Những lưu ý mới nhất về tuyển sinh lớp 10 năm 2020

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 2.12, trong cuộc họp triển khai chuyên môn môn toán bậc trung học, Sở GD-ĐT TP.HCM lưu ý về đề thi môn toán trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2020.
Sở GD-ĐT TP.HCM lưu ý về môn toán thi tuyển sinh lớp 10 /// B.THANH Sở GD-ĐT TP.HCM lưu ý về môn toán thi tuyển sinh lớp 10 - B.THANH
Sở GD-ĐT TP.HCM lưu ý về môn toán thi tuyển sinh lớp 10
B.THANH

Theo ông Dương Bửu Lộc, chuyên viên phụ trách môn toán của Phòng Giáo dục Trung học Sở GD-ĐT TP.HCM, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2020, về cơ bản cấu trúc đề thi môn toán vẫn giữ nguyên như mọi năm. Đề thi bao gồm phần điểm kiến thức chung chiếm khoảng 5,5 điểm; phần kiến thức còn lại sẽ theo hướng phân loại thí sinh, đồng thời độ khó đề thi tương tự như kỳ tuyển sinh năm 2019.

Đặc biệt, trong kỳ tuyển sinh lớp 10 năm 2020, Sở sẽ kiên quyết trừ điểm những lỗi mà thí sinh mắc phải trong việc vẽ hình, giải phương trình, hệ phương trình…

Do đó, chuyên viên phụ trách môn học của Sở lưu ý, trong kỳ thi sẽ diễn ra vào tháng 6.2020, khi làm bài thi môn toán, thí sinh cần phải chú ý những điểm sau: Trong bài thi, nếu số Pi được đề bài cho sẵn thì thí sinh dùng giá trị đã cho sẵn để giải bài, nếu đề bài không nói gì thì số Pi sẽ mặc định là số nhớ của máy tính.

Khi giải các dạng toán thực tế, thí sinh cần phải đưa về phương trình dạng chuẩn mới được phép sử dụng máy tính để tìm ra nghiệm. Các phần bài làm không đưa về phương trình dạng chuẩn mà cho ra luôn nghiệm sẽ không được chấp nhận.

Với dạng toán giải phương trình, hệ phương trình phải có lý luận để đưa ra phương trình như: gọi x là đơn vị, điều kiện thì mới có điểm; khi vẽ hình, trừ hình tròn được sử dụng bút chì để vẽ, các hình học còn lại thí sinh phải vẽ bằng bút mực. Việc vẽ bằng bút chì trong những trường hợp đó sẽ bị coi là vi phạm quy chế thi. Đối với vẽ đồ thị hàm số thì phải chỉ rõ trục tung, trục hoành…

Được biết, kỳ thì tuyển sinh lớp 10 năm 2020 sẽ diễn ra tháng 6 và thí sinh dự thi vào lớp 10 thường sẽ thi 3 môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ. Những thí sinh dự thi vào trường, lớp chuyên sẽ dự thi thêm môn chuyên tương ứng với lớp chuyên đăng ký.

Bình luận

User
Gửi bình luận
HungThinh

HungThinh

Không lẽ lại xuất hiện số Pi khác 3,14... hay sao mà phải này nọ thêm phiền toái vậy mấy Ngài?
Nguyễn Văn Nghiêm

Nguyễn Văn Nghiêm

HungThinh: Hiểu sai rồi. Ở đây là người ta muốn nói lấy độ chính xác của số Pi. Nếu lấy số Pi là 3,14 thì độ chính xác là 1/10^2; còn lấy số Pi trên máy tính bỏ túi (casio) độ chính xác là 1/10^14.
Utr

Utr

Căng quá, toán hình, hình mang tính chất phán đoán
Nam

Nam

Bấy lâu nay gọi X là gì không đặt điều kiện vẫn có điểm ?
Nguyễn Quốc Cường

Nguyễn Quốc Cường

Đúng rồi bạn. Nhiều học sinh khi giải toán thực tế gọi X vẫn không đặt điều kiện, thầy cô châm chước cho vẫn có điểm nè.
Dũng Trần

Dũng Trần

ủa mình nghe nói
năm nay chỉ ra toán thực tế dạng hình trụ mấy hình kia k ra
đúng k nhỉ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU