Nữ sinh tốp 3 kỳ thi đánh giá năng lực: Điểm cao nhờ tư duy suy luận

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nằm trong tốp 3 thí sinh điểm cao nhất kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức mới đây, Bùi Ngọc Nhi cho biết đề có rất nhiều câu hỏi hay và lạ, cần thí sinh biết suy luận mở rộng.
Bùi Ngọc Nhi cho rằng một trong những bí quyết thi đạt điểm cao là nắm vững kiến thức  /// N.B Bùi Ngọc Nhi cho rằng một trong những bí quyết thi đạt điểm cao là nắm vững kiến thức - N.B
Bùi Ngọc Nhi cho rằng một trong những bí quyết thi đạt điểm cao là nắm vững kiến thức
N.B

Dùng phương pháp loại suy để tìm ra đáp án nhanh nhất

Bùi Ngọc Nhi là học sinh lớp 12 chuyên hóa Trường Phổ thông năng khiếu - ĐH Quốc gia TP.HCM. Kết quả kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 vừa qua, Nhi đạt số điểm 1.093/1.200, chỉ thua người đứng đầu 10 điểm.
Nữ sinh tốp 3 kỳ thi đánh giá năng lực: Điểm cao nhờ tư duy suy luận - ảnh 1

Nhi luôn nằm trong tốp học sinh điểm cao của lớp chuyên hóa

N.B

Chia sẻ về đề thi mà mình vừa chinh phục một cách “ngon lành” để đạt thành tích tốp 3 này, Nhi cho biết: “Khi mở đề thi ra, em cảm thấy những bài đọc rất hay và lạ, vừa cho em cơ hội vận dụng những gì đã học, vừa giúp em có thêm những kiến thức mới mẻ. Ngoài những câu hỏi kiểm tra kiến thức học sinh, đề còn ra các bài đọc để tụi em có thể suy luận mở rộng”.
Ngoài ra, Nhi cho biết kiến thức các môn tự nhiên và xã hội được phân bố đồng đều trong đề thi. Đặc biệt, đề chú trọng phần ngôn ngữ khi có đến 20 câu tiếng Việt và 20 câu tiếng Anh. “Phần kiến thức đơn thuần như thi tốt nghiệp THPT chiếm khá ít các phần còn lại yêu cầu học sinh phải đọc kỹ yêu cầu đề bài và bài đọc, kết hợp với kiến thức sẵn có của mình. Em nghĩ đề đánh giá năng lực đều lấy cơ sở là những kiến thức được học trên trường lớp, nhưng nếu thí sinh có thêm kiến thức thực tế thì việc làm bài có lẽ sẽ dễ dàng hơn”, Nhi nhìn nhận.
Được biết, trước khi thi, Nhi đã tìm hiểu kinh nghiệm của các anh chị đi trước, ngoài ra, về kiến thức thì Nhi đã có cả một quá trình lâu dài chuẩn bị, bằng cách cố gắng tiếp thu bài học các môn trên lớp và hỏi bạn bè, thầy cô những chỗ còn thắc mắc. Nhi kể: “Trong phòng thi, em giữ tinh thần tỉnh táo và thoải mái nhất để có thể hoàn thành tốt bài làm. Có một số em dùng phương pháp loại suy và nhận thấy đây là cách để tìm được đáp án nhanh nhất. Bên cạnh đó, khi làm bài thì em làm từ trên xuống dưới, vừa làm vừa tô luôn đáp án, câu nào chưa chắc thì đánh dấu để sau đó quay lại”.
Theo Nhi, nếu có một lượng kiến thức phổ thông ổn rồi, thì chỉ cần kết hợp thêm một số kỹ năng làm bài, có tư duy suy luận là có thể làm bài đánh giá năng lực tốt.

Muốn theo đuổi ngành công nghệ sinh học

Không phải ngẫu nhiên mà Bùi Ngọc Nhi trở thành thí sinh nằm trong tốp 3 trên tổng số gần 70.000 thí sinh dự thi. Ở lớp chuyên hóa của mình, Nhi cũng luôn nằm trong tốp 5 học sinh có điểm cao nhất lớp. Nhi đặc biệt yêu thích môn sinh nên học cực siêu môn này, với điểm tổng kết học kỳ là 10. Không chỉ vậy, các môn như toán, lý, hóa… Nhi đều có điểm trung bình trên 9, chỉ có môn văn là “thấp” nhất khi đạt gần 9.0.
Lý giải về thành tích học tập trên, Nhi khiêm tốn nói: “Em nhờ thầy cô, bạn bè giúp đỡ rất nhiều và được ba mẹ động viên, tạo điều kiện, môi trường học tập tốt nhất. Còn về phương pháp, em nghĩ chỉ cần ở trên lớp chịu khó nghe thầy cô giảng để tiếp thu kiến thức, nắm thật vững những bài học trong sách giáo khoa. Ngoài ra em cũng đọc thêm sách báo. Hôm nào nhiều bài vở thì em học tới 12 giờ đêm, nếu không thì 11 giờ là em kết thúc để đi ngủ. Ngoài giờ học thì Nhi cũng thư giãn bằng cách trò chuyện với bạn bè, lướt Facebook, xem phim và các chương trình về động vật trên tivi ”.
Nhi cho biết nguyện vọng đầu tiên là muốn theo đuổi ngành công nghệ sinh học của Trường ĐH Bách khoa TP.HCM vì ngành này có nhiều ứng dụng có ích cho con người, đặc biệt trong y tế như giúp nghiên cứu về tế bào gốc, vắc xin cứu người… Bên cạnh đó, Nhi cũng muốn đăng ký thêm ngành y đa khoa của Trường ĐH Y dược TP.HCM. Vì thế, dù có số điểm chắc chắn đậu ngành công nghệ sinh học, nhưng nữ sinh tốp 3 kỳ thi đánh giá năng lực vẫn muốn cố gắng đạt điểm cao ở các môn toán, hóa, sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới để có thể xét tuyển thêm ngành y đa khoa này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vankhanhkltt

Vankhanhkltt

Quá tuyệt vời. Cho tôi hỏi chút các bạn thi đánh giá năng lực không đc thì vẫn tham gia thi TNTHPT để lấy điểm xét tuyển đại học đúng không ạ. Tức là mình chỉ đc thi một trong hai kỳ thi đúng không ạ
Chung Do Huy

Chung Do Huy

Thi cả 2 đều OK, cái nào điểm số tốt hơn, dễ đậu hơn thì chọn
Đức Nhật

Đức Nhật

Chúc mừng em

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU