Sách giáo khoa có thực hiện vào năm học 2019 - 2020?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Nhiều ý kiến băn khoăn về việc năm học tới nếu thực hiện đổi mới chương trình, SGK thì liệu có kịp tiến độ và đảm bảo chất lượng hay không?
 /// Đào Ngọc Thạch - Đào Ngọc Thạch
Đào Ngọc Thạch
Trong buổi trao đổi vào ngày 14.9, GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới, đã thông tin: “Giai đoạn này, chúng tôi đã được trên 25 hội đồng thẩm định của các môn học thông qua, đang tổ chức khâu cuối cùng là biên tập kỹ thuật, sau đó chuyển sang cho Vụ Pháp chế Bộ GD-ĐT xem xét. Sau khi họ xem xét, nếu không còn vấn đề gì thì mới ban hành được. Hy vọng trong tháng 9 hoặc tháng 10 có thể ban hành được chương trình”.
Về việc chưa ban hành chương trình môn học thì viết SGK thế nào, ông Thuyết cho hay từ ngày 19.1.2018, khi Bộ đã công bố dự thảo chương trình các môn học trên mạng để lấy ý kiến nhân dân, thì các nhà xuất bản đã tổ chức viết SGK. “Giờ, khi Bộ trưởng ký chương trình, họ sẽ đối chiếu với chương trình đó để chỉnh sửa”.
Về vấn đề có chắc thực hiện được vào năm học 2019 - 2020 như mong muốn của Bộ không, GS Thuyết trả lời: “Nói thật là tôi cũng chưa dám chắc. Bởi theo Nghị quyết 88, cuối năm nay Bộ trưởng sẽ phải báo cáo với Quốc hội, cụ thể là Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, về tình hình thực tiễn, nghe ý kiến của các đại biểu, trên cơ sở đó Bộ trưởng sẽ phải xin ý kiến của Chính phủ, lúc đó mới có thể triển khai được. Hiện nay thực tế ý kiến vẫn còn phân tán, nói thật tôi cũng nghĩ là triển khai từ năm 2019 cũng là một quá trình thuyết phục. Về chương trình, chúng tôi cũng thấy hoàn toàn có thể yên tâm. Nhưng SGK thì chúng tôi hiện nay chưa biết thế nào, vì hội đồng thẩm định họ chưa làm việc”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU