Sẽ bỏ biên chế ngành giáo dục

161 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Từng bước giảm dần biên chế viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng tăng dần hợp đồng lao động, hướng tới xóa bỏ biên chế trong các đơn vị công lập nhằm phát huy tính năng động, sáng tạo của người lao động...
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ (trái) và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ tại buổi làm việc /// Ảnh: Chinhphu.vn Phó thủ tướng Vương Đình Huệ (trái) và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ tại buổi làm việc - Ảnh: Chinhphu.vn
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ (trái) và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ tại buổi làm việc
Ảnh: Chinhphu.vn
Chiều 20.5 tại Hà Nội, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo nhà nước về đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính, tổ chức lại hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập, đã làm việc với Bộ GD-ĐT để khảo sát, xây dựng Đề án đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính, tổ chức lại hệ thống đơn vị sự nghiệp công lập của ngành này.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết quan điểm của Bộ là tổ chức, sắp xếp lại các đơn vị, nguồn lực của ngành giáo dục, không phải mục tiêu chính là giảm biên chế hay tiết kiệm tiền mà là nâng cao chất lượng giáo dục trên cơ sở cơ cấu lại, tổ chức lại những gì bất hợp lý, tháo gỡ những tắc nghẽn, thậm chí có nhiều việc không cần đến tiền. Đối với các trường ĐH, theo Bộ trưởng Nhạ, việc quy hoạch không theo hướng hành chính, không quy hoạch theo tư nhân hay công lập mà theo ngành để làm sao hợp lý với yêu cầu của một ĐH hay cụm ĐH.
Tại buổi làm việc, ông Nhạ cũng đề cập một số vấn đề được dư luận quan tâm như tự chủ ở trường phổ thông, tự chủ tài chính, tuyển dụng giáo viên…
Về kiện toàn tổ chức các đơn vị sự nghiệp, báo cáo của Bộ cho biết rà soát, hoàn thiện mạng lưới các đơn vị sự nghiệp công lập và ngoài công lập trên cơ sở chiến lược phát triển ngành, lĩnh vực sự nghiệp. Sắp xếp lại đối với những đơn vị cung cấp dịch vụ sự nghiệp công không có vai trò thiết yếu, hoạt động không hiệu quả, không đạt mục tiêu đặt ra, chất lượng kém.

Từng bước giảm dần biên chế viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng tăng dần hợp đồng lao động, hướng tới xóa bỏ biên chế trong các đơn vị công lập nhằm phát huy tính năng động, sáng tạo của người lao động để thuận lợi cho việc thực hiện cơ chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp.
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý về tự chủ không nên nhầm lẫn toàn ngành giáo dục phải tự chủ trong công tác tài chính. “Cơ sở giáo dục ở vùng sâu, vùng xa thì vai trò của nhà nước vẫn phải rất lớn trong đầu tư, phát triển", Phó thủ tướng khẳng định. Phó thủ tướng cũng cho biết Chính phủ sẽ có các cơ chế đặt hàng dịch vụ công (đối với các trường ĐH nghiên cứu khoa học cơ bản khó có thể tự chủ tài chính), hoặc đấu thầu cung cấp dịch vụ công tới các cơ sở giáo dục đối với các dịch vụ giáo dục mang lại giá trị gia tăng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thị Tốt

Nguyễn Thị Tốt

giáo viên biên chế lương đã không bằng đi làm công nhân rồi giờ lại bảo chỉ làm hợp đồng thì giáo viên bỏ nghề đi làm công nhân hết.
TRẦN VÕ HẠNH PHÚC

TRẦN VÕ HẠNH PHÚC

Nghề dạy học & nghề Y là 2 nghề đặc thù nhé các vị . Tôi không phải GV hay trong nghề y - chỉ là xe ôm tự do. Vẻ như ta coi rẻ KỸ SƯ TÂM HỒN- NHỮNG NGƯỜI TRÔNGTRỒNG NGƯỜI nhỉ !
Nhuteacher

Nhuteacher

Tôi dạy gần 30 năm mà lương chưa được 5t /tháng. Nói đúng con quan thì lại làm quan. ...
6 phản hồi
Quan

Quan

Kính thưa ông Bộ trưởng: ông làm công việc đó gấp đi. Xóa biên chế đi thử coi trong GD còn lại bao nhiêu GV theo day. GV biên chế hiện không biết cách nao để được nghỉ nè ông. Ông thử xóa coi có bao nhiêu người dám hợp đồng lao đọng với nganh GD. Ông đâu co chứng kiến cảnh khổ cua GV ở cơ sở đâu. Nói thật, hiện giờ ở cơ sở Gv muốn nghỉ vì chán hết rồi ông bộ trưởng ạ
LuuLinh

LuuLinh

Chuẩn chẳng cần chỉnh! làm gấp Bác Nhạ ơi, 2030 ngành GD sẽ quay lại như thời thập kỷ 8x-9x, chỉ khổ cho những giáo viên già chưa đủ già, nhưng trẻ thì đã qua, họ phải ní ná làm nghề "bạc như bụi phấn" cho hết nghiệp đưa đò.
pvg

pvg

Chạy vào gvien có không bạn. Nếu bạn kiếm được một suất biên chế đôi khi có có cả trăm triệu
3 phản hồi
TRẦN  QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Đấy là một việc làm cần sự nghiên cứu kỹ lưỡng, cân nhắc.
Đại Đồng

Đại Đồng

Tôi không ủng hộ cũng không phản đối. Cứ theo các nước có nền giáo dục phát triển mà làm. Cứ để giáo viên cạnh tranh lành mạnh. Ai dạy giỏi lương cao. Ai dạy kém lương thấp.
huhu

huhu

Bao nhiêu năm qua đem học sinh ra làm chuột bạch nhưng thất bại toe tua, bây giờ thay đổi lấy cánh giáo viên làm chuột bạch đấy mà
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU