Nộp hồ sơ xét tuyển: Nên chọn 2 trường

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Quý Hiên

Quý Hiên

(thực hiện)

Trả lời những thắc mắc của phóng viên Thanh Niên đặt ra xung quanh vấn đề xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga (ảnh) nhấn mạnh thí sinh không nên đăng ký quá số nguyện vọng cho phép để tránh rủi ro trúng tuyển vào trường mình không mong muốn.

Nộp hồ sơ xét tuyển: Nên chọn 2 trường
3 điều thay đổi
Ông có thể cho biết những điểm thay đổi trong xét tuyển năm nay?
Năm nay có một số thay đổi về xét tuyển so với năm 2015 mà thí sinh (TS) cần phải lưu ý.
Thứ nhất, TS chỉ được đăng ký số nguyện vọng (NV) giới hạn, không được thay đổi NV sau khi đã đăng ký trong suốt quá trình nộp hồ sơ xét tuyển nên TS phải hết sức cân nhắc chọn trường nào, ngành nào để đăng ký. TS có thể tham khảo điểm chuẩn năm ngoái của những ngành, trường mà mình muốn đăng ký, từ đó lượng sức mình (căn cứ vào kết quả thi năm nay). TS cũng nên tham khảo ngưỡng chất lượng đầu vào ĐH mà hội đồng của Bộ sắp tới sẽ công bố. Nếu ngưỡng đó thay đổi với năm ngoái nghĩa là điểm chuẩn các trường cũng sẽ thay đổi theo.
Thứ hai, năm nay Bộ yêu cầu phải bảo mật thông tin diễn biến dữ liệu xét tuyển nên thông tin trúng tuyển tạm thời hằng ngày như năm ngoái thì năm nay tuyệt nhiên không có. TS nên nộp hồ sơ sau một số ngày cân nhắc, không nên chờ đến những ngày cuối.
Thứ ba, sau khi các trường công bố kết quả trúng tuyển, TS sẽ phải nộp bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi cho trường mà mình định học. Đó là cách mà TS xác nhận rằng mình sẽ chỉ học trường đó, do mỗi TS chỉ có một giấy chứng nhận kết quả thi. TS chỉ cần gửi giấy chứng nhận qua bưu điện trong thời gian quy định.
Theo quy định của Bộ, đợt 1 TS phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi trước 17 giờ ngày 19.8. Nhưng nếu vì lý do nào đó TS nộp sau đó, liệu có được trường chấp nhận trúng tuyển không? Và nếu được chấp nhận thì trường hợp trúng tuyển đó có hợp pháp không?
Nộp hồ sơ xét tuyển: Nên chọn 2 trường 1
Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển năm 2015
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
TS chưa nộp vào trường nào thì vẫn còn giấy đó, vì thế nếu trường nào (trong số các trường mà TS đã đăng ký) vẫn tiếp tục tuyển thì TS vẫn có quyền nộp giấy chứng nhận kết quả cho trường. Về mặt nguyên tắc, nếu quá thời hạn quy định TS không nộp giấy chứng nhận kết quả thì trường có quyền gọi đợt khác để lấy thêm chỉ tiêu còn khuyết. Nếu TS trở lại nộp giấy chứng nhận trong các đợt bổ sung (nếu trường có tuyển các đợt bổ sung) thì đương nhiên các em được quyền nhập học.
Dự kiến tuần này có “điểm sàn”
Theo quy định ngày 1.8 các trường ĐH, CĐ sẽ bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển. Dự kiến khoảng từ 25 - 27.7 Bộ sẽ họp để đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.
Trong trường hợp trường không tuyển các đợt bổ sung nữa, hoặc đã tuyển đủ chỉ tiêu ở các đợt bổ sung thì việc chấp nhận giấy chứng nhận kết quả của những TS nộp muộn hay không sẽ do từng trường quyết định. Nếu họ vẫn còn chỉ tiêu thì có thể nhận hoặc không nhận TS. Còn trong trường hợp đã nhận đủ chỉ tiêu rồi thì trường sẽ không có quyền nhận thêm những TS “lỡ” nộp muộn giấy chứng nhận kết quả so với các đợt xét tuyển đã được Bộ quy định.
Đặt máy chủ ở nhiều nơi
Năm nay Bộ cho triển khai TS đăng ký xét tuyển trực tuyến trên toàn quốc, trong khi cũng có các nhóm xét tuyển. Vậy phần mềm xét tuyển của Bộ có bao gồm hết các tình huống thực tế sẽ xảy ra trong quá trình xét tuyển?
Bộ đã thiết kế một phần mềm đăng ký xét tuyển phù hợp với việc đăng ký vào các trường xét tuyển độc lập lẫn vào các trường xét tuyển theo nhóm. Phần mềm được thiết kế rất tiện ích cho TS khi đăng ký xét tuyển theo nhóm. Với TS đăng ký xét tuyển vào trường độc lập thì chỉ được chọn tối đa 2 trường, nếu muốn chọn thêm thì phần mềm cũng sẽ không cho chọn nữa.
Nộp hồ sơ xét tuyển: Nên chọn 2 trường - ảnh 3

tin liên quan

Cơ hội trúng tuyển đúng nguyện vọng
Chiều qua (20.7), trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến do Báo Thanh Niên tổ chức tại địa chỉ thanhnien.vn, các chuyên gia đã giải đáp nhiều câu hỏi về cách thức nộp hồ sơ xét tuyển để có cơ hội trúng tuyển cao vào ngành đúng nguyện vọng.

TS cần đặc biệt lưu ý khi gửi hồ sơ đăng ký xét tuyển qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại trường. Nếu làm đúng, tức là đợt 1 đăng ký tối đa 2 trường với những trường xét tuyển độc lập thì không vấn đề gì. Còn nếu đăng ký quá số NV cho phép thì TS sẽ vô tình bị tước mất quyền chủ động đối với NV của mình. Bởi khi đấy, 2 trường nhập dữ liệu của TS lên phần mềm đăng ký xét tuyển trước nên NV của TS vào 2 trường đó được chấp nhận. Trường thứ ba nhập vào thì phần mềm sẽ từ chối nhận. Mà 2 trường nhập dữ liệu của TS vào trước chưa chắc đã là 2 trường mà TS mong muốn trước. Do đó, để tránh rủi ro, TS nên chủ động chọn đúng 2 trường để gửi hồ sơ đăng ký xét tuyển.
Nộp hồ sơ xét tuyển: Nên chọn 2 trường - ảnh 4

tin liên quan

Bỏ điểm sàn, thí sinh sẽ chọn cao đẳng?
Trong quy chế tuyển sinh CĐ năm nay không còn quy định điểm sàn, giúp cho thí sinh chỉ cần tốt nghiệp là có thể vào học CĐ. Điều đó có nghĩa các trường CĐ có nhiều thuận lợi hơn, thế nhưng liệu các trường có nguồn tuyển?  

Bộ đã chuẩn bị như thế nào để tránh sự nghẽn mạng trong quá trình TS đăng ký xét tuyển?
Năm nay Bộ sẽ có rất nhiều máy chủ đặt ở các nơi khác nhau. Những trường có khả năng nhiều TS đăng ký xét tuyển trực tuyến sẽ có những máy chủ riêng, tránh trường hợp quá tải cục bộ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Quốc Chiến

Nguyễn Quốc Chiến

Nếu có một ai đó biết được các dữ liệu của thí sinh mà đăng ký vào nhiều trường mà thí sinh đó không biết, sau khi thi sinh đó đăng ký chính thức bị phần mềm loại hoặc bị trường nhận hồ sơ loại thi sinh thì sẽ xử lý thế nào

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU