Những lưu ý quan trọng khi đăng ký xét tuyển trực tuyến vào đại học

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Vào 17 giờ 30 hôm nay(13.5), Báo Thanh Niên thực hiện chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Chọn ngành học cho tương lai với chủ đề 'Những lưu ý khi đăng ký xét tuyển trực tuyến'.
Đăng ký nguyện vọng vào đại học theo hình thức trực tuyếnkéo dài  cho tới 17 giờ ngày 16.5 /// Đào Ngọc Thạch Đăng ký nguyện vọng vào đại học theo hình thức trực tuyếnkéo dài cho tới 17 giờ ngày 16.5 - Đào Ngọc Thạch
Đăng ký nguyện vọng vào đại học theo hình thức trực tuyếnkéo dài cho tới 17 giờ ngày 16.5
Đào Ngọc Thạch
Chương trình diễn ra đồng thời ở các kênh thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên.
Theo quy định của Bộ GD-ĐT, thí sinh đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển có thể đăng ký nguyện vọng theo hình thức trực tuyến cho tới 17 giờ ngày 16.5.
Đến thời điểm này, việc đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT đã khép lại. Tuy nhiên, những thí sinh đăng ký sử dung kết quả kỳ thi này để xét tuyển, vẫn có thể thực hiện việc đăng ký nguyện vọng theo hình thức trực tuyến cho tới 17 giờ ngày 16.5.
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, đến chiều 11.5, trong số hơn 790.000 thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH và CĐ sư phạm thì tỷ lệ đăng ký trực tuyến chiếm tới 50%. Bên cạnh đó, các trường vẫn đang nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tuyến cho nhiều phương thức khác.
Buổi tư vấn hôm nay với chủ đề “Những lưu ý khi đăng ký xét tuyển trực tuyến” sẽ lưu ý với thí sinh những điểm quan trọng khi tham gia xét tuyển bằng hình thức này để tăng cơ hội trúng tuyển vào trường, ngành yêu thích.
Chuyên gia tham dự chương trình gồm:
-Tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành;
-Thầy Vũ Quang Huy, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM; 
-Thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Giám đốc Trung tâm chăm sóc người học và tuyển sinh Trường ĐH Văn Hiến;
-Thạc sĩ Ngô Trí Dũng, Phó trưởng phòng Tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng.

Đăng ký xét tuyển nguyện vọng theo hình thức trực tuyến là một điểm mới năm nay của việc tuyển sinh bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Dù vậy, theo thống kê của Bộ GD-ĐT, đến chiều 11.5 trong số hơn 790.000 thí sinh đăng ký thì tỷ lệ đăng ký trực tuyến chiếm tới 50%.

Trong 3 ngày còn lại, thí sinh cần lưu ý những gì khi đăng ký mới hoặc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trực tuyến (http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn).

Mời tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành lưu ý gì với thí sinh khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng trực tuyến trong thời điểm này, những thí sinh nào còn cơ hội sử dụng hình thức này để đăng ký mới hoặc điều chỉnh nguyện vọng?
Tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất ThànhSố lượng thí sinh năm nay lựa chọn xét tuyển trực tuyến trên 50% phản ánh giải pháp đăng ký ưu việt (trực tuyến) đã được thí sinh lưu ý đến tính hiệu quả. Trong giai đoạn dịch Covid-19, thí sinh có thể ở tại nhà đăng ký trên máy tính thay vì đến đăng ký tập trung. 
Nếu thí sinh đã đăng ký bằng phiếu thì đã hết thời hạn đăng ký xét tuyển. Riêng thí sinh lựa chọn đăng ký trực tuyến, vẫn còn thời gian đến 16.5. Các bạn còn  cân nhắc trong thời gian qua mà chưa đăng ký cũng đừng quá lo lắng, có thể tham gia điều chỉnh trực tuyến.
Trong giai đoạn này, với thí sinh đăng ký trực tuyến lại, chủ yếu là  chỉnh sửa thứ tự nguyện vọng vì nếu đăng ký thêm nguyện vọng thì phải điều chỉnh bằng phiếu sau này. 
Những lưu ý quan trọng khi đăng ký xét tuyển trực tuyến vào đại học - ảnh 1

Đại diện các trường tham gia chương trình chiều nay

Đào Ngọc Thạch


Những lưu ý quan trọng khi đăng ký xét tuyển trực tuyến vào đại học - ảnh 2

TS Trần Thiện Lưu, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Đào Ngọc Thạch


Đăng ký trực tuyến cho phép thí sinh được điều chỉnh, thêm hoặc bớt nguyện vọng sau khi đăng ký. Vậy thạc sĩ Ngô Trí Dũng, Phó trưởng phòng Tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng,  có thể lưu ý việc điều chỉnh này có giới hạn bao nhiêu lần, trong khoảng thời gian nào? 
Thạc sĩ Ngô Trí Dũng, Phó trưởng phòng Tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng: Các em dùng tài khoản được cấp để vào cổng thông tin dành cho thí sinh đăng ký trực tuyến, sẽ nhìn thấy được số lượng nguyện vọng, ngành, trường mà các em đã đăng ký. Trên phần mềm có chức năng "sửa" thì các em được thay đổi về trường, ngành, tổ hợp. Các em có thể bớt đi nguyện vọng bằng nút "xóa". Nhưng theo tôi, các em không nên xóa nguyện vọng vì có thể đó vẫn là cơ hội của các em.
Có nhiều trường hợp năm 2020 nhiều em thấy điểm đủ để đậu nhưng lại không đủ điều kiện làm hồ sơ nhập học. Do đó các em phải chú ý đến các tiêu chí phụ của các trường, dù các em đủ điểm vào trường nhưng không đạt tiêu chí phụ thì cũng không trúng tuyển. Nhất là các trường quân đội, công an càng cần phải để ý tới tiêu chí phụ khi thay đổi nguyện vọng, vì điều kiện sơ tuyển của mỗi trường là khác nhau.
Những lưu ý quan trọng khi đăng ký xét tuyển trực tuyến vào đại học - ảnh 3

Thạc sĩ Ngô Trí Dũng, Phó trưởng phòng Tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng

Đào Ngọc Thạch

 
Thưa thạc sĩ thầy Vũ Quang Huy, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, các thao tác bắt buộc phải thực hiện đăng để hoàn thành việc đăng ký trực tuyến là gì, nếu bỏ qua các bước thí sinh có thể gặp phải những nguy cơ gì? Thầy có thể sơ lược các bước của một quá trình đăng ký xét tuyển để thí sinh hình dung được quy trình thực hiện.

Thầy Vũ Quang Huy, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM:

Đối với đăng ký trực tuyến, gồm 5 phần chính: thông tin cá nhân, thông tin đăng ký dự thi, đăng ký xét tốt nghiệp, đăng ký xét tuyển ĐH – CĐ, cam đoan và xác nhận thông tin.

Về cơ bản, giá trị pháp lý cho việc đăng ký bằng phiếu hoặc trực tuyến đều như nhau. Những năm gần đây, nhiều thí sinh trúng tuyển nhưng khi rà soát lại, các bạn ghi sai về đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên.

Cần lưu ý là mỗi thí sinh chỉ đăng ký 1 số CMND (căn cước công dân) hoặc mã định danh. Thêm vào đó cần ghi thông tin số điện thoại và email chính xác vì tất cả thông tin đều chia sẻ qua số điện thoại và email này.

Kế đến là cần ghi tổng số nguyện vọng. Tiếp theo cần lưu ý chỉ được quyền lựa chọn 1 cách duy nhất trực tuyến hoặc trực tiếp. Khi đăng ký trực tuyến có rất nhiều điều kiện thuận lợi như có thể thay đổi, bổ sung nguyện vọng.

Những năm gần đây, thí sinh quan tâm HUTECH rất nhiều. Nhưng có rất nhiều trường hợp thí sinh đăng ký sắp xếp thứ tự ưu tiên chưa đúng. Chẳng hạn, có những trường trúng tuyển chỉ 19 điểm, nhưng xét ngành đó vào trường là 23 điểm. Khi đã trúng tuyển nguyện vọng 1 thì không thể trúng tuyển nguyện vọng tiếp theo. Thí sinh cũng gần như không còn cơ hội xét học bạ sau đó vào trường nữa.

Một ý quan trọng là với mục số 9 và 21. Mục số 9 là đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sư phạm. Mục 21 là xét bằng phiếu hay trực tuyến. 

Những lưu ý quan trọng khi đăng ký xét tuyển trực tuyến vào đại học - ảnh 4

Thầy Vũ Quang Huy, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM

Đào Ngọc Thạch

Cách thức chỉnh sửa sai sót của hồ sơ dự thi và xét tuyển năm nay có nhiều điểm mới, đặc biệt ở hình thức đăng ký trực tuyến. Thưa thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Giám đốc Trung tâm chăm sóc người học và tuyển sinh Trường ĐH Văn Hiến, nếu phát hiện sai sót thí sinh báo lỗi sai ở đâu, những nội dung gì được phép chỉnh sửa sau khi hoàn tất hồ sơ?

Thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Giám đốc Trung tâm chăm sóc người học và tuyển sinh Trường ĐH Văn Hiến
Có một số thông cơ bản như địa chỉ email, số điện thoại..., các em cần điền chính xác.
Nhiều em đặt sai thứ tự nguyện vọng. Nếu vậy thì thí sinh vào điều chỉnh thứ tự ưu tiên trước 17g ngày 16.5. Sau thời điểm đó thì buộc lòng các em phải đợi sau kỳ thi tốt nghiệp THPT mới có thể điều chỉnh.
Trường hợp nếu các em muốn bổ sung thêm nguyện vọng thì các em liên hệ với điểm nộp phiếu ĐKDT để cập nhật thêm số lượng nguyện vọng trước 17g ngày 16.5, hoặc các em phải đợi đến thời điểm Bộ GD-ĐT cho phép điều chỉnh nguyện vọng.
Những lưu ý quan trọng khi đăng ký xét tuyển trực tuyến vào đại học - ảnh 5

Thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Giám đốc Trung tâm chăm sóc người học và tuyển sinh Trường ĐH Văn Hiến

Đào Ngọc Thạch

 
Chúng ta đang nói về việc đăng ký xét tuyển nguyện vọng trực tuyến khi sử dụng điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trong khi đó, hình thức đăng ký trực tuyến đã và đang được các trường ĐH sử dụng xét tuyển các phương thức khác.
Vậy, hình thức xét tuyển trực tuyến hiện đang được các trường áp dụng ra sao? Số thí sinh đăng ký vào các ngành ở phương thức khác đến thời điểm này như thế nào? Mời các thầy chia sẻ với thí sinh những ngành nào đang “hot” của trường hiện nay, các ngành nào thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển năm nay.
 
 
 
Tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành:
Ngày 5.5, trường đã công bố kết quả đợt 1 xét học bạ và xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM đợt 1.
Tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, với khối sức khỏe, có những yêu cầu như yêu cầu của Bộ GD-ĐT. Với các môn năng khiếu, thí sinh cần tham gia đợt kiểm tra năng khiếu của trường hoặc nộp kết quả môn tương đương từ các trường khác gửi về.
Với kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2, nếu có điểm từ 550 trở lên, thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển.
Với phương thức xét tuyển học bạ, trường có 4 cách xét: Điểm trung bình 3 học kỳ, điểm trung bình 5 học kỳ,  xét điểm trung bình cả năm lớp 12. Với khối ngành sức khỏe, cần để ý ngưỡng đảm bảo chất lượng do Bộ GD-ĐT quy định.
Ngoài phương thức xét tuyển trực tuyến theo điểm thi tốt nghiệp THPT , ở các phương thức khác, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến vào trường. Sau khi đăng ký, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ lại với thí sinh để bổ sung hồ sơ nếu thiếu thông tin.
Thầy Vũ Quang Huy, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
Hàng năm HUTECH thường nhận rất nhiều  hồ sơ đăng ký xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT nên tỷ lệ chọi khá cao. Mặc dù chỉ tiêu là 6.600 nhưng chỉ có 50%  chỉ tiêu dành cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT vì vậy thí sinh  cần chọn thêm các phương thức xét tuyển khác. Thí sinh có điểm trung bình 6.0 là có thể trúng tuyển vào trường ngay trong đợt 1 vì vậy đăng ký đợt 1 sẽ có nhiều khả năng trúng tuyển. Mức điểm xét tuyển và trúng tuyển năm nay dự kiến cao hơn năm ngoái.
Thí sinh có thể đăng ký trực tiếp hoặc đăng ký trực tuyến tại trường, hoặc gửi theo đường bưu điện.
Một số ngành năm nay dự báo nhiều thí sinh đăng ký: quản trị kinh doanh, marketing, thanh nhạc, điều dưỡng , xét nghiệm, dược.
Thí sinh cũng có thể xét tuyển  vào trường bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM  . Mức điểm nhận hồ sơ của trường là 650 – 725 điểm.
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Giám đốc Trung tâm chăm sóc người học và tuyển sinh Trường ĐH Văn Hiến:
Năm nay trường ĐH Văn Hiến có 4 phương thức xét tuyển: Bằng điểm tốt nghiệp THPT, điểm học bạ, kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, thi kết hợp xét tuyển các ngành năng khiếu
Đến nay số lương thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến bằng học bạ chiếm 75% tổng số hồ sơ trường nhận được. Những ngành học đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số mà trường mở năm nay là thương mại điện tử, truyền thông đa phương tiện, quan hệ công chúng. Ngoài ra, trường cũng như gia tăng những học phần ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số cho  các ngành như  xã hội học, tâm lý học, ngôn ngữ Anh, Nhật, Hàn...
Thạc sĩ Ngô Trí Dũng, Phó trưởng phòng Tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng:
Các thí sinh đa phần lựa chọn hình thức xét tuyển trực tuyến bằng phương thức học bạ vào Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng.
Trường công bố kết quả trúng tuyển sớm, trước khi thí sinh thi tốt nghiệp THPT với các khối ngành kinh tế và quản lý.Tuy nhiên khi thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT thì mới  đủ điều kiện trúng tuyển.
Các ngành y khoa, răng hàm mặt, dược, trường vẫn tuân thủ theo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD-ĐT là thí sinh tốt nghiệp lớp 12 có học lực giỏi. Các ngành vật lý trị liệu, điều dưỡng, xét nghiệm y học thì chỉ cần học lực khá. Một số ngành năng khiếu như giáo dục mầm non, thiết kế đồ họa, kiến trúc, trường có tổ chức thi năng khiếu, hoặc các em có thể sử dụng kết quả thi năng khiếu ở các trường ĐH khác.
Năm 2021, thí sinh cũng có thể đăng ký tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng để thêm cơ hội vào ngành mà các em yêu thích tại trường.
Vừa qua một thông tin gây chú ý, là theo thống kê của Bộ GD-ĐT có thí sinh đăng ký tới 99 nguyện vọng xét tuyển năm nay. Trước đó, 1 thí sinh đang học tại một trường THPT tại Hà Nội đăng ký tới 72 nguyện vọng, trong đó dành tới 40 nguyện vọng đầu để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngôi trường mình yêu thích. Vậy Số lượng nguyện vọng và thứ tự nguyện vọng, điều nào quan trọng hơn?
Tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: Về con số có thí sinh đăng ký 99 nguyện vọng hay 72 nguyện vọng thì đây là con số không phổ biến. Vì vậy, với tôi, đây cũng là điều bình thường. Vấn đề quan trọng là lựa chọn ngành và sắp xếp thứ tự nguyện vọng có đúng chưa khi  Bộ GD-ĐT không hạn chế số lượng nguyện vọng.
Nhưng tôi không cổ súy chuyện đăng ký quá nhiều nguyện vọng. Kết quả cuối cùng là trúng tuyển vào ngành, trường thí sinh mong muốn mới là  điều quan trọng.
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Giám đốc Trung tâm chăm sóc người học và tuyển sinh Trường ĐH Văn Hiến: 
Về việc thí sinh chọn rất nhiều ngành học để vào một trường học là do các em quá yêu mến ngôi trường này. Có bạn bị áp lực bởi cha mẹ để được vào ngôi trường danh tiếng, nhưng đến cuối cùng lại không thể theo đuổi do không phù hợp. Việc chọn ngành học, trường học phải phù hợp chứ không phải chạy theo sở thích nhất thời, chạy theo danh tiếng, các em phải cân nhắc để phù hợp với lực học, với đam mê của mình.
Các em nên chọn ngành học và môi trường học tập để bản thân thấy vui khi đến trường chứ không phải là luôn cảm thấy áp lực khi đến trường.
Việc đăng ký ít hay nhiều nguyện vọng không quan trọng, quan trọng là các em sắp xếp nguyện vọng thế nào cho phù hợp để mang lại cơ hội trúng tuyển cao nhất.
Thạc sĩ Ngô Trí Dũng, Phó trưởng phòng Tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng
Về việc đăng ký nguyện vọng, theo thầy, khi các em chọn được ngành mình yêu thích rồi thì các em chọn trường mà mình mong muốn nhất có đào tạo ngành đó đưa lên  nguyện vọng đầu tiên, các trường yêu thích ít hơn thì lần lượt để các vị trí ưu tiên tiếp theo.
Nếu đăng ký quá nhiều nguyện vọng thì sau nguyện vọng thứ 10 là các em khó có thể nhớ được mình đã đăng ký ngành nào, trường nào. Các em chỉ nên đăng ký khoảng 5 nguyện vọng vào ngành học, trường học tương đồng với mức điểm thi mà mình có thể đạt được.
 
Thưa quý phụ huynh và các em học sinh, chúng tôi hy vọng quý vị đã có thêm thông tin để làm hoàn tất việc nộp hồ sơ đăng ký dự thi và xét tuyển vào những ngày cuối cùng.
Đến hôm nay, chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề Chọn ngành học tương lai của Báo Thanh Niên đã trải qua suốt hơn 10 chủ đề với các nhóm ngành nghề và phương thức xét tuyển các trường. Trong những số tiếp theo, chương trình sẽ tiếp tục với các chủ đề xung quanh kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường.
Xin cảm ơn các thầy đã tham gia chương trình, cám ơn quý độc giả đã dành thời gian theo dõi và xin chúc các em học sinh nhiều sức khoẻ bước vào giai đoạn ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới. Xin chào và hẹn gặp lại trong các chương trình kế tiếp.
 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU