Quy định thu học phí của TP.HCM khi học sinh trở lại trường có gì mới?

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 14.5, Sở GD-ĐT TP.HCM triển khai việc thực hiện thu học phí khác năm học 2019-2020 khi học sinh đi học trở lại của các cơ sở giáo dục công lập và ngoài công lập.
Học sinh học trực tuyến tại nhà trong thời gian nghỉ dịch Covid-19 /// Thanh Giang Học sinh học trực tuyến tại nhà trong thời gian nghỉ dịch Covid-19 - Thanh Giang
Học sinh học trực tuyến tại nhà trong thời gian nghỉ dịch Covid-19
Thanh Giang

Học phí trường công thu theo tháng thực học

Theo đó, khi học sinh đi học trở lại, đối với các cơ sở giáo dục công lập, Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo các trường mầm non, trung tâm GDTX thu học phí theo số tháng thực học nhưng không quá 8 tháng, các cơ sở giáo dục phổ thông được thu 8 tháng. Riêng các khoản thu thỏa thuận như tiền tổ chức học buổi 2 và các khoản thu khác theo quy định phải thu theo thời gian thực học nhưng không quá 8 tháng.

Sở GD-ĐT TP.HCM cũng nhấn mạnh các trường phải công khai mức thu học phí cùng các khoản thu bằng văn bản và khi thu phải cấp hóa đơn thu tiền, tuyệt đối không giao giáo viên thu tiền…

Nhằm giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc xã hội và tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, Sở đề nghị các cơ sở giáo dục tổ chức triển khai miễn phí phần mềm quản lý trực tuyến các nguồn thu để thực hiện chủ trương không dùng tiền mặt theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Thu học phí trường tư

Đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, trong văn bản triển khai do ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, ký và ban hành có nêu: Ngày 27.2 Sở đã có lưu ý: “Các cơ sở giáo dục ngoài công lập cần thỏa thuận với phụ huynh học sinh các khoản thu phát sinh phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo công khai và được sự đồng thuận”. Tuy nhiên trong thời gian cách ly xã hội vừa qua, phụ huynh học sinh và một số cơ sở  giáo dục ngoài công lập chưa liên lạc chặt chẽ với nhau nên đã phát sinh thắc mắc về các khoản thu học phí và các khoản thu chi hộ.

Vì vậy Sở đề nghị các đơn vị giáo dục nói trên nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, trong đó cần lưu ý các nội dung như sau:

Tổ chức gặp gỡ trao đổi và giải thích với phụ huynh học sinh về các khoản thu phát sinh phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo công khai và tạo được sự đồng thuận.

Nếu tổ chức học trực tuyến thì việc xác định mức thu học trực tuyến trong thời gian nghỉ do dịch Covid-19 căn cứ vào tình hình thực tế triển khai, các khoản chi phí phát sinh cần thiết để thực hiện các hoạt động tổ chức dạy, thời gian thực tế học trực tuyến, các nội dung truyền tải qua dạy học trực tuyến, tỷ lệ hoàn thành chương trình học. Nếu không tổ chức học trực tuyến thì sẽ không được thu học phí và các khoản thu hộ, chi hộ.

Nếu đã tổ chức thu thì sẽ thực hiện thanh toán bù trừ khi học sinh đi học trở lại và thanh quyết toán vào cuối năm học với phụ huynh học sinh.

Có chính sách giảm trừ mức thu học phí phù hợp với thời gian điều chỉnh khung năm học.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Jade Ng

Jade Ng

Chắc bạn chưa có con hoặc con bạn ăn dễ. Nhiều đứa trẻ phải mất 2h để ăn. Nếu 7h sáng có mặt ở lớp thì phụ huynh và bé phải dậy 4:30 để ăn sáng mới kịp giờ đến trường nha ban
Lê Kiều

Lê Kiều

Rất nhiều phụ huynh mầm non không thể thu xếp việc cho trẻ em ăn sáng ở nhà rồi mới đến trường, Trong khi trường mầm non tư thục có y tá và nhân sự rất nhiều, lớp 3,4 cô , trẻ thì ít . Rất mong Sở giáo dục TPHCM xem xét lại
Quangduong

Quangduong

Ăn sáng ở nhà mà phụ huynh không thể sắp xếp được, chắc là bận ngủ à?
Kim Thuy Nguyen

Kim Thuy Nguyen

trẻ ăn sáng ở nhà không chỉ p//h đi làm mà cả các mẹ ở nhà cũng gặp khó khăn khi mới mở mắt ra là cho chúng ăn. Anh Quangduong hơi quá lời rồi.
3 phản hồi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU