Sinh viên dân tộc thiểu số được hỗ trợ chi phí học tập

5
Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định quy định chính sách hỗ trợ chi phí học tập đối với sinh viên người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cận nghèo thi đỗ vào học ĐH, CĐ hệ chính quy. Sinh viên được hưởng mức hỗ trợ chi phí học tập bằng 60% mức lương tối thiểu chung và hưởng không quá 10 tháng/năm học/SV.

Kinh phí thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước. Quyết định không áp dụng đối với sinh viên cử tuyển, đối tượng chính sách được xét tuyển, đào tạo theo địa chỉ, đào tạo liên thông, văn bằng 2... Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2014.

Quang Minh Nhật

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sầm Thị Nương

Sầm Thị Nương

Tôi hoàn toàn nhất trí với ý kiến phản hồi của bạm đọc An Tôn. Đối với sinh viên thuộc đối tượng dân tộc thiểu số vùng khó khăn thì nhà nước cần có chính sách ưu tiên đặc biệt về tài chính để tạo điều kiện cho các em học tập được tốt hơn. Ngày nay chuyện vào học ĐH đã thông thoáng hơn trước đây, do đó không ưu tiên điểm tuyển đầu vào quá chênh lệch tạo nên khoảng cách quá xa về trình độ của sinh viên cùng tốt nghiệp tại một cơ sở đào tạo, đặc biệt là chấm dứt hệ cử tuyển bậc ĐH. Hiện nay các nhà tuyển dụng đang có cách nhìn thiếu thiện cảm với chất lượng sinh viên được đâò tạo theo hệ cử tuyển.
chiến

chiến

hiện nay nhu cầu chi phí học tập của hs sv rất cao, kính mong quý cấp lãnh đạo cần có những biện pháp hỗ trợ cao hơn nữa.
hmok

hmok

Cần phải quan tâm hơn trong vấn đề tạo công ăn việc làm, sắp xếp bố trí công việc cho những con em sinh viên ĐBDTTS đã tốt nghiệp ra trường. Nhất là trong tình hiện nay, vấn nạn chạy việc đã len lỏi đến những nơi vùng sâu, vùng xa... những nơi đang có nhiều ĐBDTTS sinh sống. Thường xuyên kiểm tra vấn đề thực thi chính sách cho DDBDTTS. Quy ra trách nhiệm đối với những hành vi , biểu hiện của các cá nhân , đơn vị khi không thực hiện hoặc kéo dài thời gian và những hành vi , biểu hiện không đúng khác

Lò Thị An Tôn

Lò Thị An Tôn

Cần có chính sách hỗ trợ thỏa đáng đối với sinh viên dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, cận nghèo để nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực ở vùng khó khăn. Nhưng cần thay đổi chính sách tuyển dụng đầu vào bậc ĐH để nâng cao chất lượng của người học. Mục đích chính sách giáo dục đối với đồng bào dân tộc thiểu số không phải ưu tiên cấp cho con em tấm bằng để được vào biên chế cơ quan nhà nước, mà cái quan trọng nhất là trang bị cho các em có kiến thức học vấn bằng ĐH để phục vụ đồng bào được tốt hơn. Muốn thực hiện được mục tiêu đó thì không nên đào tạo cử tuyển đối với hệ ĐH vì khả năng tiếp thu của sinh viên theo diện cử tuyển quá thấp. Ngày nay điều kiện kinh tế - xã hội của nước ta đã khác xa thời kỳ bao cấp, do đó chỉ ưu tiên đặc biệt về mặt tài chính nhiều hơn nữa cho diện con em dân tộc thiểu số, còn ưu tiên điểm tuyển dụng quá chênh lệch thì hoàn toàn không nên.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU