Sinh viên với nghề bưng quả thuê: Chấp nhận 'bán duyên'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đức Chi

Đức Chi

Ảnh: NVCC

'Việc bưng quả thuê cũng khá đơn giản là nhận tiệc, đến nhà gái đón quả cưới từ đàn trai, đợi làm lễ xong trả quả, nhận tiền rồi ra về', Đỗ Hạnh Tuyết Trinh (sinh viên Trường CĐ Phát thanh - truyền hình 2) chia sẻ.
Đỗ Hạnh Tuyết Trinh (thứ 3, từ trái qua) cùng nhóm bưng quả thuê Đỗ Hạnh Tuyết Trinh (thứ 3, từ trái qua) cùng nhóm bưng quả thuê
Đỗ Hạnh Tuyết Trinh (thứ 3, từ trái qua) cùng nhóm bưng quả thuê
Ngoài việc học, hiện nay nhiều sinh viên còn đi làm thêm để trau dồi kỹ năng sống, tăng thu nhập cho bản thân. Một trong số công việc phổ biến trong giới sinh viên hiện nay là nghề bưng quả thuê.
Chủ động nhưng cũng lắm khó khăn
Theo chia sẻ của nhiều sinh viên, bưng quả thuê là việc làm đang thu hút nhiều bạn bởi sự thuận lợi về thời gian và không đòi hỏi nhiều kỹ năng. Các bạn sẽ tham gia vào một nhóm kín những người "bê tráp", khi có tiệc, quản lý nhóm sẽ đăng thông báo về thời gian, địa điểm,... nếu thấy phù hợp thì các bạn đăng ký tham gia.
Đỗ Hạnh Tuyết Trinh (sinh viên trường CĐ Phát thanh - truyền hình 2) chia sẻ: "Mình thường tìm việc trên các trang của nhóm, hội sinh. Vì lịch học không cố định nên mình tham gia nhóm bưng quả thuê do công việc này có quỹ thời gian thoải mái. Việc làm của mình đơn giản là nhận tiệc, đến nhà gái đón quả cưới từ đàn trai, đợi làm lễ xong trả quả, nhận tiền rồi ra về. Đến nay, mình đã làm được 2 năm rồi. Thường thì mình chỉ nhận tiệc trong thành phố, thỉnh thoảng có thời gian thì mình mới đăng ký tham gia tại các tỉnh miền tây".
 
Sinh viên với nghề bưng quả thuê: Chấp nhận 'bán duyên' - ảnh 2

Một lần, mình cùng 5 bạn đến nhà cô dâu ở quận 10, TP.HCM để bưng quả. Lúc nhóm đang ngồi ở ngoài thì trời mưa nên nhóm gặp gia chủ xin cho vào nhà ngồi. Cô chủ bỗng la lớn: chỗ trong nhà là của khách, tụi con không phải là khách, chỗ của tụi con là ngồi ở ngoài đó.

Sinh viên với nghề bưng quả thuê: Chấp nhận 'bán duyên' - ảnh 3

Đặng Nguyễn Anh Thư

Mỗi đội bưng quả gồm 6 bạn, trung bình mỗi tiệc, các bạn sẽ nhận được 70.000 đồng, phụ cấp tiền xăng 20.000 đồng. Ngoài ra, các bạn còn có thể nhận thêm một khoảng lì xì từ gia chủ.
"Với mình, công việc này khá chủ động về thời gian nhưng mình lại gặp khó khăn trong việc di chuyển, có khi nhà cô dâu xa quá lại đi lạc đường...", Đặng Nguyễn Anh Thư (sinh viên Học viện Hành chính Quốc gia) chia sẻ.
Còn với Tuyết Trinh, khi đi làm, cô bạn thường phải dậy từ 3, 4 giờ sáng để đến nhà khách cho kịp "giờ lành". Nhiều bạn biết Trinh làm công việc này thì khá e ngại bởi theo các bạn, đây được xem là một việc bán duyên.
Bản lĩnh hơn trong cuộc sống
Còn với bạn Mộng Trinh (sinh viên Trường CĐ Bách Việt), đây là công việc giúp Trinh trở nên tự tin hơn khi giao tiếp, rành đường và bản lĩnh hơn trong cuộc sống.
Sinh viên với nghề bưng quả thuê: Chấp nhận 'bán duyên' - ảnh 5
Ngoài tiền công, thỉnh thoảng, các bạn còn nhận được tiền lì xì từ gia chủ
"Khi đi làm, mình học được cách xử lý tình huống khó, tự tin hơn, gặp được nhiều bạn, mỗi bạn dạy cho mình một điều tốt đẹp. Từ đó, mình có thêm nhiều mối quan hệ giúp ích cho ngành học của mình tại trường", Tuyết Trinh chia sẻ.
Điều khiến các bạn an tâm khi làm công việc này là có thể chủ động sắp xếp thời gian học của mình vì phần lớn tiệc cưới đều rơi vào những ngày cuối tuần. Mặt khác, khi nhận việc, các bạn đã được cung cấp chính xác địa điểm, ngày giờ, thông tin gia chủ nên rất hiếm khi xảy ra những rủi ro về tiền lương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU