Những lưu ý quan trọng về thi vào lớp 10

0
(TNO) Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố những thông tin tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2013-2014 với phương thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển.

(TNO) Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố những thông tin tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2013-2014 với phương thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển.

>> Học sinh Đà Nẵng thi tuyển vào lớp 10
>> Kết hợp thi và xét tuyển vào lớp 10
>> Để trúng tuyển ngay từ nguyện vọng 1

Hướng dẫn của Sở GD-ĐT cũng cung cấp những thông tin cơ bản nhất HS cần nhớ trước khi bước vào kỳ tuyển sinh quan trọng này. 

Thi kết hợp xét tuyển

- Với lớp 10 THPT công lập, ngoài công lập và lớp 10 không chuyên Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây: Thực hiện phương thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển. Điểm xét tuyển (ĐXT) là tổng điểm của kết quả học tập, rèn luyện của HS ở cấp THCS và kết quả thi hai môn ngữ văn, toán, điểm cộng thêm (nếu có):

- Công thức tính: ĐXT = Điểm THCS + Điểm thi (hệ số 2) + Điểm cộng thêm

- Với lớp 10 chuyên, tổ chức thi tuyển qua 2 vòng:

+ Vòng 1: sơ tuyển đối với những HS có đủ điều kiện dự tuyển và hồ sơ dự tuyển hợp lệ.

+ Vòng 2: thi tuyển đối với những HS đã qua vòng sơ tuyển.

- Với HS dự tuyển vào học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên: thực hiện phương thức xét tuyển.

Điều kiện dự tuyển:

- Đối với trường THPT công lập:

+ Độ tuổi của HS vào lớp 10 là 15 tuổi.

+ HS có hộ khẩu thường trú (HKTT) hoặc bố (mẹ) có HKTT tại Hà Nội hoặc HS đã hoàn thành thủ tục nhập HKTT, có giấy hẹn nhận kết quả của công an quận, huyện, thị xã.

- Đối với trường THPT ngoài công lập:

Ngoài những HS có điều kiện như trên, các trường ngoài công lập còn tuyển HS có hộ khẩu tạm trú tại Hà Nội.

Mỗi học sinh có hai nguyện vọng. HS được đăng ký nguyện vọng (NV) dự tuyển vào lớp 10 không chuyên và lớp 10 chuyên, cụ thể:

- Đối với lớp 10 không chuyên

Mỗi HS được đăng ký NV dự tuyển vào 2 trường THPT công lập, kể cả lớp 10 không chuyên của Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây, xếp theo thứ tự ưu tiên là NV1 và NV2. Hai NV này phải trong cùng một khu vực tuyển sinh (KVTS), trừ 2 trường hợp sau:

+ Một trong hai NV dự tuyển vào lớp 10 không chuyên Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây.

+ HS đăng ký học tiếng Pháp, tiếng Nhật tại các trường THPT có dạy tiếng Pháp, tiếng Nhật.

HS muốn nhập học tại trường đăng ký NV2 phải có ĐXT cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. HS đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2. Khi hạ điểm chuẩn nhà trường chỉ nhận HS đăng ký NV1, không nhận HS đăng ký NV2.

- Đối với lớp 10 chuyên

+ HS được chọn tối đa hai trong bốn trường THPT sau: chuyên Hà Nội-Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây để đăng ký dự tuyển.

+ Nếu HS có NV đăng ký dự tuyển vào một môn chuyên tại hai trường thì phải ghi rõ trường NV1 và trường NV2.

+ Trường hợp HS chỉ có NV đăng ký vào môn chuyên của một trường hoặc môn chuyên đã chọn chỉ có ở một trường thì đó là trường NV1.

+ HS muốn nhập học tại trường đăng ký NV2 phải có ĐXT cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1 điểm. HS đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2. Khi hạ điểm chuẩn các trường chỉ nhận HS đăng ký NV1, không nhận HS đăng ký NV2.

Có thể thay đổi nguyện vọng dự tuyển

+ Ngày 25.5.2013, Sở GD-ĐT sẽ công bố công khai số lượng HS đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên của từng trường THPT tại các phòng GD-ĐT, website của Sở (www.hanoi.edu.vn)...

+ HS muốn thay đổi NV dự tuyển nộp đơn (theo mẫu) tại các phòng GD-ĐT trong 2 ngày 27 và 28.5.2013, song chỉ được thay đổi NV dự tuyển giữa các trường trong khu vực tuyển sinh (KVTS) đã đăng ký; HS không được phép thay đổi NV sau khi đã đăng ký NV dự tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên.

12 khu vực tuyển sinh

Toàn thành phố có 12 KVTS, HS có HKTT hoặc bố, mẹ có HKTT ở KVTS nào được đăng ký NV dự tuyển vào hai trường THPT công lập của KVTS đó. Cụ thể: KVTS 1 gồm các quận Ba Đình, Tây Hồ; KVTS 2: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng; KVTS 3: Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy; KVTS 4: Hoàng Mai, Thanh Trì; KVTS 5: Long Biên, Gia Lâm; KVTS 6: Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh; KVTS 7: Từ Liêm, Hoài Đức, Đan Phượng; KVTS 8: Phúc Thọ, Sơn Tây, Ba Vì; KVTS 9: Thạch Thất, Quốc Oai; KVTS 10: Hà Đông, Chương Mỹ, Thanh Oai; KVTS 11: Thường Tín, Phú Xuyên; KVTS 12: Ứng Hòa, Mỹ Đức.

- Những HS thuộc vùng giáp ranh giữa các KVTS hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký HKTT được phép đổi KVTS với điều kiện: hai NV vào 2 trường THPT công lập phải ở trong cùng một KVTS, trừ hai trường hợp đã nêu ở trên.

- HS muốn thay đổi KVTS làm đơn (theo mẫu), trong đơn nêu rõ lý do đổi và có xác nhận của hiệu trưởng trường THCS.

- HS muốn vào trường THPT Việt Đức để được chọn học tiếng Đức (ngoại ngữ 2) phải đăng ký một NV vào trường THPT Việt Đức và NV còn lại vào một trường THPT thuộc KVTS 2;

- Không phân biệt KVTS đối với HS có NV dự tuyển vào trường THPT có tuyển lớp 10 tiếng Pháp, tiếng Nhật.

- HS được đăng ký dự tuyển vào các trường THPT ngoài công lập, không phân biệt KVTS.

- HS muốn được tuyển vào các trường THPT ngoài công lập phải tham dự kỳ thi TS vào lớp 10 THPT. Những HS không đủ điều kiện dự tuyển vào trường THPT công lập hoặc chỉ có NV dự tuyển vào trường THPT ngoài công lập thì trong Phiếu dự tuyển phải ghi chữ in hoa “NCL” vào mục NV2, ghi tên một trường THPT công lập vào mục NV1 và dự thi tại hội đồng coi thi của trường đó để có ĐXT vào lớp 10 trường THPT ngoài công lập. ĐXT của HS chỉ có giá trị xét tuyển vào trường THPT ngoài công lập, không được xét vào bất cứ một trường THPT công lập nào.

Lịch thi tuyển sinh

- Đối với HS đăng ký vào lớp 10 công lập:

+ Ngày 18.6: sáng thi ngữ văn, chiều thi toán (120 phút/môn).

- Đối với HS đăng ký vào lớp 10 chuyên:

+ Ngày 18.6: thi ngữ văn, toán cùng với HS thi vào lớp 10 công lập.

+ Sáng ngày 19.6: thi môn ngoại ngữ (120 phút)

+ Ngày 20.6: thi các môn chuyên:

Buổi sáng: ngữ văn, toán, tin học, sinh học (150 phút/môn), tiếng Pháp, tiếng Nhật (120 phút/môn)

Buổi chiều: vật lý, lịch sử, địa lý (150 phút/môn), hóa học, tiếng Anh (120 phút/môn).

+ Ngày 21.6: thi nói các môn chuyên ngoại ngữ

Tuệ Nguyễn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU