Nữ sinh ‘nhút nhát’ có điểm cao ngành Luật kinh tế

0

Đánh giá tác giả

Bạn bè không ai nói ra nhưng không ít người muốn ngăn cản khi biết Trần Thị Kim Ngân đăng ký học ngành Luật kinh tế.
Góc học tập nhỏ tại Thư viện ĐH Duy Tân là nơi yêu thích của Trần Thị Kim Ngân sau giờ học trên giảng đường Góc học tập nhỏ tại Thư viện ĐH Duy Tân là nơi yêu thích của Trần Thị Kim Ngân sau giờ học trên giảng đường
Góc học tập nhỏ tại Thư viện ĐH Duy Tân là nơi yêu thích của Trần Thị Kim Ngân sau giờ học trên giảng đường
Lý do đơn giản - chỉ là không ai tin nổi một cô bé nhút nhát, không dám giao tiếp, không dám phát biểu xây dựng bài mặc dù là một trong những học sinh giỏi luôn nằm trong top đầu của lớp, lại đăng ký theo học một ngành mà sau này sẽ phải đứng trước nhiều người, phải tự tin tranh luận với bản lĩnh “cãi trắng án” cho thân chủ.
Thế nhưng, bạn bè ai cũng tin tưởng với việc đạt 25,3/30 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 và được nhận Học bổng Toàn phần toàn khóa học khi trở thành Thủ khoa Luật Kinh tế, với quyết tâm thay đổi bản thân và được hòa mình trong môi trường học tập năng động như Đại học (ĐH) Duy Tân, Kim Ngân sẽ làm nên điều kỳ diệu.
Luôn tìm kiếm cơ hội bồi đắp sự tự tin
Là chị cả của 2 em nhỏ trong một gia đình thuần nông, Kim Ngân luôn cố gắng học tập để làm gương cho các em và để bố mẹ không phải bận lòng. Năm lớp 9, Ngân đã tham gia kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh môn Lịch sử, và đoạt giải ba; đồng thời tham gia Cuộc thi viết về Môi trường do huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức và cũng “rinh” về giải ba sau đó.
Lúc đó, Ngân nghĩ rằng chỉ cần học thật giỏi là đủ, nên bỏ qua cơ hội giao lưu bạn bè, khám phá cuộc sống. Tuy nhiên, có lần theo các bạn đi chơi, Ngân bất ngờ chứng kiến điều khác biệt từ nhiều bạn bè cùng lớp. Mọi người đều tự tin giao tiếp, thể hiện bản thân, thoải mái chia sẻ và bình luận về các vấn đề xã hội với sự hiểu biết đáng ngưỡng mộ khiến em chột dạ. Hóa ra lâu nay, em đã vô tình tự kìm kẹp mình, cố hữu trong vỏ ốc chỉ bởi bản tính nhút nhát và ngại giao tiếp. Kim Ngân chợt nhận ra mình lạc lõng ngay trong chính cuộc sống của mình và giải pháp duy nhất chính là phá bỏ vỏ ốc để tìm kiếm sự tự tin.
Ngân tâm sự: “Thời gian đầu khi học tại ĐH Duy Tân, em cảm thấy thực sự ‘choáng’ trước sự năng động và thông minh của các bạn trong những buổi học và thảo luận. Mặc dù là người có điểm đầu vào cao nhất nhưng trong lớp Luật kinh tế của em hiện tại có rất nhiều bạn học rất tốt. Khi ‘ném’ mình vào môi trường học tập mới toanh, luôn đề cao khả năng tự học tại Khoa Luật của ĐH Duy Tân, em buộc mình phải sớm thích nghi để rèn luyện bản thân. Nếu bây giờ các bạn và thầy cô ở trường phổ thông gặp em, thì sẽ thấy một Kim Ngân rất khác. Em cảm thấy mình đã mạnh mẽ lên rất nhiều. Đó là kết quả của 1 năm học tập hiệu quả, chịu khó tham gia các hoạt động mà trường, lớp tổ chức. Là nhờ các thầy cô ĐH Duy Tân luôn tận tình giúp đỡ, chia sẻ với cô học trò nhỏ khi đi học xa nhà. Em thực sự rất vui với vị thế của cô sinh viên Kim Ngân hoàn toàn mới của hôm nay”.
Sinh viên Trần Thị Kim Ngân (nữ đứng chính giữa) nhận máy tính do ĐH Duy Tân trao tặng cho những thí sinh điểm cao trong ngày khai giảng
Sinh viên Trần Thị Kim Ngân (nữ đứng chính giữa) nhận máy tính do ĐH Duy Tân trao tặng cho những thí sinh điểm cao trong ngày khai giảng
Không chỉ đạt kết quả học tập loại Giỏi trong năm học đầu tiên, Ngân còn rất năng động đi làm thêm để kiếm tiền trang trải các chi phí sinh hoạt. Chính việc hòa mình vào nhịp sống sôi động của một thành phố trẻ, Kim Ngân đã trưởng thành và tự tin hơn bao giờ hết.
Mong muốn trở thành Luật sư hết mình vì thân chủ
Có lẽ đó là những ký ức của trẻ nhỏ khi mỗi lần đứng trước việc bạn bè bị bắt nạt, ức hiếp, Ngân đều muốn giúp đỡ đòi lại công bằng. Lớn hơn một chút, khi đọc các vụ án, xem các tình huống dựng lại về các vụ án trên truyền hình, Ngân lại nhen nhóm ước mơ được như các luật sư, lên tiếng bảo vệ lẽ phải. Ước mơ là vậy nhưng vì quá nhút nhát và cũng rất lo lắng sợ bản tính của mình không hợp với một nghề như vậy nên nhiều lần Ngân đành… tạm gác lại.
“Cho đến khi tìm hiểu về môi trường học tập tại ĐH Duy Tân, nhất là khi đọc phần giới thiệu về các buổi học mô phỏng ‘Phiên tòa giả định’ thì em thực sự thích thú. Cách học này rất mới giúp sinh viên Luật kinh tế có thể tiếp cận với vụ án, tham gia vào phiên tòa... để có thể tự tin khi đứng trước nhiều người, nhanh nhạy khi xử lý tình huống và rút ra những bài học kinh nghiệm cho nghề nghiệp sau này. Do đó, em đã thêm phần tự tin và quyết định chọn học ngành Luật kinh tế tại ĐH Duy Tân. Em tin rằng, khi trở thành Luật sư, em sẽ tư vấn thẳng thắn, trung thực, bảo vệ tối đa quyền lợi cho thân chủ của mình”.
Cùng với những trải nghiệm mới mẻ tại môi trường học tập của ĐH Duy Tân, năng động trong công việc làm thêm,... tình yêu với nghề luật sư sẽ góp phần giúp Ngân có thêm động lực để mạnh mẽ chinh phục ước mơ.
Các bạn có thể xem thêm thông tin về đào tạo chuyên ngành Luật kinh tế của ĐH Duy Tân tại đây: Khoa Luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU