PGS-TS Dương Thanh Liêm: Người thầy một đời tận tụy dạy người

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

PGS-TS Dương Thanh Liêm, người thầy mà với nhiều thế hệ người học xem là tấm gương mẫu mực, tận tụy với nghề đã từ trần tối 1.12, hưởng thọ 81 tuổi.

PGS-TS Dương Thanh Liêm PGS-TS Dương Thanh Liêm
PGS-TS Dương Thanh Liêm
PGS-TS Dương Thanh Liêm, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, cũng chính là chuyên gia nổi tiếng, có nhiều thành tích đáng nhớ trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y.
Sinh năm 1938 tại huyện Giồng Trôm (Bến Tre), 17 tuổi ông Liêm tập kết ra Bắc và học Trường học sinh miền Nam trước khi vào Trường ĐH Nông nghiệp 1 Hà Nội. Ông là sinh viên giỏi toàn diện, luôn đạt điểm tuyệt đối tất cả các môn và ra trường với vị trí thủ khoa.
Ông Liêm được cử sang nghiên cứu sinh tại Hungary với đề tài về thức ăn cho gà công nghiệp. Năm 1974, ông bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ tại Hungary rồi về công tác tại Trường ĐH Nông lâm TP.HCM. Ông được phân công làm hiệu trưởng từ năm 1994 đến 1998, đến năm 2004 được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân.

PGS-TS Dương Thanh Liêm là tác giả của nhiều công trình, đề tài có giá trị khoa học và thực tiễn cao như Hợp chất iôt hữu cơ kích thích gia súc tiết sữa, gia cầm đẻ trứng; Nuôi dê sữa theo lối công nghiệp; Bột cỏ làm thức ăn hỗn hợp cho gia súc, gia cầm...

Trong số những công trình và đề tài nghiên cứu có giá trị, đáng nhớ nhất là công trình Bột cỏ làm thức ăn hỗn hợp cho gia súc, gia cầm mà nhờ đó gia súc không thiếu sinh tố A, kháng bệnh tốt và đặc biệt lòng đỏ trứng gà trở nên có màu vàng đẹp.

Bên cạnh đó, công trình nghiên cứu về Hợp chất iôt hữu cơ kích thích gia súc tiết sữa, gia cầm đẻ trứng Nuôi dê sữa theo lối công nghiệp hiện vẫn được ứng dụng ở nhiều nơi. Chính vì thế mà tên tuổi của ông từ lâu đã không còn xa lạ với giới chăn nuôi và chế biến thức ăn gia súc khắp vùng Đông Nam bộ, thậm chí có nơi người ta còn xem ông như “ông tổ” của lĩnh vực này.

Với nhiều thế hệ sinh viên và giảng viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, ông là tấm gương về thanh liêm chính trực, sống hết lòng vì người khác. Hình ảnh ông đọng lại trong họ là người thầy chạy xe máy cà tàng đến trường suốt mấy chục năm.

Từng làm thư ký hiệu trưởng cho PGS-TS Liêm, tiến sĩ Trần Đình Lý - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, nhận định: “Nghĩ về thầy Liêm là nghĩ về một tấm gương tài đức vẹn toàn, giàu lòng nhân ái, suốt cuộc đời trăn trở vì sự nghiệp phát triển nhà trường, ngành giáo dục và nền nông nghiệp nước nhà. Ở thầy để lại cho nhiều thế hệ sinh viên bài học lớn về đức độ hy sinh, thanh liêm chính trực, tận tụy dạy người”.

Trong cuộc sống cá nhân, ông có nhiều thăng trầm. Chỉ 3 tháng sau khi hạ sinh con trai đầu lòng, vợ ông phát bệnh nặng. Sau giờ lên lớp, ông tất tả về lo chợ búa, nấu cơm, chăm sóc con nhỏ và thuốc thang cho vợ. Năm 1990, con trai duy nhất 13 tuổi của ông tử vong do đuối nước ở hồ cạnh trường học.

"Thầy chưa bao giờ được thanh thản, nhưng ai cũng mong thầy được thanh thản ra đi lần này", tiến sĩ Lý chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thanh Bạch

Nguyễn Thanh Bạch

Từ tận trong tâm não, tôi vô cùng thương tiếc Nhà giáo nhân dân, PGS. TS Dương Thanh Liêm. Người thầy vô vàn kính yêu của biết bao thế hệ sinh viên của ngành nông nghiệp Việt Nam.
Xin có vài lời chia sẻ:
Tôi nguyên là sinh viên khóa 6 (1980 - 1985) - Khoa Kinh tế nông nghiệp của Trường Đại học Nông nghiệp IV TP. Hồ Chí Minh (nay là Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh). Năm 1984 - 1985 tôi có may mắn được cùng với anh Dương Duy Đồng, sinh viên khóa 6, Khoa CNTY của Trường Đại học Nông Nghiệp IV, TP. Hồ Chí Minh (hiện nay anh là PGS. TS Dương Duy Đồng – Phó Hiệu Trưởng của bổn trường) đem ứng dụng đề tài Bột cỏ làm thức ăn hỗn hợp cho gia súc, gia cầm của thầy Liêm, với tên đề tài là "Bổ sung 4% bột cỏ vào thức ăn cho gà đẻ công nghiệp công đoạn từ 0 - 155 ngày tuổi, tại trại gà Quốc doanh Bình An, huyện Thuận An, tỉnh Sông Bé". Riêng đề tài của tôi là đề tài nghiên cứu về kinh tế và có tên là : ”Xác định giá thành gà đẻ thương phẩm công đoạn từ 0 – 155 ngày tuổi, tại trại gà quốc doanh Bình An, huyện Thuận An, tỉnh Sông Bé – năm 1985”.
Gần 6 tháng theo dõi, thực hiện trên đàn gà mái đẻ (khoảng 2.000 con, từ 0 – 155 ngày tuổi). Đề tài nầy đã cho kết quả rất tốt và có hiệu quả kinh tế rõ rệt (giám chi phí sản xuất/1quả trứng, nhất là chỉ số về tiêu tốn thức ăn). Ngoài ra, về mặt kỹ thuật - Với “bột cỏ” (sử dụng bột lá sắn, còn gọi là lá khoai mì) làm thức ăn hỗn hợp cho gia súc, gia cầm mà nhờ đó gia súc không thiếu sinh tố A, kháng bệnh tốt và lòng đỏ trứng gà trở nên có màu vàng đẹp hơn.
Trong phần kết luận và đưa ra giải pháp của đề tài, tôi có nêu ra một trong những giải pháp để giảm giá thành cho việc sản xuất ra một quả trứng gà là Ban lãnh đạo Trại gà Bình An nên cho thực hiện việc bổ sung 4% bột cỏ vào thức ăn cho gà đẻ công nghiệp công đoạn từ 0 - 155 ngày tuổi.
Đối với tôi, đây là một kỷ niệm đẹp và rất nhớ ơn thầy Dương Thanh Liêm.
Hiện nay tôi vẫn còn lưu giữ mấy tấm ảnh chụp chung với thầy Liêm và anh Hoàng Mạo (Trưởng trại gà QD Bình An, vào năm 1985).
Tôi có rất nhiều người thầy, nhưng với tôi - thầy Liêm là "bậc thầy của thầy", ngoài ra ông còn là một tấm gương về sự thanh liêm. Điều đó càng làm cho ông thêm cao quý và sống mãi trong lòng các thế hệ sinh viên Việt Nam chúng ta (nhất là trong ngành nông nghiệp). Thành kính gửi đến thầy Liêm một nén tâm nhang! Xin vĩnh biệt thầy Dương Thanh Liêm kính yêu!
Kính chúc thầy luôn thanh thản ở một thế giới tràn đầy tình yêu thương, bác ái. Học trò nhỏ: Nguyễn Thanh Bạch (đang sinh sống ở TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU