'Sẽ dừng đào tạo hệ trung cấp y'

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 2.3 ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) cho biết, từ 1.1.2021 ngành y tế chỉ tuyển viên chức có trình độ cao đẳng trở lên, khối trung cấp không được tuyển dụng nữa.
xoa-he-so-luong-cua-trung-cap-yTừ 1.1.2021, ngành y tế không tuyển dụng viên chức có trình độ trung cấp - Ảnh: Ngọc Thắng
“Phải chuẩn hóa trình độ cao đẳng đối với viên chức y tế vì luật Viên chức quy định, chức danh nghề nghiệp có 4 hạng từ cao đến thấp. Ngoài ra, thực tế đòi hỏi chức danh nghề nghiệp viên chức được xây dựng thống nhất về trình độ đào tạo để tạo sự thống nhất trong quản lý và để hội nhập với các nước ASEAN. Ngoài Việt Nam, các nước ASEAN hiện không còn đào tạo hệ trung cấp với chuyên ngành y, dược. Riêng Thái Lan chỉ đào tạo từ bậc đại học với chuyên ngành này, không còn trung cấp, cao đẳng", ông Tác cho biết.
Theo ông Tác, từ 1.1.2025, sẽ không còn chức danh, không còn mã ngạch bậc, hệ số lương cho các viên chức trình độ trung cấp trong ngành y. Hiện nay, cả nước ước có hơn 100.000 viên chức y tế có trình độ trung cấp là điều dưỡng, trung cấp dược, trung cấp hộ sinh, kỹ thuật viên y học (xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh...).
“Để phù hợp với yêu cầu tuyển dụng, các trường sẽ phải dừng đào tạo hệ trung cấp y, dược khoa từ năm học 2018, cần chuẩn bị các điều kiện để nâng cấp lên trường cao đẳng hoặc đại học”, ông Tác nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TÔI

TÔI

Nếu các nghành khác cũng như nghành y, dược cũng không đào tạo trình độ trung cấp thì rồi đây tỉ lệ học sinh sau khi tốt nghiệp PTTH có trình độ văn hóa không đủ để vào CĐ, ĐH sẽ đi làm thuê, làm mướn hoặc thất nghiệm sẽ tăng lên kéo theo những hệ quả xấu đương nhiên dẫn đến của xã hội!
Lan

Lan

Ngành liên quan đến mạng sống con người tất nhiên phải siết chặt lại chứ, có gì là không ổn đâu?
Hoàng Trường Giang

Hoàng Trường Giang

Tôi ủng hộ! Xã hội thiếu lao động phổ thông đầy ra kìa.
Lê Dũng Sỹ

Lê Dũng Sỹ

Rồi mỗi tỉnh sẽ có ít nhất 1 trường đào tạo y cấp độ đại học. Loạn
nguyenthiloc

nguyenthiloc

Đào Tạo hệ nào đi chăng cũng phải có chất lượng.đừng ra lò 1 đám cẩu thả vô đạo đức ở nghành Y là tốt rồi.Vì Tôi đã chứng kiến 1 ĐD mà lấy máu cho bịnh cụng không xong....nghĩa là sao..?Coàn nhiều vấn đề khác nữa nhưng khi nói đến những người nầy sao thấy mệt mỏi quá.!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU