Những lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

0 Thanh Niên Online
Vào 14 giờ 30 ngày 24.9, Báo Thanh Niên tiếp tục thực hiện chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến xét tuyển vào ĐH với chủ đề 'Những lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển'. 
Chương trình được phát sóng các kênh: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Báo Thanh Niên.
Chương trình tư vấn hôm nay với chủ đề “Những lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển” sẽ cung cấp thông tin quan trọng và giải đáp các băn khoăn của thí sinh giai đoạn này.
Chuyên gia tư vấn tham dự chương trình gồm: thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn; thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh - Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM; thạc sĩ Trần Phán Lịnh, Tổ trưởng Tổ công tác tuyển sinh Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM và thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.
* Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến xét tuyển vào các trường ĐH với chủ đề “Những lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển”.
Thưa quý vị và các bạn, theo quy định của Bộ GD-ĐT, đến 17 giờ chiều mai 25.9, việc điều chỉnh theo phương thức trực tuyến sẽ kết thúc, phương thức điều chỉnh bằng phiếu cũng kết thúc trước 17 giờ ngày 27.9 tới.
Chương trình tư vấn hôm nay với chủ đề “Những lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển” được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và kênh YouTube Báo Thanh Niên sẽ lưu ý những thông tin quan trọng nhất khi thực hiện các thao tác này.
Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Xin trân trọng giới thiệu các chuyên gia đến từ các trường đại học:
Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
Thạc sĩ Trần Phán Lịnh, Tổ trưởng Tổ công tác tuyển sinh Trường ĐH Hùng vương TP.HCM
Những lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển - ảnh 1

Khách mời tham gia chương trình

Đào Ngọc Thạch

Mở đầu chương trình, thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung thông tin: Điều chỉnh nguyện vọng là quyền lợi đặc biệt của thí sinh, giúp các em nâng cao cơ hội đậu đại học.
Nhưng các em phải lưu ý những điều sau: Các em phải xác định được mình có cần thiết điều chỉnh nguyện vọng hay không, chỉ khi gặp các trường hợp như điểm thi thấp hơn điểm sàn trường đưa ra, điểm thi thấp hơn so với dự báo, cảm thấy không an tâm với khả năng trúng tuyển… thì mới nên điều chỉnh.
Hoặc sau khi đăng ký nguyện vọng, thấy có ngành học khác phù hợp hơn hoặc có những sai sót khi đăng ký lần trước thì có thể điều chỉnh.
Những lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển - ảnh 2

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Khi điều chỉnh nguyện vọng, các bạn nên lưu ý mức điểm sàn của các trường cũng như đặt thứ tự nguyện vọng của mình để đảm bảo kết quả đậu cao nhất

Đào Ngọc Thạch

Khi thực hiện điều chỉnh nguyện vọng thì các em phải nắm được thời gian và cách thức. Thí sinh có thể thực hiện điều chỉnh trực tuyến tới 17 giờ ngày 25.9; còn điều chỉnh bằng phiếu, các bạn có thể tăng thêm nguyện vọng mới cho mình. Nếu đăng ký nguyện vọng mới thì phải nộp thêm lệ phí.
Khi điều chỉnh nguyện vọng thì các bạn nên lưu ý mức điểm sàn của các trường cũng như đặt thứ tự nguyện vọng của mình để đảm bảo kết quả đậu cao nhất.
Lưu ý thêm, những thí sinh đã xác nhận nhập học ở các trường đại học rồi thì không được tham gia điều chỉnh nguyện vọng nữa theo quy định Bộ GD-ĐT.
Điểm sàn của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM nhận hồ sơ xét tuyển năm nay là 18 điểm trở lên với tất cả các ngành, trong đó ngành dược là 21 điểm. Dự kiến mức điểm chuẩn của trường sẽ cao hơn điểm sàn từ 1-3 điểm, trong đó một số ngành điểm chuẩn sẽ cao như công nghệ thông tin, ngôn ngữ Anh, quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Nếu chọn phương thức điều chỉnh nguyện vọng online thì thời gian không còn nhiều. Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn đã công bố điểm sàn, 17 điểm dành cho khối ngành quản trị kinh doanh, ngôn ngữ Anh còn khối ngành luật và máy tính thì lấy từ 18 điểm trở lên
Thông thường điểm sàn và điểm chuẩn khá cận nhau, kinh nghiệm chênh nhau khoảng 2 điểm thì khá an toàn và điểm chuẩn tùy thuộc vào khối ngành do số lượng thí sinh nộp hồ sơ.
Ngoài ra, trường còn có 3 phương thức khác để thí sinh có thể lựa chọn để đăng ký xét tuyển. Thí sinh cần tính mức độ an toàn về phổ điểm và khối ngành để quyết định.
Khi điều chỉnh nguyện vọng, các bạn cần lưu ý các thủ tục bổ sung về số điện thoại, lệ phí, rà soát lại nguyện vọng… để không xảy ra sai sót đáng tiếc.
Trường đang xét tuyển bằng học bạ đợt thứ 3, kết thúc vào ngày 30.9 với điểm sàn tùy ngành dao động từ 18 và 19 điểm.
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Trước khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh nên tự hỏi mình có cần thiết điều chỉnh nguyện vọng hay không. Nếu điểm thực tế thấp hơn điểm sàn, có sai sót, hay muốn thay đổi ngành học… thì mới nên điều chỉnh.
Khi thay đổi nguyện vọng online chỉ đăng ký được bằng hoặc ít hơn số nguyện vọng đăng ký ban đầu. Thí sinh có quyền đổi nguyện vọng ngành nghề, hay tổ hợp môn.
Số điện thoại cũng rất quan trọng khi điều chỉnh nguyện vọng, nếu đã thay đổi số điện thoại thì thí sinh cần phải cập nhật lại số điện thoại, hệ thống mới gửi được mã OTP để thay đổi nguyện vọng.
Khi đã trúng tuyển và nhập học ở trường khác bằng bảng điểm gốc thì bạn không thể đổi nguyện vọng hay nhập học ở trường khác được nữa.
Thạc sĩ Trần Phán Lịnh: Các em phải chọn được ngành yêu thích, xem trường công bố có những tổ hợp xét tuyển nào và chọn cho mình tổ hợp có điểm cao nhất để xét tuyển. Chọn ngành theo sắp xếp: Thứ tự ngành yêu thích là nguyện vọng thứ 1 và lần lượt các thứ tự tiếp sau.
Những lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển - ảnh 3

Thạc sĩ Trần Phán Lịnh: Các em nên xem trường công bố có những tổ hợp xét tuyển nào và chọn cho mình tổ hợp có điểm cao nhất để xét tuyển

Đào Ngọc Thạch

Đồng thời, các em lưu ý học phí, địa điểm học tập để sắp xếp thuận lợi. Dự kiến điểm chuẩn của Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM cao hơn năm trước khoảng 1 điểm. Ngoài ra, trường còn có nhiều phương thức xét tuyển khác.
Bạn đọc Quách Kim Quý: Dạ e chào thầy cô. Thầy cô cho em hỏi em đăng ký xét tuyển bằng điểm thi THPT nguyện vọng 2 vào Hutech, ngành ngôn ngữ Nhật nhưng em chỉ thi được 20.5 điểm. Em mong muốn được học tại Hutech nhưng e không biết khi đặt Hutech lên nguyện vọng 1 thì khả năng đậu cao không ạ?
Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Mức điểm sàn đối với ngành ngôn ngữ Nhật của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM là 18 điểm, do vậy bạn cao hơn điểm sàn 2,5 điểm nên khá an tâm. Nhưng đậu hay không thì chúng tôi còn phải dựa trên số lượng hồ sơ đăng ký thực tế tại trường mới có điểm chuẩn cụ thể.
Bạn Hồ Ngọc Hương Lan: Em muốn điều chỉnh nguyện vọng vào Hutech mà trước đó trong hồ sơ đăng ký dự thi em chưa chọn hutech, nhờ thầy, cô tư vấn giúp em cách điều chỉnh nguyện vọng cụ thể ra sao?
Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Bạn không nêu rõ thích học ngành nào, trước đây bạn chưa có đăng ký nguyện vọng ở Hutech thì bạn bắt buộc phải đăng ký trực tiếp bằng phiếu tại trường. Mã trường là DKC, bạn nên lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng.
Bích Vân hỏi: Năm ngoái điểm chuẩn của trường 21, năm nay điểm sàn ngành y khoa của trường là 22 điểm. Em thi được 22 điểm thì em có nên xét tuyển vào ngành này không?
Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay khá cao, trong đó khối ngành y khoa và sư phạm do Bộ GD-ĐT đưa ra do vậy điểm sàn của trường năm nay là 22 điểm trở lên với nhóm ngành y khoa. Còn khoảng cách từ điểm sàn và điểm chuẩn tuỳ thuộc vào từng ngành.
Tuy nhiên với ngành y khoa, theo tôi điểm chuẩn năm nay có thể cao hơn 2-3 điểm, nhưng còn tuỳ thuộc vào số lượng hồ sơ đăng ký nhưng em vẫn nên cân nhắc khi đăng ký. Do vậy em có thể tìm thêm cơ hội ngành này ở một trường khác để an tâm hơn.
Thí sinh Minh Hằng (Đồng Nai): Em thi khối C được 16,5 điểm và mong muốn làm hướng dẫn viên du lịch thì có cơ hội trúng tuyển ngành du lịch không?
Thạc sĩ Trần Phán Lịnh: Ngành du lịch là ngành thế mạnh của Trường ĐH Hùng Vương và điểm sàn xét tuyển ngành này của trường là 15 điểm. Dự kiến điểm chuẩn ngành này sẽ chênh 1 điểm, nên thí sinh có cơ hội cao trúng tuyển vào ngành.
Trường còn thực hiện phương thức xét tuyển theo học bạ, điểm trung bình từ 5 điểm trở lên, tuyển liên tục và cấp giấy báo hằng tuần. Trường có các chính sách học bổng và giảm học phí 50% học kỳ 1, cùng nhiều chính sách hỗ trợ dịch Covid-19...
Bạn đọc hỏi: Thí sinh nên nhập học ngay bằng phương thức khác, hay nên chờ nguyện vọng từ điểm thi?
Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung : Có một thực tế là những năm gần đây các trường đại học ngày càng sử dụng nhiều phương thức xét tuyển. Tuy nhiên, thí sinh có nhiều cơ hội đậu đại học nên dẫn đến tình trạng thí sinh lúng túng trong việc chọn ngành nào để học. Hiện có nhiều thí sinh đã trúng tuyển nhưng vẫn chờ tới tháng 10 khi có kết quả tuyển sinh bằng điểm thi tốt nghiệp THPT mới xác định nhập học ở đâu.
Tâm lý của thí sinh là muốn dùng kết quả điểm thi để nhập học, nhưng theo tôi thí sinh nên đặt việc chọn đúng trường, đúng ngành lên hàng đầu. Nếu mình đã đậu vào đúng nguyện vọng mình yêu thích thì nên nhập học ngay, vì nếu bỏ qua thì đến tháng 10 việc xét tuyển có thể có nhiều biến động, số lượng chỉ tiêu để trúng tuyển bằng các phương thức riêng của trường có thể ít hơn, nên cơ hội đậu khó hơn.
Tuy nhiên nếu trúng tuyển vào ngành học, trường học chưa thật ưng ý thì thí sinh nên mạnh dạn chờ kết quả từ xét tuyển bằng điểm thi. Thí sinh cũng có thể vừa chờ đợi kết quả xét tuyển bằng điểm thi, vừa xét tuyển thêm bằng các phương thức khác.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Lịch tuyển sinh thay đổi, các trường thay đổi đề án nhiều lần. Nếu trúng tuyển bằng các phương thức trước đó đúng ngành mình thích, thì các bạn nên quyết định sớm để ổn định.
Ngành học là yếu tốt quyết định chứ không phải trường học, các bạn nên có sự lựa chọn thông minh.
Những lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển - ảnh 4

Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Nếu trúng tuyển bằng các phương thức trước đó đúng ngành mình thích, thì các bạn nên quyết định sớm để ổn định

Đào Ngọc Thạch

Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Nhiều thí sinh cho rằng khi xét vào đại học bằng điểm thi tốt nghiệp sẽ có nhiều ưu thế hơn, nhưng thực tế thì vào bằng phương án nào các em cũng được học như nhau.
Năm nay, dịch kéo dài còn ảnh hưởng tới nhiều gia đình nên có thể thí sinh sẽ cân nhắc chọn những ngành có thời gian đào tạo ngắn hơn.
Những lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển - ảnh 5

Thạc sĩ Hồ Thanh Tình: Nhiều thí sinh cho rằng khi xét vào đại học bằng điểm thi tốt nghiệp sẽ có nhiều ưu thế hơn, nhưng thực tế thì vào bằng phương án nào các em cũng được học như nhau

Đào Ngọc Thạch

Năm nay, tỷ lệ nhập học bằng học bạ còn rất thấp. Nên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã thay đổi phương án tuyển sinh, hiện chúng tôi đã điều chỉnh từ 50% học bạ xuống và nâng tới 70% chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi.
Thời gian tới, nếu thí sinh trúng tuyển bằng học bạ nhập học ít thì trường sẽ tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu.
Với tình hình dịch bệnh, trường đã có phương án hỗ trợ học bổng 10 triệu đồng cho những thí sinh nhập học sớm, trước ngày 28.9 bằng phương thức học bạ.
Thạc sĩ Trần Phán Lịnh: Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM duy trì các chính sách hỗ trợ cho thí sinh ở các phương thức. Nhà trường còn mở thêm các điểm tiếp nhận hồ sơ để hỗ trợ thí sinh do ảnh hưởng dịch bệnh.
Bạn đọc hỏi: Em muốn vào ngành công nghệ thông tin của Hutech nhưng chỉ được 18 điểm thì có khả năng trúng tuyển không?
Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Mức điểm của ngành công nghệ thông tin thường tăng ít nhất từ 2 điểm trở lên so với điểm sàn.
Nếu em thích ngành công nghệ thông tin của Hutech thì em có thể xét tuyển thêm bằng phương thức xét tuyển học bạ để tăng cơ hội trúng tuyển. Với phương thức xét tuyển học bạ thì điểm chuẩn những năm gần đây thường dao động từ 18 điểm.
** Quý vị phụ huynh và các em thí sinh thân mến, còn rất nhiều câu hỏi của học sinh, nhưng thời gian có hạn, chúng tôi sẽ kết nối các chuyên gia lần lượt trả lời hết các câu hỏi tại thanhnien.vn.
Xin cảm ơn các thầy cô đã tham gia chương trình. Chúc các thí sinh sẽ trúng tuyển vào ngành học, trường học mà mình mong muốn.
Xin chào và hẹn gặp lại trong chương trình tiếp theo vào ngày mai 25.9.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU