Sẽ có trường trực thuộc trường đại học

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sẽ có 2 trường trực thuộc Trường đại học (ĐH) Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM. Đây là 2 trường trực thuộc trường ĐH đầu tiên của cả nước.

Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM tại Thủ Đức /// Ngọc Phượng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM tại Thủ Đức - Ngọc Phượng
Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM tại Thủ Đức
Ngọc Phượng

Chiều nay 19.4, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM có buổi làm việc với ĐH Quốc gia TP.HCM về đề án thành lập Trường Giáo dục và Trường Ngoại ngữ trực thuộc trường ĐH này.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên sau buổi làm việc, PGS-TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho biết ĐH Quốc gia TP.HCM đồng ý về mặt chủ trương thành lập 2 trường (Trường Ngoại ngữ và Trường Giáo dục) thuộc Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM.

Sẽ có trường trực thuộc trường đại học - ảnh 2
Sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM trong giờ học tiếng Ý 
Ngọc Phượng

Trường đang hoàn thiện xây dựng đề án để trình lên hội đồng ĐH Quốc gia TP.HCM thông qua lần cuối vào tháng 7 tới. Dự kiến sẽ có quyết định thành lập 2 trường ngay trong năm 2019 sau khi luật Giáo dục ĐH sửa đổi có hiệu lực.

Cũng theo PGS-TS Phương Lan, Trường Ngoại ngữ và Trường Giáo dục sẽ trực thuộc Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM. Thời gian đầu thành lập, 2 trường này có thể sử dụng chung cơ sở vật chất của trường ĐH này.

Theo phác thảo đề án, Trường Ngoại ngữ sẽ tập trung vào mục tiêu đào tạo các ngành liên quan đến ngoại ngữ, còn Trường Giáo dục sẽ hướng tới các ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên.

“Việc thành lập 2 trường thuộc trường ĐH này thực hiện theo đúng tinh thần của luật Giáo dục ĐH sửa đổi mới được thông qua, nhằm tạo cơ chế tự chủ cho sự phát triển của 2 khối ngành này”, PGS-TS Lan chia sẻ.

Nếu được thông qua, đây sẽ là đơn vị đầu tiên của các nước thành lập trường trong trường ĐH tính đến thời điểm này.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Do Nhat

Do Nhat

Lâu nay là mô hình trường ĐH "mẹ" (ĐHQG) - trường ĐH "con" (ĐHKHXN&NV), bây giờ lại thêm trường ĐH "cháu" (ĐH Giáo dục, ĐH Ngoại ngữ)? Loạn xì ngầu cả lên!
Huu

Huu

ĐHQG là cơ quan chứ ko phải là trường nha.
Trần Văn Hùng

Trần Văn Hùng

Trường là đơn vị "thuộc" chứ không phải "trực thuộc" - nghĩa là phải do cơ quan quản lý Nhà nước về GDĐH có thẩm quyền ra QĐ thành lập.
Nguyễn Thành Nam

Nguyễn Thành Nam

Ý tưởng cũng hay vì ĐHQG hiện nay vẫn khuyết mảng sư phạm, có điều sẽ rất rắc rối trong các thủ tục hành chính. Chỉ riêng 1 văn bản thông báo đã phải viết rõ ĐHQG TPHCM rồi mới tới tên trường, sau nữa là tên khoa, giờ đây sẽ thêm dòng nữa và càng rối hơn. Ở TPHCM đã có Ngoại ngữ Tin học (HUFLIT) và Sư phạm (Pedagogy hay Education đều có thể dịch thành Giáo dục) rồi, không biết nhà trường sẽ đặt tên mới như nào, ĐH Ngoại ngữ (VNUHCM-USSH-UFL)?
Nam

Nam

Tên trường ĐH KHXH&NV thôi, thêm đuôi TP.HCM nữa là chưa đúng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU