Phòng học đặc biệt của thầy trò vùng tâm bão

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngọn núi đổ sập xuống, vùi lấp nhiều phòng học. Trước nguy cơ sạt lở tiếp tục đe dọa tính mạng hàng trăm học sinh lẫn giáo viên, nhà trường phải mượn tạm hội trường xã để dạy học.
Trường bị sạt lở, học sinh phải học tạm trong hội trường UBND xã Trà Ka 	 /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG Trường bị sạt lở, học sinh phải học tạm trong hội trường UBND xã Trà Ka - ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Trường bị sạt lở, học sinh phải học tạm trong hội trường UBND xã Trà Ka
ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Sau bão số 9, Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Trà Ka (xã Trà Ka, H.Bắc Trà My, Quảng Nam) bị ngọn núi đổ sập xuống, vùi lấp nhiều phòng học, phòng thiết bị, thư viện, phòng kho và nhà vệ sinh của trường. Bên cạnh đó, nhiều sách vở và đồ dùng học tập hư hỏng. Để đảm bảo việc dạy và học, nhà trường phải mượn tạm hội trường UBND xã Trà Ka để dạy học.
Hội trường UBND xã Trà Ka được ngăn cách làm hai bằng tấm bạt xanh tạo thành hai “phòng học đặc biệt”, dạy học cho các học sinh (HS) cấp THCS. Tiếng phát âm môn tiếng Anh và bài bài giảng con số toán học hòa lẫn vào nhau trong không gian chật hẹp. Cố gắng đọc thật to để gần 30 HS nghe, nhưng tiếng của thầy Huỳnh Quy Hiển, giáo viên dạy tiếng Anh điểm trường THCS, vẫn không át nổi tiếng ồn ào của máy cưa đang sửa chữa nhà. “Không gian chật, hai lớp chỉ ngăn nhau bởi tấm bạt nên rất ồn ào nên HS rất khó tiếp thu bài vở, nhưng chúng tôi không còn cách nào khác. Điểm trường THCS bị sạt lở nặng, cả ngọn đồi sạt lở trước đó có nguy cơ đổ sập vùi lấp trường bất cứ lúc nào nên việc dạy học rất bất an. Cả thầy và trò đều lo sợ”, thầy Hiển nói.
“Tình cảnh bây giờ vất vả, khó khăn trăm bề. Chúng tôi phải mượn hội trường xã để vừa học chính và học bù cho kịp chương trình bởi các em đã nghỉ học gần 1 tháng nay”, cô Võ Thị Thủy, giáo viên nhà trường, chia sẻ.
Thầy Nguyễn Trường Lâm, giáo viên tổng phụ trách đội Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Trà Ka, cho biết sạt lở không chỉ lấp phòng học, kho gạo, thư viện… mà còn vùi lấp chiếc giếng khoan của nhà trường cũng như hệ thống nguồn nước tự chảy. Không chỉ khó khăn trong việc dạy và học mà giờ đây, chỗ ở của các em HS cũng không có, nước sinh hoạt cũng không. “Vì nghỉ học quá lâu, nhiều em HS vẫn chưa chịu ra lại lớp. Nhiều ngày qua, các thầy cô phải băng rừng, lội suối hàng giờ đồng hồ vào bản vận động các em ra lại lớp nhưng gặp rất nhiều khó khăn vì tuyến đường dẫn vào các thôn bị sạt lở, chưa thể thông tuyến”, thầy nói.
Ông Hồ Văn Trần, Chủ tịch UBND xã Trà Ka, cho biết đợt mưa lũ vừa rồi, sạt lở gây hư hỏng nặng điểm trường THCS nên giáo viên không dám dạy, phụ huynh cũng không dám cho con em đi học vì nguy cơ sạt lở trở lại rất cao. Địa phương phải cho nhà trường mượn hội trường UBND xã để dạy cho các em HS THCS. “Địa phương cùng với nhà trường đã bàn phương án sẽ xây dựng trường học dã chiến để có chỗ dạy học tạm thời. Chúng tôi cũng đề xuất cấp trên có phương án di chuyển điểm trường THCS vì giờ không thể dạy học ở đó được nữa, rất nguy hiểm cho các thầy cô và HS”, ông Trần thông tin.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU