Phụ huynh lo lắng vì thiếu sách giáo khoa lớp 1 công nghệ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không đầy một tuần nữa học sinh lớp 1 ở H.Phú Quốc (Kiên Giang) bước vào tuần học chính thức đầu tiên.  Thế nhưng rất nhiều phụ huynh hiện vẫn chưa mua được cho con bộ sách giáo khoa đúng chương trình.

Sách có in chữ “ công nghệ giáo dục” trên bìa. /// Hoàng Trung Sách có in chữ “ công nghệ giáo dục” trên bìa. - Hoàng Trung
Sách có in chữ “ công nghệ giáo dục” trên bìa.
Hoàng Trung

 Mấy ngày nay, nhiều phụ huynh ở Phú Quốc phản ánh với Thanh Niên về việc chưa mua được sách giáo khoa (SGK) cho con mình dù năm học mới đã cận kề.

Mua 3 -4 bộ sách mà vẫn không... đúng

Ông Phạm Văn Tiến (47 tuổi, ngụ KP8, TT.Dương Đông) phản ánh từ khi đăng ký cho con trai vào lớp 1 Trường tiểu học Dương Đông 4 đến nay ông đã mua tất cả 3 bộ SGK từ 3 nhà sách lớn ở TP.HCM (nhà sách Nhân Văn, nhà sách Fahasa và nhà sách Nguyễn Văn Cừ), nhưng cô bảo cả 3 bộ đều không đúng theo chương trình mà nhà trường đang dạy.

Trả lời với ông Tiến, cô giáo cho biết sách phải có chữ “giáo dục công nghệ” in trên bìa thì mới đúng. Ông Tiến đành phải quay về và gửi nhờ bạn ở Cần Thơ mua giúp bộ sách thứ 4 và dự kiến 2 ngày nữa mới có sách.

Còn chị Mai Thị Ánh Nhung (36 tuổi, ngụ KP3, TT.Dương Đông) có con đang vào lớp 1 Trường tiểu học Dương Đông 2, cho biết chị cũng đã mua 2 bộ SGK cho con nhưng đều chưa đúng. Điều mà chị Nhung bức xúc là khi đem 2 bộ sách đã mua ra so sánh thì chỉ có sách Tiếng Việt và Tập viết là có khác nhau nhưng cũng chỉ vài nội dung, còn sách các môn còn lại hoàn toàn giống nhau.

Ngoài ra còn nhiều phụ huynh lâm vào cảnh tương tự. Trong đó nhiều người tỏ thái độ bực tức to tiếng với chủ các hiệu sách vì đến mua nhiều lần mà không có.

Chủ hiệu sách cũng bị... chửi

 Chủ một hiệu sách ở TT.Dương Đông cho biết mấy ngày gần đây có rất đông người đến mua sách lớp 1 nhưng đều không có. Có người còn gửi lại tiền trước để “đặt cọc”, chờ khi nào có sách thì tới lấy. “Người ta gửi tiền nhưng tôi không dám nhận. Bởi ngay cả tôi cũng bị động trong việc này, không biết bao giờ có sách và không biết có sách nữa hay không thì làm sao dám nhận tiền để rồi mang tiếng thất hứa”, chủ hiệu sách chia sẻ.


Anh M., chủ một hiệu sách trên đường Nguyễn Trãi, TT.Dương Đông, cho biết đã có phụ huynh to tiếng đến mức chửi thề trước mặt chủ hiệu sách. “Vấn đề này chúng tôi hoàn toàn bị động, vậy mà vẫn bị chịu nghe người ta chửi”, anh M. nói.

Do đổi sách nên nhà xuất bản không in nhiều ?

Trao đổi với Thanh Niên, ông Phùng Nhật Dũng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Dương Đông 4, thừa nhận tình trạng thiếu SGK lớp 1 ở trường mình xảy ra khá nhiều. Nguyên nhân được ông Dũng xác nhận là do năm học 2019 - 2020, Bộ GD-ĐT sẽ đổi sách giáo khoa lớp 1 nên các nhà xuất bản không dám in nhiều vì sợ dôi dư. Thực trạng dôi dư này đã từng xảy ra ở nhiều lần thay sách khác.

Ngoài ra, năm học 2018 - 2019 này, tỉnh Kiên Giang chọn dạy học theo chương trình “công nghệ giáo dục”. Sau năm học này, nhóm viết sách sẽ thu thập thông tin đóng góp từ các địa phương để chỉnh lý và in lại sách mới. Vì thế sách theo chương trình “công nghệ giáo dục” này sang năm sẽ có ít nhiều thay đổi, nên các nhà xuất bản hiện nay cũng hạn chế in ấn.

Trước tình hình trên, nhà trường sẽ huy động sách cũ từ những năm học trước tạm thời phục vụ cho các em. Tuy nhiên, điều rất lo ngại vì các em học sinh lớp 1 bảo quản sách sẽ không tốt nên sách cũ cũng sẽ rất hạn chế. Hoặc cho các em xem nhờ sách bạn trong thời gian chờ sách bổ sung.

Ông Đống Thành Đạt, Trưởng phòng GD-ĐT H.Phú Quốc, cho biết hiện tại ở Phú Quốc có 3 chương trình của lớp 1 đang tồn tại song song (chương trình hiện hành, chương trình giáo dục công nghệ và chương trình VNEN). Có thể vì lý do này và do phụ huynh tự mua sách cho con nên dẫn đến mua nhầm loại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU