Phòng GD-ĐT các quận, huyện có quyền quyết định cho học sinh nghỉ học?

20 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, một số phòng giáo dục ở TP.HCM đã ra thông báo yêu cầu các trường mầm non ngưng nhận giữ trẻ. Vậy các phòng giáo dục có quyền cho học sinh nghỉ học?
Học sinh mầm non vẫn tiếp tục đi học bình thường, tuy nhiên các em sẽ được kiểm tra thân nhiệt, khử khuẩn tay trước khi vào lớp /// Nguyễn Loan Học sinh mầm non vẫn tiếp tục đi học bình thường, tuy nhiên các em sẽ được kiểm tra thân nhiệt, khử khuẩn tay trước khi vào lớp - Nguyễn Loan
Học sinh mầm non vẫn tiếp tục đi học bình thường, tuy nhiên các em sẽ được kiểm tra thân nhiệt, khử khuẩn tay trước khi vào lớp
Nguyễn Loan
Trước thông tin Phòng GD-ĐT quận 7, 8 và Bình Thạnh (TP.HCM) đã ra văn bản yêu cầu các trường mầm non công lập, ngoài công lập, các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tạm ngưng nhận giữ trẻ để phòng bệnh Covid-19, bà Lương Thị Hồng Điệp, Trưởng phòng mầm non Sở GD-ĐT TP.HCM, cho rằng các phòng có “hơi nóng vội” khi ra quyết định cho học sinh nghỉ học.

Chỉ có UBND thành phố mới được quyết định

“Hôm qua chúng tôi đã làm việc với trưởng phòng các quận này. Nói chung các thầy, cô cũng lo lắng trước tình hình mới của dịch bệnh, nhưng ở cấp phòng giáo dục thì không có quyền quyết định việc này. Tôi cũng rất thông cảm với các thầy cô và đã yêu cầu các phòng thu hồi văn bản”, bà Lương Thị Hồng Điệp nói.
Theo bà Điệp, tất cả các quyết định liên quan đến việc học sinh nghỉ học, hay các trường tạm ngưng hoạt động đều tác động, ảnh hưởng đến rất nhiều người nên Sở GD-ĐT TP.HCM phải cân nhắc rất kỹ để tham mưu cho UBND TP.HCM. Chỉ UBND thành phố mới có quyền ra quyết định, sau đó hướng dẫn, chỉ đạo Sở GD-ĐT và các Ban chỉ đạo quận, huyện thực hiện.
Từ chỉ đạo của UBND thành phố, Sở sẽ có văn bản hướng dẫn các phòng giáo dục thực hiện. Lúc đó, phòng giáo dục mới dựa trên văn bản của Sở và hướng dẫn từ UBND quận để triển khai đến các trường.
“Vì mỗi quyết định nghỉ học, hay tạm đóng cửa trường học liên quan đến rất nhiều đối tượng. Dù đang thời gian nghỉ hè nhưng số lượng học sinh mầm non đi học rất lớn, nhiều gia đình họ vẫn phải mưu sinh và có nhu cầu gửi con nên không thể dễ dàng đưa ra bất kỳ quyết định nào”, bà Điệp cho biết thêm.
Hiện Sở GD-ĐT TP.HCM đã có công văn hướng dẫn các trường thực hiện các biện pháp phòng bệnh, đảm bảo an toàn trong môi trường trường học, từ việc đo thân nhiệt, vệ sinh, khai báo y tế, đeo khẩu trang…
Trước đó, trong ngày 30.7, nhiều trường mầm non ở quận 7 nhận được thông báo về việc ngưng nhận giữ trẻ mầm non từ ngày 3.8 từ phía phòng giáo dục. Sau đó, trong ngày 31.7, quận 8 và quận Bình Thạnh cũng ra văn bản tương tự, yêu cầu các trường mầm non, các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tạm ngưng nhận giữa trẻ từ ngày 1.8.
Tuy nhiên, sau đó các văn bản này đều đã được các phòng giáo dục thu hồi lại.
Hiện các cấp học ở TP.HCM từ bậc tiểu học đến THPT đã kết thúc năm học từ ngày 15.7, học sinh đang trong giai đoạn nghỉ hè. Riêng bậc mầm non, hầu hết các trường và nhóm trẻ đang tổ chức hoạt động hè, giữ trẻ theo nhu cầu của phụ huynh từ ngày 16.7 đến ngày 21.8.
Theo bà Lương Thị Hồng Điệp hiện toàn thành phố có hơn 170.000 học sinh mầm non đang học hè.

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam sáng 1.8: Thêm 12 bệnh nhân mới ở Đà Nẵng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Phi

Hoàng Phi

Nợ nần chồng chất . Nếu cấm như vậy thì ai mà chịu nổi. Vậy phải bị nợ xấu tiếp sao. Mong xem xét lại. Vì dịch trước . Đã bao nhiêu người phải trốn nợ. Rùi tự tử. Và phải vay xã hội đen . Con tiền trợ cấp của nhà nước chắc gì xuống đủ tới tay người dân.
Hoàng Hiệp Vũ

Hoàng Hiệp Vũ

vậy nhà ông bị dịch thì cách ly nhà ông rồi liên đới tới nhiều nhà xung quanh hàng xóm. Cho con đi học để lo kiếm tiền rồi vác cái ổ bệnh về nhà gây hai, đại họa cho xã hội thì ai thông cảm cho ông. Sống có ích cho xã hội chứ đừng là nghiên chướng gây hại cho nhân loại nha ông.
Minh Thông

Minh Thông

Các cấp làm vậy tôi nghĩ cũng chỉ vì quá lo lắng cho sức khỏe của các bé và tình hình kiểm soát dịch bệnh của cả XH cũng như cả nước. Giai đoạn này Chúng ta thà là lo xa, thà "giết lầm còn hơn bỏ sót " ...chứ quyết ko để phạm bất kỳ 1 sai lầm nào dù là nhỏ nhất...
Tâm Bình

Tâm Bình

"Giết lầm" nghe sặc mùi man rợ, sao không tính toán an toàn hợp lý khoa học vừa đảm bảo sức khỏe, vừa được duy trì cuộc sống, vừa phát triển kinh tế. Bệnh này dịch này sẽ còn tồn tại rất lâu.. nếu kiểu chống dịch là như hở 1 tí là đóng cấm cửa hết thì chưa hẳn là cách hay, cách tốt nhất. Mọi người chưa chết vì dịch bệnh, mà sẽ chết vì đói, vì uẩn trí bức bách rồi. Nếu Phong tỏa đất nước lần 2 nữa sẽ biến người dân hết súc tận cùng sự chịu đựng, xin các cấp phải tìm phuong án tối ưu lưỡng toàn, bởi lần 1 vừa mới bước qua đi chưa kịp phục hồi bình thường trở lại mà
Hoàng Phi

Hoàng Phi

Cũng là người sao nói vậy. Không biết là còn nhiều người cần việc làm.trang trải cuộc sống. Nếu cách ly họ sẽ làm gì. Sống ra sao. Phải vay xã hội đen nữa sao .
3 phản hồi
Ngân Huỳnh

Ngân Huỳnh

Bùng phát dịch ở đâu thì phong tỏa ở đó vừa chặn dịch vừa giúp người dân mưu sinh. Chủ yếu chính người dân chúng ta phải có gắn tự bảo vệ bản thân mình tự phòng chống dịch 1 cách hiệu quả nhất...Chúc mọi người sức khỏe vượt qua mùa dịch này...
Diễm Mai

Diễm Mai

Biết là khó khăn, nhưng nghỉ làm vài ngày ko thể chết đói , mà chết vì covid
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU