Những sai lầm nhiều người hay mắc phải khi dùng mạng xã hội

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Có hàng trăm cách giúp bạn kết nối với mọi người xung quanh, như thông qua Instagram, Facebook, Twitter, Snapchat, LinkedIn… Tuy nhiên, đừng để cuộc sống ảo ảnh hưởng đến cuộc sống thật, và dưới đây là những điều nên tránh khi dùng mạng xã hội.
 
Luôn nhớ cuộc sống ảo và cuộc sống thật khác xa nhau /// Ảnh: Shutterstock Luôn nhớ cuộc sống ảo và cuộc sống thật khác xa nhau - Ảnh: Shutterstock
Luôn nhớ cuộc sống ảo và cuộc sống thật khác xa nhau
Ảnh: Shutterstock
Đăng ảnh của người khác khi chưa được cho phép
Theo Rachel Sussman, nhà trị liệu và chuyên gia về các mối quan hệ ở New York (Mỹ), trong khi đối với một số người việc đăng ảnh không là vấn đề gì to tát, thì không ít người lại cảm thấy khó chịu nếu ai đó lấy ảnh của họ đăng mà không được sự cho phép. Vì thế, trước khi đăng một bức ảnh nào đó hoặc ngay cả khi có ý định gắn thẻ họ vào bức ảnh, hãy hỏi ý kiến của họ. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi những phiền phức và khiến người bạn yêu quý cảm thấy được tôn trọng.
Những sai lầm nhiều người hay mắc phải khi dùng mạng xã hội - ảnh 1

tin liên quan

Má ơi, đừng 'đánh' con đau...
Không ít bạn trẻ bị bố mẹ mắng nhiếc, sỉ vả, mạt sát hằng ngày. Họ cảm thấy chán chường, đau lòng, thậm chí chẳng muốn sống.
Sử dụng mạng xã hội khi đang tức giận
Theo Reader’s Digest, dùng những lời lẽ nặng nề để chỉ trích người khác thông qua mạng xã hội là điều không nên, hoặc đăng những bình luận mang tính chất đả kích là điều không thể chấp nhận. Hành động này không những gây tổn thương cho người khác mà còn cho cả thế giới thấy những mặt xấu của bạn.
Do đó, nếu bạn đang buồn và có ý định đăng những điều tiêu cực, hãy đặt điện thoại xuống hoặc tắt máy tính, và đi giải tỏa sự tức giận đó bằng một cách khác sẽ hay hơn.
Đem cuộc sống ảo vào thế giới thật
Giao tiếp qua mạng xã hội và nói chuyện mặt đối mặt hoặc qua điện thoại là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Theo Keith Miller - một chuyên gia tâm lý tại Mỹ, nói chuyện với ai đó một cách trực tiếp mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ nói qua Facebook hay Twitter. Tất nhiên, bạn có thể bắt đầu một mối quan hệ qua mạng xã hội, nhưng đến một lúc nào đó bạn sẽ muốn một cuộc gặp mặt trực tiếp để có thể hiểu rõ nhau hơn thay vì chỉ nói chuyện qua máy tính. Nên nhớ, mạng xã hội chỉ là thế giới ảo không phải là thế giới thật, mà con người thì luôn cần một cuộc sống thực tế.

Không ý thức được sự ảnh hưởng của mạng xã hội đối với bản thân
Bạn có biết thế giới ảo này đang ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn như thế nào không? Hoặc thậm chí vì sao bạn sử dụng nó? Đó là những câu hỏi quan trọng bạn nên hỏi chính bản thân mình, nhất là khi nó đang là vũ khí giết thời gian hiệu quả nhất. Nhiều người nghiện mạng xã hội đến mức quên cả thời gian ngủ nghỉ.
Để không biến thành nô lệ của thế giới ảo, bạn nên kiểm tra bản thân mình thường xuyên để xem mạng xã hội đang giúp đỡ hay gây tổn thương cho bạn.
Cho rằng mạng xã hội là thứ xấu xa
Dành thời gian quá nhiều cho việc lên mạng có thể gây nghiện, và nếu bạn thề rằng sẽ không sử dụng chúng hoặc xem mạng xã hội như một điều gì đó xấu xa thì cũng không tốt. Mọi thứ trong cuộc sống nên được sử dụng với một mức độ vừa phải và mạng xã hội cũng vậy.
Những sai lầm nhiều người hay mắc phải khi dùng mạng xã hội - ảnh 3

tin liên quan

3 kiểu dạy dỗ vô tình làm hại con mà cha mẹ không ngờ

Các nhà tâm lý học đã chứng minh ngữ điệu giọng nói của cha mẹ, cách diễn đạt câu hay gọi tên đều ảnh hưởng lâu dài đến con. Đây là một trong nhiều thứ đang tác động đến trẻ mà cha mẹ không hay biết.


Chia sẻ quá nhiều thông tin
Mạng xã hội là công khai, không phải là nơi bí mật hay một cuốn nhật ký, do đó nên tránh chia sẻ những thông tin riêng tư với cả thế giới. Các chuyên gia tâm lý cảnh báo bạn có thể gây tổn thương cho người mình thương yêu bằng việc chia sẻ quá nhiều thông tin lên mạng. Nếu bạn xem việc chia sẻ rên mạng xã hội là một thói quen, nó có thể giết chết lòng tin trong các mối quan hệ.
Nói dối
Nói dối là một vấn đề phổ biến trên mạng xã hội hiện nay. Nếu bạn nói dối (một cách vô hại) có thể sẽ bị lật tẩy, và lúc đó có khi bạn trở thành trò cười cho thiên hạ. Còn nếu bạn nói dối có mục đích, nó có thể đem lại những rắc rối mà bạn không thể hình dung được.
Hấp tấp khi chia sẻ thông tin quan trọng
Bạn vừa có một công việc mới? Mua xe mới? Bạn mang thai? Kết hôn? Hoặc có thể bạn sắp chuyển đi? Trước khi cầm điện thoại và công khai tin đó cho thế giới biết hãy chia sẻ với người bạn yêu thương trước. Sự gắn kết trong một mối quan hệ phụ thuộc vào sự an toàn và lòng tin, nên vấn đề riêng tư là một phần rất quan trọng, nếu không bạn sẽ làm tổn thương những người thân yêu của mình.
Những sai lầm nhiều người hay mắc phải khi dùng mạng xã hội - ảnh 4

tin liên quan

Làm video clip 'tố' giáo viên 'đì' con mình

Ba ngày qua, dư luận ở Cà Mau bất ngờ trước nội dung một video clip dài gần 7 phút của một phụ huynh tố giáo viên Trường THCS Ngô Quyền, P.1, TP.Cà Mau (Cà Mau) 'đì' con mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU