Nữ sinh lớp 10 uống thuốc tự tử vì uất ức

103 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nữ sinh lớp 10 của Trường THPT Vĩnh Xương (TX.Tân Châu, An Giang) đã để lại thư tuyệt mệnh và uống thuốc tự tử ngay tại trường để minh chứng mình không vi phạm như quyết định xử lý của trường.
Nữ sinh N.T.N.Y điều trị tại bệnh viện /// Trần Ngọc Nữ sinh N.T.N.Y điều trị tại bệnh viện - Trần Ngọc
Nữ sinh N.T.N.Y điều trị tại bệnh viện
Trần Ngọc
Ngày 4.12, thông tin với Báo Thanh Niên, thầy Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương (TX.Tân Châu, tỉnh An Giang), cho biết gia đình em N.T.N.Y (học sinh lớp 10A4 của trường) phản ánh việc Y. đã uống thuốc tự tử trong khu vực nhà vệ sinh của trường trong sáng 30.11.
Nữ sinh lớp 10 uống thuốc tự tử vì uất ức  - ảnh 1

Vợ chồng bà Nguyễn Thị Quyết đau đớn kể lại sự việc của con gái

(Ảnh: Trần Ngọc)

Lấy cái chết để phản đối cách xử lý của trường

Bà Nguyễn Thị Quyết (55 tuổi, mẹ Y. ngụ ấp 2, xã Vĩnh Xương, TX.Tân Châu) nghẹn ngào kể: “Sáng 30.11, gia đình tôi nhận được tin nhà trường báo N.Y ngất xỉu ở trường. Khi đến nơi, tôi thấy con nằm ở phòng y tế của trường không biết gì nên rất sợ. Sau đó, mới biết bé để lại hai lá thư tuyệt mệnh về việc lấy cái chết để chứng minh bé không phạm lỗi như trường đã xử lý. May mắn lắm, con tôi mới không chết”.
Theo bà Quyết, Y. bị uất ức do trường xử lý em vi phạm nội quy của trường. Theo bà Quyết, nguyên nhân bắt đầu từ Y. không tham gia học phụ đạo có thu phí do trường tổ chức. Đồng thời, giáo viên dạy môn toán trong lớp “để ý” em mặc áo dài mỏng, lộ “nội y” và có lời nói làm nhiều bạn học trong lớp chú ý, khiến em ngượng ngùng. Mặc dù, nhà trường không có quy định hoặc hướng dẫn nào về việc mặc áo dài cụ thể, để các nữ sinh thực hiện.
Nữ sinh lớp 10 uống thuốc tự tử vì uất ức  - ảnh 2

Giấy chứng nhận của Bệnh viện Nhật Tân (TP.Châu Đốc, An Giang) về việc điều trị cho nữ sinh N.T.N.Y đã tự uống thuốc salbutamol tự tử

(Ảnh: Trần Ngọc)

Bà Quyết thông tin thêm, trước đó Y. và gia đình được giáo viên trường thông báo học sinh lớp 10 của Y. phải học phụ đạo 5 môn do trường tổ chức, mức tiền phụ đạo cả năm học là khoảng 1,2 triệu đồng/học sinh.
Do Y. bị bệnh hen phế quản, tay phải em bị gãy đang nẹp inox cố định, thường xuyên bị cơn đau nhức, nên gia đình xin trường cho Y. chỉ học môn tiếng Anh - môn em học yếu nhất trong số 5 môn phụ đạo của trường tổ chức. Gia đình em cam kết với hiệu trưởng nhà trường, cuối năm Y. sẽ không xếp loại học lực yếu.
Gia đình Y. cho hay trong quá trình học tại lớp, Y. thường xuyên bị cô Huỳnh Thị Thu Huệ, chủ nhiệm lớp nhắc nhở nhiều việc, trong đó có vụ “áo dài mỏng”, tạo tâm lý cho không tốt cho em. Trong một lần nhắc nhở, Y. đã dùng điện thoại ghi âm lại, sau đó Y. bị nhà trường xử lý vi phạm sử dụng điện thoại ghi âm trong giờ học.
Bà Quyết nói: “Do bị cô chủ nhiệm nhắc nhở nên Y. có sử dụng điện thoại ghi âm lại. Trong đó, có những lời cô giáo nhắc nhở cháu lớn tiếng và đập bàn. Phát hiện Y. ghi âm nên cô Huệ đã lấy điện thoại chuyển đoạn ghi âm từ máy điện thoại của cháu sang điện thoại của cô. Sau đó, nhà trường buộc con tôi lỗi ghi âm trong giờ học. Dù gia đình đã đến gặp nhà trường để trao đổi và tôi đã yêu cầu cháu xin lỗi cô giáo của trường, nhưng trường vẫn xử lý con tôi sai phạm, làm Y. bị ức chế”.

Viết 2 lá thư tuyệt mệnh

Trước khi uống thuốc tự tử, Y. đã viết 2 lá thư tuyệt mệnh để chứng minh bản thân không mắc lỗi và sai phạm như nhà trường quy kết. Sau đó, Y. đã uống hết vỉ thuốc sabutamol 10 viên, chuyên trị bệnh hen phế quản để tự tử.
Nhận thông tin của trường , gia đình Y. đã đến đưa em đi Bệnh viện Nhật Tân (TP.Châu Đốc) để cấp cứu. Đến tối 3.12, do bệnh của Y. có dấu hiệu nặng nên Y. được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM để tiếp tục điều trị.
Người thân của Y. cho hay, đến nay sau khi chuyển em lên Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM, bệnh viện đã cho em uống thuốc giải độc cơ thể. Đồng thời, các bác sĩ tâm lý của bệnh viện đã tiến hành điều trị tâm lý cho em, hiện sức khỏe của nữ sinh này đã ổn định.

Từ ngữ trong văn bản chưa phù hợp nên gây hiểu nhầm?

Thầy Nguyễn Việt Hùm cho biết: “Ban đầu nhà trường chỉ biết là Y. bị ngất xỉu ở nhà vệ sinh. Nhưng sau đó, gia đình thông tin Y. đã uống thuốc tự tử nên trong buổi chiều 3.12, tôi đã cùng ban đại diện phụ huynh học sinh của trường đến gia đình thăm hỏi và nắm tình hình sức khỏe của em. Vấn đề xử lý vi phạm của em Y. gây uất ức như gia đình báo, trường sẽ xem xét lại. Trong thông báo xử lý của Y., trường sử dụng từ ngữ trong văn bản là chưa phù hợp nên gây hiểu nhầm. Vì vậy, nhà trường rất tiếc về trường hợp này, xem đây là bài học kinh nghiệm quản lý học sinh của mình và sẽ điều chỉnh trong thời gian tới”.
Theo bà Nguyễn Thị Quyết, việc xử lý của trường đối với Y. là chưa phù hợp. Bởi học bạ xuyên suốt 9 năm học liên tiếp là học sinh giỏi, thầy cô đều nhận xét đánh giá Y. ngoan hiền, lễ phép. "4 năm học cấp hai Y. đều là học sinh giỏi. Năm học lớp 9, bé đạt 8,9 điểm trung bình và hạng nhất lớp. Cháu có phải là học sinh cá biệt đâu mà trường xử lý thế”.
Bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh An Giang, cho biết đã liên hệ với hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương để xác minh thông tin. “Sáng 4.11, Sở đã cử đoàn công tác đến trường tìm hiểu sự việc về em Y. Khi có kết quả, nếu nhà trường có sai phạm trong việc em Y. bị uất ức uống thuốc tự tử, Sở sẽ xử lý nghiêm”, bà Diễm nói.
Theo thông báo về việc học sinh vi phạm điều lệ trường THPT năm học 2020-2021, do thầy Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương, ký ngày 27.11, em N.T.N.Y (học lớp 10A4) đã mắc sai phạm: Phản ánh không đúng sự thật; Gây hiểm lầm trong quan hệ nhà trường và gia đình; Gây ảnh hưởng không tốt đến danh dự và uy tín nhà giáo; Sử dụng điện thoại di động để ghi âm giáo viên trong giờ học. Trường xử lý Y. phải viết kiểm điểm và thực hiện cấm túc hằng ngày trong vòng 2 tuần kể từ ngày 1.12 đến 12.12.
Trong quyết định, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương còn yêu cầu nữ sinh Y. phải có mặt tại trường từ 6 giờ 30 phút đến 6 giờ 50 phút từ thứ 2 đến thứ 7 để các cô của trường luân phiên dạy quy tắc ứng xử đạo đức và tham gia lao động tại trường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Viet Pham

Viet Pham

"Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương còn yêu cầu nữ sinh Y. phải có mặt tại trường từ 6 giờ 30 phút đến 6 giờ 50 phút từ thứ 2 đến thứ 7 để các cô của trường luân phiên dạy quy tắc ứng xử đạo đức và tham gia lao động tại trường". Đây là phương pháp phản giáo dục...!
Lee Tânny

Lee Tânny

Bạn mệt mỏi có phải là giáo viên/học sinh thuê của trường này để lên đây comment giải trình bày tỏ nỗi lòng của trường để trường không bị sự đá móc đả kích của mạng xã hội à? Sai rồi nhé, Mình lên fanpage của trường này chửi rồi, không cần làm vậy đâu, đồng ý là giáo dục cần cả tiên học lễ hậu học văn, nhưng mình nói cho cô/thầy biết rằng là ngay cả một học sinh có hạnh kiểm kém của trường tôi chưa bao giờ phải dính cái yêu cầu tạp nham này, mong báo thanh niên tiếp tục có sự điều tra làm rõ cho hành vi của trường. Dung túng bạo lực chính là giết chết học sinh.
Mệt Mỏi

Mệt Mỏi

Tiên học lễ học học văn. Trước tiên là phải học lễ nghĩa, nề nếp sau đó mới học chữ. Nếu xác định đến trường chỉ để học chữ k học đạo đức nói chuyện với thầy cô vô lễ. Vậy thì ra ngoài nó nói chuyện vs người bên ngoài kiểu mất dạy lại bảo là do trường học dạy k nghiêm thầy cô mày k dạy m lễ phép à. Trước khi sự thật phơi bày đừng vội lên tiếng nói j cả. Chỉ có người trong cuộc mới bt dc sự thật ntn.
7 phản hồi
thanh binh

thanh binh

Bản thân tôi cũng là 1 nhà giáo!
Tôi không biết em Y. đã sai phạm gì, nhưng dù sao thì nhà trường cũng không nên xử lý e như vậy!
Giáo dục là phải tạo động lực, em Y. hãy còn nhỏ, xin đừng đối xử với trê con như thế!
T Bình
viet nhu vu

viet nhu vu

@mệt mỏi bạn này có vẻ bênh vực nhà trường nhỉ?! 6h30 mà bắt hs tới trường là hành hạ nó chớ nề nếp gì? Trẻ con đng tuổi nổi loạn, gv có nhiều cách chia sẻ khuyên răn. Còn chuyện ép đi học thêm bản thân tôi cực kỳ ghét, ngày xưa vì ko đi học thêm tôi cũng bị đì. Thực tế hs học thêm chiếm quá nhiều thời gian, tối về quá mệt mỏi, thời gian đâu nữa mà học hành. Hãy để học kiểu tự nguyện, nếu hs naof cần thì nó học.
Mệt Mỏi

Mệt Mỏi

Thầy ơi đúng vậy. Tạo động lực cho con trẻ vậy xử phạt có mặt ở trường 6h30 trong vòng 2 tuần có phải là đang dạy cho học sinh nề nếp đến trường đi đúng h k thầy.
Đặng Văn Lộc

Đặng Văn Lộc

Học sinh đang bị gãy tay xin không đi học thêm cũng không cho. Đề nghị cơ quan chức năng làm việc, xem xét hình thức kỷ luật của nhà trường.
Chung Bui

Chung Bui

Ko học thêm có nghĩa là giảm thu nhập thì ép thôi
Nguyen Lam

Nguyen Lam

Gửi bạn Mệt Mỏi: Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Việt Nam có cả ngàn người tàn tật, nhưng chỉ có một Nguyễn Ngọc Ký. Thầy Ký là một tấm gương, mà tấm gương nên được nêu ra để tạo động lực. Chứ không phải là một lý do để nêu ra nhằm hạ thấp người ta khi người ta không được như ông ấy. Vậy nên đừng có cứng nhắc cái gì cũng đem thầy Ký ra để so sánh như vậy, rất vô lý.
10 phản hồi
Le nhut thanh

Le nhut thanh

Chúng ta đang dạy 1 con người trước hết thầy cô phải là tấm gương sáng nổi bật. Thầy cô đã thật sự nổi bật cho con em ngưỡng mộ chưa?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU