Quy trách nhiệm cụ thể khi bảo quản văn bằng tốt nghiệp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các phòng giáo dục, các trường ban hành quy chế bảo quản, lưu giữ, sử dụng cấp phát văn bằng và phải quy định rõ trách nhiệm từng đơn vị, cá nhân và chế tài xử lý khi để xảy ra vi phạm.
Trường từng bị trộm đột nhập lấy trộm bằng tốt nghiệp /// Ảnh của trường Trường từng bị trộm đột nhập lấy trộm bằng tốt nghiệp - Ảnh của trường
Trường từng bị trộm đột nhập lấy trộm bằng tốt nghiệp
Ảnh của trường

Ngày 7.1, Sở GD-ĐT TP.HCM hướng dẫn các quận, huyện, trường THPT, trung tâm GDTX  quản lý bằng tốt nghiệp các cấp học. Theo đó, đối với bằng tốt nghiệp THCS hay THPT, tùy từng bậc học, sở yêu cầu phòng giáo dục các quận huyện, các trường THPT, trung tâm GDTX, phải bảo đảm tính chính xác, chịu trách nhiệm về các thông tin trong hồ sơ, trong sổ gốc cấp văn bằng. Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, an toàn, phòng chống cháy nổ trong việc in, bảo quản văn bằng, chứng chỉ và hồ sơ cấp phát, quản lý văn bằng, chứng chỉ theo quy định của pháp luật.

Các phòng giáo dục, các trường ban hành quy chế bảo quản, lưu giữ, sử dụng cấp phát văn bằng và phải quy định rõ trách nhiệm từng đơn vị, cá nhân và chế tài xử lý khi để xảy ra vi phạm. Trường hợp văn bằng đã được trưởng phòng giáo dục, giám đốc sở giáo dục ký, đóng dấu nhưng bị mất trước khi cấp cho người học, cơ sở giáo dục để xảy ra mất phải lập biên bản, thông báo ngay với cơ quan công an địa phương, cơ quan quản lý và báo cáo sở GD-ĐT, Bộ GD -ĐT.

Sở cũng nhấn mạnh các phòng giáo dục, các trường THPT, trung tâm GDTX quy định cụ thể trách nhiệm quản lý và phát văn bằng của nhà trường, quy định cụ thể việc lưu trữ văn bằng chưa phát cho người học.

Được biết, trước đó ngày 16.3.2019, Báo Thanh Niên đăng thông tin Trường học bị mất trộm bằng tốt nghiệp. Vào thời điểm đó, trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, bà Hoàng Thị Diễm Trang, Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Đinh Thiện Lý (Q.7, TP.HCM) xác nhận thông tin trường bị trộm đột nhập vào lấy đi một két sắt trong đó có chứa bằng tốt nghiệp THPT của học sinh tốt nghiệp năm 2018.

Bà Diễm Trang cho hay sự việc xảy ra vào ngày 12.1.2019 và công an đã làm việc với trường sau khi sự việc diễn ra. Vị quản lý trường này cho hay có thể do nhà trường kỹ nên cất bằng tốt nghiệp của học sinh trong két sắt khiến kẻ gian đột nhập lầm tưởng trong đó có tiền. Trong két có gần 200 bằng tốt nghiệp của học sinh ra trường năm 2018 và của một số học sinh ra trường các năm trước nhưng chưa nhận bằng.

Bên cạnh báo công an thì nhà trường đã có thư xin lỗi phụ huynh và báo cáo Sở GD-ĐT TP.HCM. Tuy nhiên theo quy định của Bộ thì mỗi học sinh chỉ có một phôi bằng tốt nghiệp và sở không thể cấp lại bằng tốt nghiệp bản chính mà chỉ có thể cấp bản sao.

Trước thông tin này, ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT TP.HCM, giải thích: "Theo quy định, Bộ GD-ĐT chỉ cấp một phôi bằng cho mỗi học sinh. Nếu phôi bằng hư thì Sở mới xin đổi và Bộ sẽ cấp phôi mới. Đối với việc mất bằng tốt nghiệp thì theo quy định của bộ, sở chỉ được phép cấp bản sao cho học sinh. Bản sao giống như bản chính về nội dung nhưng khác là bên ngoài có ghi dòng chữ Bản sao".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU