi nghiệp cho sinh viên
Bộ GD-ĐT sẽ ban hành đề án hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, trong đó có việc đưa vào giảng dạy khởi nghiệp trong chương trình chính khóa bậc đại học.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU