Dịch Covid-19 phức tạp: Các phương án mới về tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM

20 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sở GD- ĐT TP.HCM đã đề xuất với UBND TP.HCM 2 phương án tuyển sinh lớp 10 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Học sinh lớp 9 tại TP.HCM đang chờ quyết định về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 /// Đào Ngọc Thạch Học sinh lớp 9 tại TP.HCM đang chờ quyết định về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 - Đào Ngọc Thạch
Học sinh lớp 9 tại TP.HCM đang chờ quyết định về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
Đào Ngọc Thạch

Theo đó, Sở GD- ĐT TP.HCM xây dựng 3 phương án tuyển sinh lớp 10 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Phương án 1, tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với các môn ngữ văn, tiếng Anh, toán và môn chuyên hoặc môn tích hợp nếu đăng ký nguyện vọng những lớp này vào ngày 16- 17.8.

Theo đánh giá của các chuyên viên Sở GD-ĐT thì phương án này có thuận lợi là công tác chuẩn bị cho kỳ thi như quy hoạch điểm thi, phân phòng thi, phiếu dự thi, nhân sự lãnh đạo, cán bộ coi thi, nhân viên, người tham gia phòng chống dịch, tài chính... đã đầy đủ. Chỉ cần có thời gian chính thức là các bộ phận sẽ triển khai thực hiện do đã được phân công vào thời điểm cuối tháng 5, trước khi TP.HCM tạm hoãn thi lớp 10 vào ngày 2-3.6 do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, việc tổ chức thi còn đảm bảo công bằng chung và thí sinh cũng đã tập trung ôn luyện các môn thi và môn chuyên trong năm học và trước khi thi. Công tác tuyển sinh sau khi thi được thực hiện thuận lợi do cách xét tuyển không thay đổi và có kinh nghiệm từ các năm trước.

Tuy nhiên, trong thời điểm này, nhiều khả năng dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, chính một lãnh đạo Sở cũng chỉ ra khó khăn: “Diễn biến dịch còn nhiều phức tạp nên việc tập trung tổ chức 130 điểm thi với khoảng 80.000 thí sinh dự thi sẽ tác động rất lớn đến tâm lý khi đi thi của phụ huynh học sinh, của giáo viên coi thi và chấm thi”.

Dịch Covid-19 phức tạp: Các phương án mới về tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM  - ảnh 1

Giáo viên Trường THCS Nguyễn Du (Q.1) hướng dẫn ôn thi trực tuyến môn ngữ văn lớp 10

Lệ Trương

 

Phương án thứ 2 trong điều kiện dịch bệnh, chỉ tổ chức thi đối với lớp 10 chuyên. Sau khi đã tuyển sinh lớp chuyên thì thực hiện xét tuyển lớp 10 thường cho những học sinh đã đăng ký các nguyện vọng.

Riêng với việc thi tuyển vào lớp 10 chuyên, Sở GD-ĐT có 2 phương án: Phương án C1 tổ chức cho thí sinh thi 4 môn ngữ văn, toán, ngoại ngữ và môn chuyên vào ngày 16-17.8. Còn phương án C2 là thí sinh chỉ thi môn chuyên vào sáng ngày 16.8.

Sau khi có kết quả tuyển sinh lớp chuyên sẽ xét tuyển lớp 10 thường theo 4 phương án.

Trong đó, phương án xét tuyển 1 sẽ căn cứ trên tổng điểm trung bình cả năm lớp 9 của 3 môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ làm điểm xét vào các nguyện vọng mà học sinh đã đăng ký. 

Phương án xét tuyển 2 dựa trên tổng điểm trung bình cả năm 3 môn học tương ứng với 3 môn thi và điểm trung bình cả năm của lớp 9 làm điểm xét vào các nguyện đã đăng ký của học sinh.

Phương án xét tuyển thứ 3 là căn cứ trên tổng điểm trung bình cả năm 3 môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng mà học sinh đã đăng ký.

Còn phương án xét tuyển thứ 4 vào lớp 10 là căn cứ trên tổng điểm trung bình môn cả năm của lớp 6, 7, 8, 9 làm điểm xét vào các nguyện vọng đã đăng ký.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Le Minh Chinh

Le Minh Chinh

Lấy điểm trung bình tất cả các môn của khối 6 Khối 7 khối 8 riêng khối 9 nhân hệ số 2 Tính trung bình cộng ra điểm xét tuyển vào lớp 10 là tuyệt đối và công bằng nhất vừa tiết kiệm cho nhà nước vừa phòng chống dịch tốt nhất vừa công bằng cho suốt quá trình học cấp 2 và kịp tiến độ nhập học vào ngày nào 5 tháng 9 nên tiến hành xét tuyển bắt đầu từ ngày 1 tháng 8 đến ngày 10 tháng 8 trong thời gian này Giáo viên sẽ học chương trình thay sách giáo khoa và lên kế hoạch cho năm học mới
ki***@gmail.com

ki***@gmail.com

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay xét tuyển là cần thiết. Tuy nhiên cần xét đến yếu tố tuyến trường đã học cấp 2 để tránh thiệt thòi cho các hs học ở những quận mà đề kiểm tra lúc nào cũng quá khó.
263983

263983

Ủng hộ phương án xét tuyển vào lớp 10 của Tp Hồ Chí Minh
Duyên Đinh

Duyên Đinh

Nếu lựa chọn phương án xét tuyển thì tôi đề nghị chọn phương án xét tuyển điểm cả năm của 3 môn Anh, Văn, Toán cộng với điểm trung bình cả năm của năm lớp 9 vì phương án này công bằng cho các thí sinh có học lực tốt ở đầy đủ các môn. Phương án này cũng hạn chế được mức chênh lệch năng lực 3 môn chính ở những trường tốt và trung bình khi mức độ khảo sát được phân bổ trên tổng chỉ số học lực của tất cả môn học.

Có một số trường việc đánh giá thi học kỳ 2 được thực hiện khắt khe với mức độ đề thi khó nên đa số học sinh không được điểm cao do lúc đó nhà trường không lường trước về khả năng xét tuyển mà chỉ muốn đánh giá năng lực học sinh chuẩn bị kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Nếu chỉ lấy điểm xét tuyển 3 môn sẽ là thiệt thòi cho học sinh
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU