Những ngành học yêu cầu ngoại hình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thí sinh muốn thi vào một số ngành đặc thù trong khối nghệ thuật hoặc các trường công an, quân đội… đều phải đạt các tiêu chí về ngoại hình tùy vào từng trường và ngành học.

Thí sinh dự thi ngành diễn viên tại Trường ĐH Sân khấu điện ảnh TP.HCM /// H.N Thí sinh dự thi ngành diễn viên tại Trường ĐH Sân khấu điện ảnh TP.HCM - H.N
Thí sinh dự thi ngành diễn viên tại Trường ĐH Sân khấu điện ảnh TP.HCM
H.N

Ưu tiên “nam thanh nữ tú”

Ông Lê Hùng, Phó phòng Đào tạo và nghiên cứu khoa học, Trường ĐH Sân khấu điện ảnh TP.HCM, cho biết: “Những thí sinh muốn thi ngành diễn viên kịch - điện ảnh tại trường phải trải qua phần thi hình thể bên cạnh các phần thi năng khiếu. Theo đó, nữ phải cao 1,55 m trở lên, nam cao 1,65 m trở lên, ngoại hình ưa nhìn. Ngoài ra, giọng nói không bị ngọng, khó nghe. Các em sẽ được kiểm tra tiếng nói trên hình thức đọc thơ hoặc một đoạn văn, hát…”.


Tại Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật TP.HCM, ngành diễn viên, thanh nhạc, sư phạm âm nhạc cũng có yêu cầu về ngoại hình. Thạc sĩ hồ Ngọc Minh, Phó hiệu trưởng nhà trường, thông tin: “Đối với ngành diễn viên, các em nữ phải cao 1,55 m trở lên và nam 1,60 m trở lên, hình thể ưa nhìn, giọng nói không ngọng, không phát âm vùng miền, hình thể ưa nhìn… Đa số các em trúng tuyển đều là 'nam thanh nữ tú' có khả năng diễn xuất. Ngành thanh nhạc, sư phạm âm nhạc cũng có yêu cầu ngoại hình ưa nhìn. Tất nhiên, giọng hát và năng khiếu âm nhạc vẫn là quan trọng nhất, nhưng đây là nghề trình diễn trước công chúng nên hình thể dễ nhìn là một yêu cầu và cũng là lợi thế cho chính nghề nghiệp của các em”.

Tuy nhiên, ông Lê Hùng cho rằng, trong quá trình thi tuyển, vẫn có những thí sinh trúng tuyển không phải vì có một ngoại hình quá đẹp. “Chẳng hạn nhiều em ngoại hình không thực sự nổi trội, nhưng có năng khiếu và có cái 'duyên' diễn xuất, thì chúng tôi vẫn xem xét để các em trúng tuyển. Hoặc nhiều em rất xinh đẹp nhưng diễn xuất không có duyên thì cũng chưa chắc đã đậu”.

Phải đạt chiều cao, cân nặng
Các trường thuộc khối công an, quân đội cũng có những yêu cầu nhất định về ngoại hình, cụ thể là chiều cao, cân nặng và cả… vòng ngực.
Tiến sĩ Đào Ngọc Điệp, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Trần Đại Nghĩa, cho hay: “Các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần, gồm các học viện Hậu cần, Phòng không - Không quân, Hải quân, Biên phòng và các trưòng sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Pháo binh, Công binh, Tăng - Thiết giáp, Thông tin, Đặc công, Phòng hóa thì yêu cầu thí sinh nam cao từ 1,65 m trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên và vòng ngực trung bình từ 81 cm trở lên. Các trường đào tạo sĩ quan chuyên môn - kỹ thuật, gồm các học viện Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự; Trường ĐH Văn hóa nghệ thuật quân đội, hệ đào tạo kỹ sư hàng không thuộc Học viện Phòng không - Không quân và Trường Sĩ quan Kỹ thuật quân sự, yêu cầu thí sinh nam cao từ 1,63 m trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên và vòng ngực trung bình từ 81 cm trở lên”.
Trong khi đó, khối ngành công an lại yêu cầu thí sinh nam cao từ 1,64-1,80 m, cân nặng từ 48 kg đến không quá 75 kg; nữ cao từ 1,58-1,72 m, cân nặng từ 45 kg đến không quá 57 kg.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU