Những lưu ý khi chọn ngành dự thi

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều câu hỏi của học sinh H.Đức Trọng (Lâm Đồng) gửi đến chương trình Tư vấn mùa thi, do Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức tại Trường THPT Đức Trọng sáng qua, tập trung vào những đổi mới trong kỳ thi THPT quốc gia cũng như băn khoăn về ngành nghề, cơ hội việc làm.
Học sinh H.Đức Trọng (Lâm Đồng) đặt câu hỏi tại chương trình Tư vấn mùa thi - Ảnh: Đào Ngọc Thạch Học sinh H.Đức Trọng (Lâm Đồng) đặt câu hỏi tại chương trình Tư vấn mùa thi - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Học sinh H.Đức Trọng (Lâm Đồng) đặt câu hỏi tại chương trình Tư vấn mùa thi - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Chương trình đã thu hút gần 2.000 học sinh (HS) lớp 12 tại H.Đức Trọng.
Cân nhắc kỹ khi chọn sư phạm


Báo Thanh Niên xin trân trọng cảm ơn các đơn vị đã hỗ trợ tổ chức thành công chương trình: Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng, Trường THPT Đức Trọng, Di Linh và các trường THPT trên địa bàn 2 huyện Đức Trọng, Di Linh; Công ty TNHH một thành viên xổ số kiến thiết tỉnh Lâm Đồng, VNPT Lâm Đồng, chi nhánh Viettel Lâm Đồng. Các đơn vị: Khu du lịch Làng Cù Lần Đà Lạt, Công ty Len Nguyễn (Chợ Mới - Đà Lạt), Trường ĐH Lạc Hồng, ĐH Lâm nghiệp - cơ sở 2 đã trao 25 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng. Cảm ơn Công ty Vietravel đã đưa chuyển đoàn tư vấn.

Do đọc được nhiều thông tin về tình trạng thất nghiệp của sinh viên sư phạm, HS Nguyễn Thu Hương, Trường THPT Đức Trọng, khá lo lắng: “Em rất thích làm giáo viên nhưng tình trạng thất nghiệp cao như vậy, em có nên đăng ký hay không? Có ngành học sư phạm nào mà cơ hội việc làm cao? Khi học Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, em có phải đóng học phí?”. PGS-TS Nguyễn Kim Hồng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết: “Thực tế có hiện tượng nhiều sinh viên sư phạm không kiếm được việc làm, điều này còn phụ thuộc vào nhu cầu nhân lực từng cấp học, môn học ở các địa phương”. Tiến sĩ Nguyễn Kim Hồng cũng cho hay nếu học ngành sư phạm, sinh viên được miễn học phí, nếu học các ngành ngoài sư phạm tại trường thì mức học phí từ 6 - 7,3 triệu đồng/năm.
Nói về nhu cầu tuyển dụng giáo viên của tỉnh Lâm Đồng, ông Huỳnh Quang Long, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh, chia sẻ: “Hiện nay, số lượng trường lớp, HS trong tỉnh không tăng, lượng giáo viên đã đáp ứng đủ. Năm 2015 tỉnh không tuyển dụng thêm giáo viên nào. Tuy nhiên, trong những năm tới vẫn có nhu cầu giáo viên tiếng Anh bậc tiểu học và một số môn học mới, nhưng số lượng ít”.
Tiến sĩ Kim Hồng đưa ra lời khuyên, thí sinh cần cân nhắc và lựa chọn kỹ khi quyết định chọn ngành học sư phạm, vì đây là một nghề vất vả. “Theo một nghiên cứu, giáo viên bậc tiểu học và mầm non làm việc gấp 1,7 lần, bậc THCS gấp 1,5 lần và bậc THPT gấp 1,3 lần so với người làm công việc khác”, tiến sĩ Kim Hồng thông tin.
Ưu thế cho nữ học kỹ thuật
Câu hỏi của HS Lê Thu Hà, Trường THPT Đức Trọng đã nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của toàn thể HS có mặt tại sân trường. Thu Hà thắc mắc: “Là nữ mà làm việc trong môi trường kỹ thuật thì có nhiều rào cản hay không? Nếu em đăng ký học Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, trong quá trình học và sau này làm việc có được ưu tiên hay không?”. Tiến sĩ Lê Thanh Phúc, Trưởng khoa Đào tạo chất lượng cao Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, giải đáp: “Nữ có thể học được tất cả các ngành kỹ thuật, thậm chí là học rất tốt. Hiện nay, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM là 1 trong 5 đối tác của Intel, đã nhận được rất nhiều thông tin hay từ doanh nghiệp này. Đại diện của Intel cho biết phụ nữ làm việc các ngành kỹ thuật đã hỗ trợ công việc cho các đồng nghiệp nam rất hiệu quả. Chẳng hạn trong ngành cơ khí, các nhân viên nữ tham gia thiết kế ô tô giúp cho sản phẩm có sự mềm mại, uyển chuyển chứ không thô cứng. Tại các dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp này có rất nhiều lao động nữ. Số lượng sản phẩm hư, lỗi vì thế giảm đáng kể do tính cẩn thận, tỉ mỉ của phụ nữ, tiết kiệm được nhiều chi phí”. Bên cạnh đó, nữ làm trong môi trường có nhiều nam giới nên sẽ được… cưng chiều hơn và cơ hội tìm kiếm bạn đời là rất cao.
Như Ngọc, HS Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, băn khoăn ngoại hình có ảnh hưởng đến nghề nghiệp, đặc biệt trong ngành du lịch. Tiến sĩ Hoàng Thị Hồng Hà, Giám đốc thông tin Trường ĐH Văn Lang, cho rằng ngoại hình tuy cần thiết nhưng kỹ năng, khả năng làm việc quan trọng hơn và cần được rèn luyện theo thời gian.
Không đủ điểm vào trường chính, có được chuyển sang cơ sở địa phương ?
Trả lời các câu hỏi về học ngành nào để có thể làm việc trong lĩnh vực trồng cây xanh, trồng rừng… ngay tại quê nhà, thạc sĩ Mai Hải Châu, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Lâm nghiệp - cơ sở 2, thông tin: “Lâm Đồng là tỉnh có diện tích rừng tự nhiên lớn nhất khu vực phía nam. Có 3 ngành học giúp em có thể làm việc trong lĩnh vực này, đó là lâm sinh, công nghệ sinh học và kiến trúc cảnh quan. Tốt nghiệp những ngành này, các em có đủ năng lực để làm những việc như lai tạo giống cây trồng, thiết kế thi công các công trình đô thị lâm nghiệp...”.
Đối với các ngành học kiến trúc, nhiều HS muốn học tại TP.Đà Lạt để được gần nhà nên băn khoăn việc xét tuyển ngành học này tại Lâm Đồng có khác với tại TP.HCM hay không. Thạc sĩ Võ Văn Tuấn, Phó phòng Đào tạo và công tác sinh viên Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, cho biết: “Trường có đào tạo 2 ngành tại TP.Đà Lạt, đó là kiến trúc và kỹ thuật xây dựng, dành cho thí sinh có hộ khẩu của 5 tỉnh Tây nguyên. Đối với ngành kiến trúc, thí sinh phải đăng
ký thi môn năng khiếu do trường tổ chức, thời gian đăng ký từ 5.3 - 5.6 và thi vào các ngày 9, 10, 11.7. Cách thức xét tuyển ở 2 nơi giống nhau nhưng điểm chuẩn có sự chênh lệch”. Do đó, theo thạc sĩ Tuấn, ngay khi nộp phiếu xét tuyển, thí sinh của 5 tỉnh Tây nguyên nếu muốn học tại Lâm Đồng sẽ phải đăng ký nguyện vọng. Trong trường hợp thí sinh không đủ điểm đậu tại TP.HCM sẽ được xét tuyển tại Lâm Đồng, do điểm chuẩn của khu vực này thường thấp hơn.
Chọn nghề trước, ngành, trường sau
Buổi chiều cùng ngày, chương trình tư vấn diễn ra tại Trường THPT Di Linh, với sự có mặt của hơn 1.000 HS lớp 12 các trường THPT: Di Linh, Nguyễn Huệ, Nguyễn Viết Xuân, Lê Hồng Phong, Phan Bội Châu và Trung tâm giáo dục thường xuyên H.Di Linh.
HS đặt nhiều câu hỏi về việc lựa chọn ngành học, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của những ngành như công nghệ thông tin, sư phạm, kiến trúc, thiết kế thời trang, báo chí, tâm lý học, thú y, công nghệ sinh học, quản trị du lịch...
Thạc sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An, Ủy viên Trung ương Hội Tâm lý học xã hội VN đưa ra những lời khuyên bổ ích về việc chọn ngành nghề: “Các em đang đứng trước việc chọn trường để thi, chọn ngành để học, chọn nghề để làm. Nhưng để đi đúng đường, các em nên chọn nghề trước. Cần biết năng lực của mình có đáp ứng được yêu cầu của nghề mà mình yêu thích hay không, vì sở thích và năng lực hoàn toàn khác nhau. Sau đó chọn ngành. Có rất nhiều ngành học giúp em ra trường có thể làm nghề em muốn. Cuối cùng là chọn trường phù hợp với mức điểm. Cơ hội đậu ĐH đều đến với đa số HS, quan trọng là các bạn học như thế nào trong 4 năm học ở đó”.
Những lưu ý khi chọn ngành dự thi - ảnh 1

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU