Những yếu tố cần thiết khi chọn ngành

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Các học sinh lớp 12 của 4 trường THPT trên địa bàn TX.An Khê (Gia Lai) đã được giải đáp rất nhiều thắc mắc xung quanh quy chế thi, cách lựa chọn ngành nghề trong chương trình Tư vấn mùa thi, do Báo Thanh Niênphối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức tại Trường THPT Quang Trung sáng 18.3.
Đinh Thị An, học sinh Trường THPT dân tộc nội trú đông Gia Lai, đặt câu hỏi cho ban tư vấn Đinh Thị An, học sinh Trường THPT dân tộc nội trú đông Gia Lai, đặt câu hỏi cho ban tư vấn
Đinh Thị An, học sinh Trường THPT dân tộc nội trú đông Gia Lai, đặt câu hỏi cho ban tư vấn
Nữ có nên học kỹ thuật, công nghệ?
Phần lớn học sinh (HS) có mặt tại buổi tư vấn còn chưa hiểu rõ về các ngành nghề cũng như những yếu tố cần thiết để có thể theo đuổi ngành học đó.
Nguyễn Thu Thủy, HS lớp 12A3 Trường THPT Nguyễn Khuyến, thắc mắc liệu ngành công nghệ may có đòi hỏi chiều cao hay không, xét tuyển theo tiêu chí gì và tổ hợp môn nào? Thạc sĩ Hoàng Thị Thoa, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh viên, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, giải đáp: “Ngành công nghệ may không có yêu cầu về chiều cao, chỉ cần các em có đam mê và nỗ lực. Ngành này có các chuyên ngành như thiết kế thời trang, vật liệu may... Sau khi tốt nghiệp sẽ làm ở các công ty may, các doanh nghiệp cung cấp thiết bị máy móc liên quan đến nghề may, hoặc làm nhà thiết kế thời trang”.
Trong khi đó, Bích Thảo, HS lớp 12A9 Trường THPT Quang Trung, thích ngành công nghệ kỹ thuật ô tô nhưng lo lắng ngành này không dành cho phụ nữ. Thạc sĩ Trần Thiện Lưu, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, nhận định: “Hầu hết các ngành học, các chương trình đào tạo hiện nay không phân biệt người học là nam hay nữ, nên các em cứ mạnh dạn lựa chọn theo sở nguyện của mình. Đặc biệt, có những ngành kỹ thuật mà nữ lợi thế hơn nhờ vào tính cách chăm chỉ, cẩn thận và chu đáo. Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM hiện có đào tạo ngành kỹ thuật cơ khí, trong đó có chuyên ngành cơ khí ô tô. Nếu em yêu thích thì nên lựa chọn ngành này”.
Tiến sĩ Nguyễn Văn Nam, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng, chia sẻ thêm, tại trường có rất nhiều sinh viên nữ theo học khối ngành công nghệ, trong đó có ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, hơn nữa còn học giỏi. “Đây là ngành học ngày càng có nhiều triển vọng do nhu cầu sở hữu xe hơi ở VN rất lớn. Trường ĐH Lạc Hồng xét tuyển theo học bạ lớp 12 và điểm thi THPT quốc gia”.
Những yếu tố cần thiết khi chọn ngành1
Học sinh Trường THPT Quang Trung (TX.An Khê, Gia Lai) tham gia chương trình Tư vấn mùa thi
Ảnh: Trần Hiếu
Cơ hội nào cho các ngành khối C?
Báo Thanh Niên xin trân trọng cảm ơn các đơn vị đã tham gia tổ chức thành công chương trình: Sở GD-ĐT Gia Lai, Trường THPT Quang Trung (TX.An Khê, Gia Lai,) Công ty TNHH hạt giống C.P VN, Tập đoàn công nghệ - viễn thông quân đội chi nhánh Gia Lai, Công ty TNHH một thành viên 145 TX. An Khê, Gia Lai.
Quan tâm đến các ngành học thuộc khối khoa học xã hội xét tuyển bằng các môn văn, sử, địa, Nguyễn Tiến Minh, HS Trường THPT Quang Trung, đặt câu hỏi: “Em không biết những ngành học nào xét tuyển tổ hợp khối C ra trường dễ kiếm việc làm?”. Tiến sĩ Nguyễn Văn Nam thông tin có nhiều ngành học xã hội có nhu cầu nhân lực rất lớn, tốt nghiệp có cơ hội việc làm cao như ngôn ngữ, báo chí, luật, tâm lý học, xã hội học... Bên cạnh đó, các ngành như Hàn Quốc học, Đông phương học, Nhật Bản học... xét tuyển tổ hợp này, ra trường thu hút nhà tuyển dụng với mức lương hàng chục triệu đồng/tháng.
Giải đáp cho câu hỏi học ngành quản trị du lịch có phải đi tour và ngành quản trị nhà hàng khách sạn thì ngoài tiếng Anh có cần học thêm ngôn ngữ gì khác, tiến sĩ Lê Trung Đạo, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing, cho hay: “Ngành quản trị du lịch được trang bị nhiều kiến thức để tiếp cận và xử lý thông tin về du lịch, thiết kế và điều khiển các chương trình tour... Các em có thể tự thiết kế, tổ chức tour, hoặc nếu đam mê làm hướng dẫn viên thì tốt nghiệp em cũng có thể đi tour. Sinh viên ngành này còn có thể làm việc tại các quốc gia Đông Nam Á theo thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về nghề du lịch ASEAN”.
Chưa hiểu rõ sự khác nhau giữa ngành kỹ thuật phần mềm và khoa học máy tính, Thu Hương HS 12A4 Trường THPT Quang Trung mong muốn được tư vấn. Tiến sĩ Võ Quốc Huy, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Việt Đức, cho biết: “Khoa học máy tính và kỹ thuật phần mềm thuộc ngành công nghệ thông tin, đều được học về cấu trúc dữ liệu, thuật toán, lập trình...”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU