Những lưu ý khi chọn nguyện vọng vào lớp 10

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chiều 20.4, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022. Đây là những thông tin quan trọng để học sinh cân nhắc đăng ký nguyện vọng.
Giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn phụ huynh ghi nguyện vọng đăng ký vào lớp 10 cho con 
 /// ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH Giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn phụ huynh ghi nguyện vọng đăng ký vào lớp 10 cho con - ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH
Giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn phụ huynh ghi nguyện vọng đăng ký vào lớp 10 cho con
ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH
Theo đó, 114 trường THPT công lập sẽ tuyển tổng số 67.989 học sinh (HS) vào lớp 10, chiếm 70% tổng số HS đang học lớp 9, bằng tỷ lệ tuyển sinh của những năm trước.

Chọn nguyện vọng theo năng lực

Các trường có số lượng chỉ tiêu tuyển sinh cao nhất vẫn là Trường THPT Hùng Vương (Q.5) tuyển 1.035 HS; Mạc Đĩnh Chi (Q.6) tuyển 1.020 HS và Marie Curie (Q.3) với 1.000 chỉ tiêu. So sánh với chỉ tiêu năm 2020 - 2021, Marie Curie giảm nhiều nhất với khoảng 265 HS.

Đăng ký trường xa nơi cư trú, phụ huynh phải có cam kết

Các năm trước, có nhiều trường hợp nhằm để “chắc” suất vào lớp 10 trường công, đã có thí sinh chọn trường THPT cách nơi cư trú gần 20 km khiến việc di chuyển bất tiện, phải bỏ học giữa chừng… Trước thực tế này, ông Lê Hoài Nam nhấn mạnh: “Đối với những trường hợp HS đăng ký NV vào trường THPT ở xa nơi cư trú, hiệu trưởng trường THCS phải có tư vấn riêng với phụ huynh và có biên bản. Ngoài ra, trường đề nghị phụ huynh chứng minh điều kiện đảm bảo cho HS học tập tại trường đã đăng ký và cam kết không thay đổi NV sau khi có kết quả tuyển sinh”.
Với bảng chỉ tiêu này, các trường THCS tổ chức cho HS đăng ký nguyện vọng (NV) từ nay đến hết ngày 28.4. Ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, đưa ra lời khuyên: “Việc chọn NV vào lớp 10, HS nên căn cứ vào học lực năm lớp 9. Lựa chọn này phải phù hợp với khả năng và thuận tiện cho việc đi lại học tập, từ đó HS tìm hiểu kỹ các trường trên địa bàn cư trú và các trường dự định đăng ký. Khi tham khảo bảng điểm chuẩn, phụ huynh và thí sinh cũng nên lưu ý cách tính điểm tuyển sinh lớp 10 những năm trước khác với năm nay. Nếu như những năm trước điểm thi môn văn và toán nhân hệ số 2, ngoại ngữ hệ số 1 thì năm nay 3 môn thi đều là hệ số 1”.
Còn ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1), chuyên gia tư vấn trong tuyển sinh lớp 10, cho những lời khuyên cụ thể: “Hãy dựa vào kết quả học tập năm lớp 9 của 3 môn văn, toán, ngoại ngữ và đặc biệt là bài kiểm tra cuối năm. Nên lấy điểm 3 môn này và tùy mức độ khó dễ của đề thi ở mỗi quận huyện trừ hao từ 10 - 15%. Sau khi có kết quả dự đoán, các em nên chọn NV1 là trường yêu thích và tương ứng với sức học, NV2 trường gần nhà hoặc các quận lân cận nhưng vẫn nằm trong khả năng của mình. Còn NV3 phải là phương án dự phòng trong trường hợp xấu nhất vẫn vào công lập, đó là trường có điểm thấp hẳn so với khả năng của mình”.
Với những HS có học lực giỏi ổn định trong suốt bậc THCS, điểm trung bình luôn đạt trên 9, giáo viên của Trường THCS Đồng Khởi (Q.Tân Phú) khuyến khích dự thi vào trường, lớp chuyên như: Lê Hồng Phong, Phổ thông năng khiếu, Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Thượng Hiền... Còn khi đăng ký NV các trường THPT thường thì nên chọn NV1 vào Nguyễn Thượng Hiền, Trần Phú, Nguyễn Thị Minh Khai, Bùi Thị Xuân... Tương tự, nếu học lực khá thì có thể chọn NV1 vào trường nằm ở tốp 2 như Nguyễn Du, Lê Quý Đôn, Trưng Vương, Lương Thế Vinh… và học lực trung bình thì chọn NV1 vào những trường thuộc tốp 3.

Tuyển sinh vào các chương trình ngoại ngữ

Về việc chọn các chương trình ngoại ngữ đang được coi là “hot” như tiếng Đức, tiếng Nhật, lãnh đạo Sở đưa ra lưu ý: HS đã học tiếng Nhật ngoại ngữ 1 tại Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3) và Trường THCS Võ Trường Toản (Q.1), nếu muốn học lớp 10 có tiếng Nhật là ngoại ngữ 1 thì cần đăng ký thi môn ngoại ngữ tiếng Nhật (thay vì tiếng Anh). Và chọn 3 NV vào các Trường THPT Lê Quý Đôn, Trưng Vương, Marie Curie. Tương tự những HS đã học tiếng Đức tại Trường THCS, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3) nếu muốn học lớp 10 có tiếng Đức là ngoại ngữ 1 thì cần đăng ký vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và đăng ký thi môn ngoại ngữ là tiếng Đức (thay vì tiếng Anh)...
Được biết, sau khi HS hoàn tất việc đăng ký NV, dự kiến ngày 5.5, Sở GD-ĐT sẽ công bố số liệu đăng ký ban đầu. Nếu có nhu cầu, HS có thể điều chỉnh một lần đến ngày 10.5 trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh diễn ra trong hai ngày 2 - 3.6.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU