Phương pháp giáo dục mầm non Montessori: Quảng cáo một đằng, thực tế một nẻo?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đóng gần cả 100 triệu đồng để tham gia khóa đào tạo Montessori quốc tế của Viện đào tạo Montessori Canada, người học cho biết đóng tiền học xong mới thấy khóa học không như... quảng cáo.
Học viên trong một buổi học làm quen với phương pháp Montessori /// Nguyễn Loan Học viên trong một buổi học làm quen với phương pháp Montessori - Nguyễn Loan
Học viên trong một buổi học làm quen với phương pháp Montessori
Nguyễn Loan
Là một học viên khóa học Montessori quốc tế của Viện đào tạo Montessori Canada, chị T.H (Hà Nội) cho biết bản thân là giáo viên (GV) mầm non, trước những thông tin quảng cáo sẽ tìm được công việc tốt ở các trường dạy theo phương pháp Montessori với mức lương cao nên đã quyết tâm đầu tư theo học khóa đào tạo này.
Chị T.H cũng cho biết khóa của chị có gần 20 người, nhưng nhiều người sau đó không hề xin được việc vào các trường mầm non như quảng cáo của trung tâm trước đây vì họ không có bằng sư phạm mầm non nên không nơi nào nhận.
“Nếu chỉ có chứng chỉ Montessori, chắc chắn không xin được việc. Tôi đã đóng mấy chục triệu nên rất bức xúc, nhiều người học cùng tôi nhưng cầm chứng chỉ này đi xin việc một là người ta không nhận, hai là nếu nhận thì mức lương khởi điểm của bọn tôi vẫn chỉ ở mức 6 - 7 triệu đồng như trước đây, nhiều trường còn không biết đây là chứng chỉ gì”, chị T.H bức xúc.
“Ngoài ra, trước khi tham gia khóa học, học viên được quảng cáo là tham gia khóa học quốc tế sẽ do những GV quốc tế, chuyên gia nước ngoài giảng dạy nhưng thực tế chỉ có một thầy thỉnh thoảng dạy trực tuyến, thời gian dạy cũng rất ít; còn chủ yếu chị Huyền viện trưởng và chị Vân viện phó của Viện đào tạo Montessori Canada dạy. Trong khi đó, học rồi chúng tôi mới biết cả hai người này không phải chuyên và chưa từng học qua mầm non”, chị T.H chua xót nói.
Cũng theo chị T.H, khi học xong, học viên còn được quảng cáo khi học là chứng chỉ quốc tế, nếu học tiếp một khóa để trở thành huấn luyện viên Montessori với khoảng 10.000 USD nữa thì người học sẽ được cấp bằng huấn luyện viên Montessori và có thể mở lớp, hay đi đào tạo học viên khác.
Trả lời về vấn đề này, bà Nguyễn Thanh Huyền, Viện trưởng Viện đào tạo Montessori Canada, khẳng định: “Chúng tôi không bao giờ tư vấn như thế. Với khóa quốc tế không bao giờ có người VN giảng dạy. Bên tôi không bao giờ quảng cáo hay tư vấn rằng chỉ cần học khóa Montessori, không có bằng mầm non vẫn có thể đi dạy”.
Khi phóng viên hỏi lại vấn đề có hay không GV người Việt giảng dạy trong khóa đào tạo Montessori quốc tế, thì bà Huyền thừa nhận: “Chúng tôi là trợ giảng của thầy cô thôi, còn người dạy chính hoàn toàn là người nước ngoài”.
Nhưng khi phóng viên chia sẻ về đoạn video GV người Việt dạy trong khóa học quốc tế này thì bà Huyền nói: “Chúng tôi làm không có cái gì sai so với chương trình chúng tôi trình lên quốc tế. Còn chuyện thầy cô gọi chúng tôi làm trợ giảng là chuyện rất bình thường. Vì chúng tôi là ban tổ chức, thầy cô thiếu gì thì chúng tôi mang đến để thầy cô dạy. Chúng tôi trợ giảng, ví dụ như thầy dạy 3 bài thì chúng tôi có thể dạy nửa bài. Cũng không có quy chuẩn nào nói rằng chúng tôi không có quyền được dạy. Một ngày người ta dạy hàng trăm bài, người ta yêu cầu chúng tôi trợ giảng 1 - 2 bài là bình thường”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU