Sách vở trôi hết theo lũ!

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Từ đầu tháng 12 đến nay, các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi liên tiếp bị các đợt mưa lũ lớn. Không chỉ trường lớp, trang thiết bị, tập sách hư hỏng nặng mà nhiều học sinh đã thiệt mạng vì lũ. 
Dọn dẹp bùn non tại Trường THCS Hành Tín Tây (Quảng Ngãi)
 /// Ảnh: Hiển Cừ Dọn dẹp bùn non tại Trường THCS Hành Tín Tây (Quảng Ngãi) - Ảnh: Hiển Cừ
Dọn dẹp bùn non tại Trường THCS Hành Tín Tây (Quảng Ngãi)
Ảnh: Hiển Cừ
Việc học ở những vùng lũ càng thêm khó khăn, nhất là khi học sinh bước vào thời điểm kiểm tra học kỳ 1.
Tan hoang trường lớp
Tại Quảng Ngãi, mưa lũ gây sạt lở núi làm 4 phòng chức năng Trường tiểu học Sơn Nham (H.Sơn Hà) bị thiệt hại hoàn toàn, 6 phòng học Trường THCS Tịnh Bình (H.Sơn Tịnh) bị hư hỏng nặng. Hầu hết điểm trường tại các huyện Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ bị ngập sâu nên việc dạy và học phải tạm dừng.
Tại Bình Định, ước tính thiệt hại ban đầu cho ngành giáo dục tỉnh này qua 5 trận lũ là hơn 30 tỉ đồng. Ngày 18.12, tuy mưa đã giảm và lũ đang rút dần nhưng nhiều trường học ở Bình Định vẫn bị ngập sâu trong nước. Khả năng trong những ngày tới, ngành giáo dục Bình Định tiếp tục cho học sinh (HS) nghỉ học.

Theo Sở GD-ĐT Bình Định, toàn tỉnh có 8 HS chết do lũ lụt, trong đó 7 HS do đuối nước và một chết do nhà sập. Nhiều trường học (nhà xây cấp 4) bị lỏng móng, ngã đổ tường rào do ngâm nước lũ nhiều ngày. Tất cả các trường được trang bị bàn ghế đúng chuẩn có cấu tạo từ gỗ MDF (bằng ván ép) gặp nước đã bị bung ra và cong vênh, trong đó có trên 1.200 bộ bàn ghế đã hư hỏng không thể khắc phục. Hàng ngàn bộ máy vi tính ngập trong lũ. Sách vở của HS cũng trôi theo dòng lũ. Hơn 52.000 HS ở Bình Định bị mất hết sách vở. Theo ước tính của Sở GD-ĐT tỉnh, nếu trang bị cơ bản tạm thời cho HS đi học lại cũng hết 7,9 tỉ đồng, nếu trang bị đầy đủ sách vở thì hết hơn 32 tỉ đồng.
Sách vở trôi hết theo lũ! - ảnh 2
Học sinh ở H.Hoài Ân, Bình Định thu dọn cặp sách trong đống bùn non sau cơn lũ
Ảnh: Lưu Quốc Trí
Một quyển vở học 2 môn
Tuy nhiên, như bao đời nay, sau lũ, người dân miền Trung lại kiên cường khắc phục hậu quả giúp HS tiếp tục theo đuổi việc học.
Theo ông Đào Đức Tuấn, Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Định, để sớm khôi phục việc dạy và học, Sở đã xin Bộ GD-ĐT hỗ trợ sách vở đến trường cho HS vùng lũ, phát động phong trào “Bạn giúp bạn”, chấp nhận cho HS một quyển vở học 2 môn. Quan trọng hơn cả là làm mọi cách, huy động mọi lực lượng động viên, hỗ trợ, tương thân tương ái khích lệ HS đến trường, đề phòng nguy cơ HS bỏ học sau lũ. UBND tỉnh Bình Định cũng chỉ đạo Sở GD-ĐT Bình Định thành lập các tổ công tác, xuống từng địa bàn nghiệm thu, trường nào đảm bảo an toàn thì mới cho HS đi học.

Còn tại Quảng Ngãi, trong hai ngày 17 và 18.12, ngay sau khi nước lũ vừa rút, hàng trăm thanh niên tình nguyện cùng các chiến sĩ bộ đội, công an tỉnh chia thành nhiều cánh quân về các vùng lũ Đức Phổ, Nghĩa Hành, Mộ Đức giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, thu dọn bùn non, lau chùi, vệ sinh sạch sẽ dụng cụ các phòng học để HS vùng lũ sớm đến trường.
Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó hiệu trưởng Trường THCS Hành Tín Tây (H.Nghĩa Hành), cho biết những đợt lũ liên tiếp trong đầu tháng 12 khiến việc dạy và học của trường bị gián đoạn nhiều lần. Đến đợt lũ thứ 4 nước lũ từ Sông Vệ tràn vào làm trường bị ngập sâu hơn 1,5 m nên HS phải nghỉ học hơn tuần qua. Theo thầy Hùng, lũ vừa rút, nhà trường huy động giáo viên và HS đến dọn dẹp vệ sinh nhưng lớp bùn non quá dày, bám đầy bàn ghế và ngập ngụa cả phòng học, sân trường nên không thể nào dọn xuể.
“Khi lực lượng tình nguyện đến giúp, công việc thu dọn vệ sinh trường lớp được đẩy nhanh nên hôm nay (19.12) HS sẽ trở lại trường để kịp chương trình thi học kỳ 1”, ông Hùng nói.

Ăn mì gói, khẩn trương dọn trường sau lũ
Theo ghi nhận của Thanh Niên, công việc thu dọn bùn non tại các trường vùng lũ hết sức khó khăn, vất vả. Dù người lấm lem bùn, quần áo ướt sũng nhưng thanh niên tình nguyện cùng các chiến sĩ công an, bộ đội đều tươi cười, miệt mài với công việc suốt cả ngày. Ngay cả lúc ăn trưa cũng ăn vội vã mì gói để tiếp tục dọn dẹp.
Anh Đặng Minh Thảo, Phó bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN VN tỉnh Quảng Ngãi, cho biết trong 2 ngày qua, hàng trăm thanh niên tình nguyện tỏa về các vùng lũ để tiếp tục cứu trợ 300 thùng mì tôm cho các hộ dân còn nằm trong vùng lũ chia cắt, đồng thời giúp các địa phương dọn vệ sinh trường học, trạm y tế và các hộ gia đình neo đơn.
“Cứ làm xong điểm này thanh niên tình nguyện lại đến điểm khác. Chung tay khắc phục với người dân vùng lũ trong thời điểm khốn khó này là việc làm ý nghĩa, thiết thực của đoàn viên thanh niên”, anh Thảo nói.
Kiến nghị miễn học phí cho HS vùng lũ
Trước tình hình này, tại hội nghị trực tuyến ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đã kiến nghị với các bộ, ngành T.Ư miễn học phí cho HS toàn tỉnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU