Sinh viên phản ứng, trường đại học hủy thu thêm tiền dự lễ tốt nghiệp

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi nhận được ý kiến của sinh viên, lãnh đạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM đã quyết định hủy việc thu tiền dự lễ tốt nghiệp đã thông báo trước đó.
Sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM trong ngày tốt nghiệp /// Đăng Nguyên Sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM trong ngày tốt nghiệp - Đăng Nguyên
Sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM trong ngày tốt nghiệp
Đăng Nguyên
Theo TS Nguyễn Thị Kim Loan, Trưởng phòng Công tác sinh viên (CTSV), Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM), phòng vừa có thông báo về việc ngưng thu thêm tiền tổ chức lễ tốt nghiệp năm nay đến phụ huynh, sinh viên tham dự. Quyết định này đến từ việc sinh viên không đồng thuận trước thông báo thu thêm tiền của trường trước đó.
Trước đó, các sinh viên tốt nghiệp đợt 2.2020 nhận được thông báo từ Phòng CTSV đề nghị sinh viên đăng ký tham dự lễ tốt nghiệp theo mẫu, trong đó có đăng ký người nhà tham dự cùng. Tuy nhiên, theo mẫu đăng ký này, mức phí đóng thêm cho một phụ huynh dự lễ cùng sinh viên hệ chính quy là 100.000 đồng/người. Mức phí dành cho phụ huynh của sinh viên văn bằng 2 và liên thông là 180.000 đồng/người.

Kèm theo đó là danh sách sinh viên tốt nghiệp đợt 2.2020 bao gồm hệ chính quy, văn bằng 2, liên thông với tổng cộng 1.131 sinh viên.

Trong Thư gửi phụ huynh của sinh viên tốt nghiệp đợt này, Phòng CTSV cho biết hằng năm nhà trường đều tổ chức lễ tốt nghiệp cho các tân cử nhân. Tuy nhiên, vì số chỗ trong hội trường ít hơn so với nhu cầu của người thân sinh viên tham dự lễ, trong khi nhiều tân cử nhân mong muốn gia đình có thể tham dự lễ trong hội trường. Vì vậy, Phòng CTSV đã thí điểm thu thêm của sinh viên có phụ huynh cùng dự với mức thu là 100.000 đồng. Việc thu thêm này xuất phát từ việc bù đắp chi phí buổi lễ khi phụ huynh tham dự ở hội trường (số sinh viên tham dự mỗi buổi lễ sẽ giảm, chi phí đóng từ sinh viên cũng giảm nên cần khoản bù đắp). 

Tuy nhiên, Phòng CTSV cũng cho biết việc thí điểm này ngay từ khi bắt đầu triển khai đã nhận được nhiều ý kiến không đồng thuận. Vì vậy, nhà trường sẽ duy trì cách làm như cũ. Những sinh viên đã đóng tiền tham dự cho phụ huynh sẽ nhận lại phí đã đóng trước đó. 
Phòng CTSV cũng cho biết sẽ nghiên cứu cách làm đáp ứng mong muốn của phụ huynh tham dự buổi lễ tốt nghiệp cùng tân cử nhân trong thời gian tới. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Andy Quách

Andy Quách

Phòng CTSV lập luận không thuyết phục.
Điền Quân

Điền Quân

Thực sự ra số tiền này so với mức sống và sinh hoạt hiện tại là không lớn. Nếu như các SV đồng thuận đóng góp thì buổi lễ tốt nghiệp hẳn là tươm tất hơn. Mình cũng qua một thời giảng đường nên cũng cảm thông nỗi khó từ hai phía.
Phuong Vuong

Phuong Vuong

Đó chẳng qua là sự ngụy biện cho việc tận thu.
Ngày sinh viên rời nhà trường khi tốt nghiệp thì nhà trường nên làm những điều tốt đẹp cho sinh viên, phụ huynh có cái nhìn và trông lòng đầy thiện cảm.
Đừng vì số tiền cỏn con, không đáng có như vậy mà sinh viên, phụ huynh cũng như người thân của sinh viên chê bai sự tận thu và tham lam của nhà trường.
Tôi nghĩ có nhiều sinh viên sau khi ra trường. Họ thành công trong công việc thì chuyện nhà trường tốt với họ thì họ trở lại đóng góp nó có khi còn nhiều hơn vài trăm ngàn đó.
Robin

Robin

Tôi thấy việc thu phí nếu có PH tham dự cũng được, nhưng phải rõ ràng là vì sao có mức 100 ngàn và 180 ngàn đồng? Tại sao lại có sự phân biệt đối xử giữa sv chính quy và sv hệ liên thông?
Yen Nguyen

Yen Nguyen

Em tốt nghiệp đợt này luôn í. Đóng phí cho PH tham gia. Mà chưa thấy thông báo sẽ trả tiền lại?????

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU