Những tố chất cần có để học ngành du lịch, dịch vụ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Vào 18 giờ 40 hôm nay (9.3), tại tòa soạn Báo Thanh Niên diễn ra chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến 'Chọn ngành học cho tương lai' với khối ngành du lịch, dịch vụ.
Chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến 'Chọn ngành học cho tương lai' với khối ngành du lịch, dịch vụ diễn ra đồng thời ở các kênh thanhnien.vn,  Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên.
Chương trình bao gồm 2 phần. Phần 1, các bạn xem TẠI ĐÂY.
Tham gia chương trình, đại diện các trường ĐH và CĐ có đào tạo khối ngành du lịch, dịch vụ sẽ cung cấp thông tin mới nhất về tuyển sinh khối ngành này năm nay. Bên cạnh đó, các chuyên gia có nhiều chia sẻ giúp thí sinh trong định hướng chọn ngành học tương lai.
Phần 2 chương trình có sự tham gia của các vị khách mời: Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM; thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Trưởng phòng Tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Văn Hiến; tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hoàng, Phó viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.
Chào mừng các bạn trở lại với chương trình tư vấn trực tuyến CHỌN NGÀNH HỌC TƯƠNG LAI với khối ngành DỊCH VỤ-DU LỊCH.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn , Fanpage Facebook Báo Thanh Niên và kênh YouTube và Tik Tok của Báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
- Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hoàng, Phó viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
- Thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Trưởng phòng Tuyển sinh Truyền thông Trường ĐH Văn Hiến
- Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
Những tố chất cần có để học ngành du lịch, dịch vụ - ảnh 1

Khách mời tham gia chương trình

Đào Ngọc Thạch

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Ngành du lịch là ngành đặc thù. Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp liên quan đến các dịch vụ về thương mại, vận tải, lưu trú, ẩm thực, giải trí. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM có 3 ngành về du lịch gồm: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống.
Những tố chất cần có để học ngành du lịch, dịch vụ - ảnh 2

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung

Đ.N.T

Trường tuyển 50 ngành bằng 4 phương thức: Xét điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, xét điểm học bạ theo tổ hợp 3 năm lớp 12 từ 18 điểm trở lên và xét điểm học bạ 3 học kỳ 18 điểm trở lên. Trường đang nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đợt 1.
Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hoàng: Dịch vụ và du lịch là nhóm ngành rất quan trọng và cũng là nhóm ngành chủ lực của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Năm vừa rồi do dịch ảnh hưởng đến số lượng thí sinh vào ngành này.
Nếu học sinh yêu thích nhóm ngành này thì không nên nhìn ngắn hạn mà nhìn dài hạn hơn để yên tâm theo đuổi ngành học.
Ngoài những ngành như các năm thì trong nhóm ngành này, năm nay Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có thêm một ngành mới là ngành du lịch số. Và trường cũng đã bắt đầu xét tuyển học bạ với tất cả các ngành học.
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Chúng ta thấy rằng du lịch là một nhu cầu thực tế của con người, du lịch để trải nghiệm, để học hỏi… Ngành du lịch những năm gần đây rất phát triển mang lại lợi nhuận cao, thu hút nhiều lao động. Bộ GD-ĐT đã có ưu tiên xét tuyển cho nhóm ngành du lịch từ năm 2020.
Nước ta có tiềm năng du lịch rất lớn nên nhu cầu nhân lực rất cao. Dù Covid-19 khiến ngành du lịch khó khăn nhưng tương lai ngành này vẫn tiếp tục phát triển. Trường ĐH Văn Hiến đang nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ gồm quản trị nhà hàng khách sạn, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, du lịch. Ngoài ra còn 27 ngành khác.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Trong việc lựa chọn ngành học, các em cần xác định ngành nghề mình yêu thích.
Học một ngành có thể làm nhiều nghề khác nhau hoặc học nhiều ngành khác nhau để làm một nghề nhất định. Các em có thể học ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, hoặc các ngành ngôn ngữ như Anh, Nhật, Hàn… thì cũng có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch. Tuy nhiên nhóm ngành ngôn ngữ được chia làm nhiều chuyên ngành như biên phiên dịch, thương mại, du lịch…
Học sinh hỏi: “Học tốt các môn tự nhiên nhưng muốn học về du lịch thì trường có xét tuyển tổ hợp A00 cho khối ngành này không? Và ngành mới du lịch số của trường là như thế nào?”
Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hoàng: Đối với ngành du lịch của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thì các bạn hoàn toàn có thể xét tuyển dựa vào tổ hợp môn A00.
Ngành mới du lịch số của nhà trường đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện nay. Bởi lẽ ngành du lịch và dịch vụ đã có những chuyển biến rất rõ rệt trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển. Do đó, nhà trường nhận thấy cần có một sự xuyên ngành giữa công nghệ thông tin và du lịch, nên đã xây dựng ngành du lịch số.
Đối với ngành du lịch số, nếu sinh viên theo học sẽ nhận 2 bằng cử nhân công nghệ thông tin và cử nhân du lịch, đây sẽ là một lợi thế của các bạn khi tốt nghiệp ra trường.
Học sinh hỏi: Ngành du lịch và quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành khác nhau như thế nào và cơ hội việc làm ra sao?
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành được học kiến thức, kỹ năng, chuyên môn mang tính chất nghiệp vụ, ứng dụng trong du lịch, lữ hành.
Những tố chất cần có để học ngành du lịch, dịch vụ - ảnh 3

Thạc sĩ Trần Mạnh Thái

Đ.N.T

Ngành du lịch là một ngành mang tính chất khoa học, đào tạo kiến thức để các bạn có thể quản trị dự án, thành lập, thẩm định những dự án liên quan đến du lịch. Ngoài ra, trường còn có ngành quản trị khách sạn.
Các ngành về du lịch của Trường ĐH Văn Hiến được đào tạo từ năm 1994, các cựu sinh viên hiện đều là cán bộ quản lý ở các đơn vị lữ hành, khách sạn lớn ở TP.HCM. Các em sinh viên sẽ được cựu sinh viên chia sẻ kinh nghiệm, được thực tập thực hành ở các đơn vị du lịch quy mô lớn...
Học sinh hỏi: Em chỉ cao 1,57 m, ngoại hình vừa phải thì học ngành du lịch có khả năng thành công hay không?
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Ngoại hình là một yếu tố, bên cạnh đó còn có nghiệp vụ và ngoại ngữ cũng rất quan trọng. Các em đi học sẽ được đào tạo về phong thái, tác phong và rất nhiều kỹ năng để giúp các em đẹp hơn, tự tin về bản thân. Các em hoàn toàn có thể làm việc trong ngành, quan trọng là các em tự tin và biết cách làm đẹp cho mình.
Để làm được hướng dẫn viên du lịch quốc tế các em còn phải có chứng chỉ và có thẻ làm việc, thẻ đó có thời hạn nên các bạn luôn phải không ngừng học hỏi để tiếp tục đáp ứng yêu cầu thực tế.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Khi chọn học một ngành sẽ có các tố chất yêu cầu. Trong ngành du lịch, ngoại hình đẹp cũng là một lợi thế. Nếu không phải ngoại hình mà em có đam mê thì em có thể “bù” bằng những yếu tố khác. Ngoại hình không chỉ là chiều cao, cân nặng mà nó còn gắn với vẻ đẹp từ bên trong. Nếu em thân thiện, cởi mở, tinh tế, khéo léo cùng với những kỹ năng, kiến thức tốt thì em hoàn toàn có thể tự tin làm việc trong lĩnh vực du lịch.
Trường ĐH Công nghệ TP.HCM có hệ thống thực hành mô phỏng khách sạn, quầy bar, nhà hàng, đồng thời các em được thực hành thực tập ở các doanh nghiệp. Tốt nghiệp ngành này, các em có thể làm ở nhiều vị trí khác nhau như lễ tân, buồng, phòng, ẩm thực, tổ chức sự kiện...
 
Học sinh hỏi: “Em diễn đạt khá tốt trên văn bản nhưng lại ngại nói trước đám đông thì em có nên theo học nhóm ngành du lịch không?”
Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hoàng: Ngại nói chuyện trước đám đông thì rất nhiều người gặp phải trường hợp này. Để phát triển tốt hơn kỹ năng này thì các bạn cần phải rèn luyện như tích cực tham gia trao đổi với giảng viên khi học trên lớp, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, các lớp học về hùng biện…
Trong nhóm ngành du lịch, dịch vụ thì cũng có rất nhiều vị trí việc làm khác nhau, có thể làm việc nhiều với máy tính hoặc cũng có thể làm hướng dẫn viên du lịch… tùy theo tố chất của mình mà các bạn nhắm tới nhiều vị trí khác nhau trong cùng một ngành nghề chứ không nhất thiết là làm hướng dẫn viên du lịch.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Trong tình hình chung tất cả cách ngành, lĩnh vực đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhất là các ngành dịch vụ, nhiều công ty du lịch quốc tế phải ngừng hoạt động, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tổn thất nặng nề. Số lượng thí sinh đăng ký theo học các ngành về du lịch có giảm một chút, tuy nhiên về lâu dài du lịch vẫn luôn là một ngành trọng điểm có nhu cầu cao về nhân lực.
Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hoàng: Trong năm vừa rồi dịch bệnh làm ảnh hưởng rất nhiều đến nhóm ngành dịch vụ-du lịch. Tình hình việc làm sẽ có ảnh hưởng, các em năm nay ra trường sẽ khó tìm việc làm hơn… Tuy nhiên, nếu nhìn dài hạn thì nhóm ngành này qua các năm thu hút lực lượng lao động rất tốt. Các năm thì 95% sinh viên ra trường 6 tháng là có việc làm.
Những tố chất cần có để học ngành du lịch, dịch vụ - ảnh 4

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hoàng

Đ.N.T

Nên tôi tin dịch bệnh qua đi thì tình hình việc làm của sinh viên nhóm ngành này sẽ rất khả quan, nên các em đừng quá lo lắng.
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Dịch Covid-19 làm cho việc làm trở lên khó khăn, tuy nhiên, khi học ĐH chúng ta được trang bị những kiến thức, kỹ năng chuyên môn nhưng chúng ta cũng cần tự trang bị các kiến thức liên ngành, tích lũy kinh nghiệm, thường xuyên trải nghiệm, tham gia nhiều hoạt động bổ trợ… Nếu các em làm được như vậy thì không lo thất nghiệp khi ra trường, vì các em có đầy đủ tố chất để làm việc. Để thích nghi được thì các em phải đa năng hóa bản thân bằng sự linh hoạt, học hỏi không ngừng.
Nhiều em tốt nghiệp ngành du lịch vừa rồi đã thích nghi bằng cách số hóa công việc của mình, thu hút khách bằng các clip trên các nền tảng trực tuyến.
Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hoàng: Ngành dịch vụ và du lịch là nhóm ngành mang tính chất thực hành rất nhiều, nên trường cũng có các phòng thực hành khách sạn đạt chuẩn để sinh viên có thể vừa học vừa thực tập. Trường cũng có các tour du lịch để các bạn cải thiện môn học của mình. Bên cạnh đó, trường nhận thấy xu thế hiện nay như nền kinh tế chia sẻ, hoạt động chuyển đổi số nên trường đã đẩy mạnh các học phần liên quan về tin học và ngoại ngữ để sinh viên dễ dàng hội nhập.
Và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng là học phần bắt buộc sinh viên học để các bạn thích nghi với thời đại mới, xu thế mới.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Trường ĐH Công nghệ TP.HCM đào tạo theo hướng ứng dụng thực tiễn. Sinh viên ra trường có thể làm việc ngay. Ngay từ năm nhất sinh viên đã được đi thực tế tại doanh nghiệp để hiểu về ngành học, tham gia các tour để hiểu được các hoạt động trong ngành. Từ năm 2 trở đi, sinh viên được tham gia học kỳ doanh nghiệp từ 3-6 tháng, các em sẽ đến một doanh nghiệp để đảm nhận một vai trò, vị trí cụ thể, làm việc như một nhân viên thực thụ và được hướng dẫn. Kết thúc học kỳ được đánh giá, cho điểm, nếu ai đạt yêu cầu sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành. Giấy này có nhiều lợi thế trong quá trình xin việc vì được coi như một kinh nghiệm làm việc.
*** Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết về khối ngành dịch vụ-du lịch để có thể quyết định đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH. Chương trình sẽ tiếp tục vào thứ năm (11.3) với khối ngành CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ CÔNG NGHỆ. Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi cũng tại địa chỉ này. Xin chào và hẹn gặp lại.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU