Nơi nào phải cách ly xã hội, nơi đó hoãn thi tốt nghiệp THPT

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết đặt giả thiết xấu nhất, khi đến ngày thi tốt nghiệp THPT mà dịch bệnh lan rộng và diễn biến phức tạp hơn thì sẽ hoãn tổ chức thi ở nơi nào thực hiện cách ly xã hội.
Nhân viên Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) vệ sinh lớp học trước ngày thi  /// ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH Nhân viên Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) vệ sinh lớp học trước ngày thi - ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH
Nhân viên Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) vệ sinh lớp học trước ngày thi
ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH
Ngày 4.8, trả lời câu hỏi của phóng viên Thanh Niên về việc Bộ GD-ĐT có đặt ra kịch bản trong tình huống đến gần ngày thi tốt nghiệp THPT mà dịch lan rộng và diễn biến phức tạp, đại diện Bộ cho biết sẽ bám vào nguyên tắc như đã hướng dẫn tại văn bản gửi các địa phương và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý. Đó là bất cứ nơi nào phải thực hiện cách ly xã hội thì nơi đó sẽ hoãn tổ chức thi.

Đang sao in đề thi chính thức đợt 1

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết Bộ đã có đề thi chính thức cho kỳ thi và đã chuyển về các địa phương để in sao. Bộ đã hoàn thiện các phần mềm phục vụ thi, tập huấn và chuyển về các địa phương.
Ngày 4.8, Bộ có văn bản gửi các địa phương thông báo chính thức việc tổ chức 2 đợt thi, đồng thời đề nghị thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tổ chức kỳ thi. Bộ cũng yêu cầu các địa phương bảo đảm an toàn tuyệt đối cho thí sinh (TS) và cán bộ, giáo viên làm thi, đặc biệt phải bảo đảm kỳ thi an toàn, nghiêm túc, chất lượng, đúng quy chế.
Trừ TP.Đà Nẵng và một số huyện của Quảng Nam, đến thời điểm này, Bộ cho biết tất cả các địa phương còn lại đều tổ chức kỳ thi từ ngày 8 - 10.8. Các TS thuộc diện F1, F2 trong cả nước (nếu có) sẽ dự thi trong đợt 2, cùng TS của các địa phương phải cách ly xã hội.
Cùng ngày, Bộ Y tế có công điện gửi sở y tế cấp tỉnh phối hợp đảm bảo an toàn cho kỳ thi. Theo đó, cần bố trí nhân lực, thiết bị, thuốc và chỉ định các cơ sở y tế phối hợp rà soát, phân loại toàn bộ học sinh tham dự kỳ thi để có phương án xử lý phù hợp theo hướng dẫn của Bộ và UBND cấp tỉnh. Yêu cầu học sinh, phụ huynh học sinh khai báo y tế trước khi đến địa điểm thi. Nếu sốt, ho, khó thở thì thông báo ngay ban tổ chức thi, nhà trường, giáo viên chủ nhiệm.

Đà Nẵng thông báo hoãn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Đề thi đợt 2 có yêu cầu tương đương

Theo Bộ GD-ĐT, thời gian tổ chức kỳ thi đợt 2 chưa được xác định vì phải căn cứ vào tình hình dịch bệnh ở những địa phương đang phải thực hiện cách ly xã hội.
Ông Mai Văn Trinh cho biết, đề thi đợt 2 cũng do Bộ ra với mức độ, yêu cầu tương đương với đề của đợt 1. TS dự kỳ thi tổ chức sau ngày 10.8 nếu có nguyện vọng sử dụng kết quả thi để xét tuyển sinh vào ĐH, Bộ sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục ĐH xem xét bố trí tỷ lệ chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho TS, trên tinh thần tự chủ của trường ĐH.
“Tôi muốn nhắn nhủ tới TS ở vùng cách ly, các em hãy yên tâm tuân thủ các yêu cầu cách ly, phòng ngừa dịch bệnh và sẽ được thi vào thời điểm phù hợp. Mọi quyền lợi của các em đều được đảm bảo”, ông Mai Văn Trinh nói.
Trong văn bản gửi chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư; Bộ GD-ĐT cũng đề nghị các địa phương chủ động rà soát, phân loại những TS thuộc diện F1, F2 (nếu có), gửi danh sách về Bộ GD-ĐT trước ngày 12.8 (sau khi kết thúc kỳ thi đợt 1).

Học sinh TP.HCM có cần đeo khẩu trang khi thi tốt nghiệp THPT?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Xuân Phạm

Xuân Phạm

Rõ khổ! Bỏ kì thi có phải đơn giãn hơn không, bộ GDĐT tự làm khổ mình khổ người.
Đặng Hội

Đặng Hội

Thi tnpt đậu 99% trở lên, nay tình hình dịch bệnh thế này mà quyết tổ chức thi cho được . Hậu quả rất khó cho học sinh thứ nhất thi đợt 2 tổ chức vào ngày nào chưa có, cùng một lớp nhưng học sinh tỉnh khác đả có danh sách trúng tuyển còn học sinh tỉnh khác chưa thi .Không biét bộ gd có hiểu cho học sinh chúng tôi không?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU