Tư vấn trực tuyến truyền hình:

Những lưu ý khi chọn ngành CNTT

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lúc 14 giờ 30 ngày 13.3, Báo Thanh Niên tổ chức buổi tư vấn trực tuyến truyền hình về nhóm ngành công nghệ và công nghệ thông tin (CNTT) tại: thanhnien.vn, Facebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.
Sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang kéo theo sự thay đổi nhiều ngành nghề, trong đó công nghệ nói chung và CNTT nói riêng đang chiếm vị trí dẫn đầu. Theo dự báo, đến năm 2020, VN sẽ thiếu hụt hơn 500.000 nhân sự các ngành CNTT. Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi các trường ĐH, học viện, chính thức cho phép áp dụng cơ chế đặc thù đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực này trình độ ĐH.
Công nghệ và CNTT hiện đang được đào tạo ở rất nhiều trường. Tuy nhiên, mỗi ngành đặc thù đòi hỏi những yêu cầu khác nhau với người học.
Buổi tư vấn với đại diện nhiều trường ĐH có đào tạo khối ngành này sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về tuyển sinh, đào tạo nhóm ngành này cũng như cơ hội việc làm sau khi ra trường.
Chuyên gia tham dự chương trình gồm: Tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức; Tiến sĩ Lê Xuân Trường, Trưởng khoa Công nghệ thông tin Trường ĐH Mở TP.HCM; Tiến sĩ Tô Hoài Việt, Trưởng bộ môn kỹ thuật phần mềm Trường ĐH Hoa Sen; Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân; Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM; Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn; Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM; Tiến sĩ Nguyễn Kim Quốc, Phó trưởng khoa Công nghệ thông tin Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.
*******************************************
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến CHỌN NGÀNH HỌC PHÙ HỢP với khối ngành CÔNG NGHỆ VÀ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook Báo TN và kênh Youtube. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên
Mở đầu chương trình, nhà báo Thùy Ngân thông tin, công nghệ nói chung và công nghệ thông tin (CNTT) nói riêng là một ngành có nhiều hướng phát triển trong tương lai. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 kéo theo sự thay đổi của rất nhiều ngành nghề. Thế nhưng theo các chuyên gia, nhóm ngành kỹ thuật công nghệ, trong đó CNTT vẫn chiếm vị trí dẫn đầu. Nhu cầu nhân lực khối ngành này cũng rất lớn. Đây là một trong những ngành học mà có ở hầu hết các trường ĐH, CĐ.
Theo dự báo nhu cầu, đến năm 2020 VN sẽ thiếu hụt hơn 500.000 nhân sự các ngành công nghệ thông tin. Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi các trường ĐH, học viện, chính thức cho phép áp dụng cơ chế đặc thù đào tạo các ngành thuộc lĩnh vựa này trình độ ĐH. Theo đó, sinh viên đang học ĐH các ngành khác được chuyển sang học công nghệ thông tin ở các trường có đào tạo ngành này
Vậy với những thí sinh muốn xét tuyển vào ngành này trong mùa tuyển sinh 2019 thì cần những lưu ý gì để có thể vào học đúng ngành nghề ở những trường vừa sức ? Xu hướng khối ngành này trong tương lai? Nhu cầu nhân lực cho nghề này trong giai đoạn sắp tới ra sao? Các trường thay đổi gì trong đào tạo, tuyển sinh khối ngành này? Thí sinh cần lưu ý gì khi vào học?... Những câu hỏi này sẽ được các chuyên gia giải đáp trong chương trình tư vấn hôm nay.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook Báo Thanh Niên và kênh Youtube. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Chương trình chia làm 2 phần. Phần 1 có sự tham gia của các khách mời:
- Tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó giám đốc TT Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM
- Tiến sĩ Tô Hoài Việt, Trưởng bộ môn kỹ thuật phần mềm Trường ĐH Hoa Sen
Những lưu ý khi chọn ngành CNTT - ảnh 1
Khách mời tham dự phần 1
Đào Ngọc Thạch
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Hai năm gần đây chúng ta nghe cụm từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mà nền tảng là trí tuệ nhân tạo và CNTT. Trong năm 2018, Bộ GD-ĐT cho phép các trường ĐH thực hiện các đề án đào tạo đặc thù trong lĩnh vực CNTT, kết hợp với các doanh nghiệp trong đào tạo, tăng tỷ lệ thực hành lên 40-50% chương trình học.
CNTT là khối ngành có cơ hội việc làm lớn, các trường ĐH khi tổ chức xét tuyển ngành này có nhiều phương thức khác nhau.
Trường ĐH Duy Tân cũng đào tạo nhiều ngành về lĩnh vực công nghệ. Trong đó, ngành mới là an toàn thông tin và mở rộng đào tạo với ngành dữ liệu lớn. Thí sinh có khả năng toán và tư duy logic có thể lựa chọn ngành CNTT.
Tiến sĩ Tô Hoài Việt: Trong lĩnh vực CNTT, kỹ thuật phần mềm vẫn là một trong các ngành mũi nhọn và trong thời gian tới nhu cầu nhân lực rất lớn. Theo đánh giá của Bộ Thông tin và truyền thông năm 2016, thu nhập người làm việc trong ngành kỹ thuật phần mềm và dịch vụ đứng đầu trong các nhóm ngành. Trong khi đó, việc đào tạo của các trường vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.
Trường ĐH Hoa Sen đang đào tạo ngành kỹ thuật phần mềm và công nghệ thông tin. Kỹ năng cần thiết và cơ bản để theo học ngành này là toán học và logic. Bên cạnh đó, kỹ năng ngoại ngữ là tất yếu khi làm việc trong môi trường quốc tế. Hơn nữa CNTT là lĩnh vực kiến thức luôn được cập nhật nên có ngoại ngữ sẽ giúp sinh viên tiếp cận được kiến thức mới trong lĩnh vực này.
Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Theo báo cáo năm 2019 của Tổ chức Nghiên cứu về Khoa học và công nghiệp thuộc Khối kinh tế thịnh vượng chung, dự báo về nền kinh tế số từ nay đến 2020 cần 1 triệu nguồn nhân lực. Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM thì cho biết hằng năm riêng khu vực TP.HCM cần 24.000 nhân lực mới trong lĩnh vực này. Các lĩnh vực thiếu nhất là nhân lực về trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, internet vạn vật, blockchain,…
Trong lĩnh vực về máy tính có 3 lĩnh vực chính là kỹ thuật máy tính tập trung đào tạo kiến thức chuyên môn về chế tạo sản xuất phần cứng. Lĩnh vực thứ 2 là lĩnh vực khoa học máy tính thì học về ngôn ngữ lập trình, cơ sở dữ liệu, khoa học dữ liệu, an ninh thông tin… Nhóm 3 là công nghệ thông tin tập trung vào vấn đề ứng dựng, tức là kỹ thuật máy tính và khoa học máy tính sẽ tạo ra nền tảng để khoa học công nghệ thông tin sử dụng vào việc ứng dụng vận hành.
Những lưu ý khi chọn ngành CNTT - ảnh 2
Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Trong hoạt động sản xuất thì mọi cơ quan tổ chức đều cần nhân lực trong lĩnh vực máy tính
Đào Ngọc Thạch
Trong cuộc cách mạng 4.0 thì công nghệ tác động rất lớn đến mọi đời sống của con người. Trong hoạt động sản xuất thì mọi cơ quan tổ chức đều cần nhân lực trong lĩnh vực máy tính. Để thành công trong lĩnh vực này thì các em nên chọn cho mình cấp học phù hợp với năng lực, bên cạnh đam mê, các em cần năng lực chuyên môn đặc biệt về toán. Trong thế giới phẳng thì đòi hỏi kỹ năng giao tiếp với các đối tác quốc tế, đặc biệt là khả năng về ngoại ngữ rất cao...
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Đối với nhóm ngành công nghệ và công nghệ thông tin, nhu cầu nhân lực là rất lớn. Ngành này kết nối với rất nhiều lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau. Để theo học, các bạn phải có tư duy logic, yêu thích tính toán, những con số… Bên cạnh đó cần giỏi tiếng Anh.
Tại Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM có các ngành công nghệ phần mềm, mạng máy tính truyền thông, mạng máy tính… Trường xét điểm thi THPT quốc gia và học bạ. Điểm từ 18 trở lên là có cơ hội trúng tuyển.
Ngoài 2 phương thức trên, trường còn xét tuyển từ kết quả kỳ thi năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.
* Em Ngô Nguyễn Khôi Nguyên (học lớp 12A10, Trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM) hỏi: Em muốn thi chuyên ngành an ninh mạng, em muốn hỏi là sau khi tốt nghiệp thì cơ hội việc làm và mức lương khởi điểm như thế nào. Và em có thể tìm học bổng ở đâu?
* Em Bùi Trọng Toàn (học lớp 12/6, Trường THPT Hoàng Hoa Thám, TP.HCM) hỏi: Thi khối A ngành này thì cần những yếu tố gì để phát triển ngành của mình?
* Một nhóm học sinh thảo luận tình huống: Học toán không tốt, tin cũng không xuất sắc nhưng lại đam mê ngành công nghệ thông tin thì phải làm sao?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Theo khảo sát của trang Vietnamworks, sinh viên sau khi tốt nghiệp CNTT, thu nhập 5,6 đến 11,2 triệu đồng/tháng khi mới ra trường; trưởng các bộ phận 22,5-45 triệu đồng/tháng và giám đốc ngành từ 65 triệu đồng/tháng trở lên.
Tuy nhiên thực tế nhân lực này vừa thiếu vừa thừa. Thiếu ngoại ngữ, sinh viên tốt nghiệp 2018 trở về trước thì chưa đáp ứng được yêu cầu doanh nghiệp, đặc biệt là ngoại ngữ chuyên ngành. Bên cạnh đó còn yếu về kỹ năng mềm và kỹ năng nghề nghiệp.
Ngành an ninh mạng đang rất khan hiếm về nhân lực, số lượng sinh viên đang được đào tạo ngành này cũng rất mỏng. Trong khi trước các cuộc tấn công mạng thì việc duy trì bảo mật an toàn về an ninh mạng của các cơ quan đơn vị đều cần thiết.
Sinh viên ngành CNTT của Trường ĐH Duy Tân sẽ có nhiều chương trình học bổng hấp dẫn. Bên canh đó, sinh viên của trường còn được học tập ở chương trình đào tạo có liên kết với nước ngoài. Số sinh viên tốt nghiệp các ngành này của trường đạt 98%.
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Ngành CNTT tại Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM và các ngành đều có nhu cầu nhân lực tương đồng. Những người giỏi chưa bao giờ thất nghiệp, chỉ không đáp ứng được nhu cầu thực tế mới thất nghiệp. Chính vì vậy, các bạn cần căn cứ vào năng lực, sở trường để chọn ngành. Ngành nào cũng có cơ hội việc làm.
Tại trường, sinh viên từ năm 1 đến năm 4 đều được trải nghiệm công việc ở các tập đoàn để thích nghi và có quá trình điều chỉnh trong việc lựa chọn chuyên ngành.
Những lưu ý khi chọn ngành CNTT - ảnh 3
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Những người giỏi chưa bao giờ thất nghiệp, chỉ không đáp ứng được nhu cầu thực tế mới thất nghiệp
Đào Ngọc Thạch
Năm 2019, trường có rất nhiều học bổng. Học bổng của doanh nghiệp, học bổng 50% dành cho con em trong ngành giáo dục, học bổng căn cứ theo mức điểm: 18 trở lên có học bổng 25%, 21 điểm 50%, 26 trở lên học bổng là 100%.
Ở phương thức xét học bạ: 21 điểm trở lên là 25%, 26 trở lên là 50% và 28 trở lên là 100%.
Với tình huống học sinh đưa ra, tiến sĩ Hà Thúc Viên cho rằng cần cù bù thông minh, nên khi có niềm đam mê với lĩnh vực mình chọn thì đó là điều kiện cơ bản cho dù năng lực không bằng người khác. Nhưng đam mê sẽ là động lực để giúp bù đắp những năng lực còn thiếu. Trong bất cứ sự thành công nào thì không thể thiếu đam mê.
Về ngoại ngữ thì các bạn sẽ trau dồi thêm trong quá trình học đại học. Trong năm thứ nhất Trường ĐH Việt Đức sẽ đào tạo lại ngoại ngữ để sinh viên tiếp cận tài liệu quốc tế cũng như hỗ trợ trong quá trình học công nghệ thông tin.
Trường đào tạo toàn bộ bằng tiếng Anh nên IELTS đầu vào phải đạt 5.0 trở lên hoặc chưa thi thì thí sinh sẽ tham gia kỳ thi vào tháng 5 của trường và được text lại trước khi vào.
Ở trường có những học bổng như học bổng khuyến khích tài năng, khoảng 25% số lượng sinh viên thi đầu vào sẽ được nhận học bổng, nếu học giỏi thì có thể nhận được học bổng của Viện Hàn lâm Đức..., nên tất cả đều phụ thuộc vào năng lực và sự cố gắng của cá nhân các em.
Tiến sĩ Tô Hoài Việt: Yếu tố cơ bản để học tốt và sau này làm việc tốt là kỹ năng, kiến thức và thái độ. Trường ĐH là nơi để đào tạo các yếu tố này cho sinh viên. Trường ĐH Hoa Sen không yêu cầu đầu vào ngoại ngữ cho sinh viên mà xác định đây là mục tiêu đào tạo cho người học.
Những lưu ý khi chọn ngành CNTT - ảnh 4
Tiến sĩ Tô Hoài Việt: Yếu tố cơ bản để học tốt và sau này làm việc tốt là kỹ năng, kiến thức và thái độ
Đào Ngọc Thạch
Trong giai đoạn chuyên ngành có 6 môn được đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh, tài liệu giảng dạy và tham khảo cũng hoàn toàn bằng tiếng Anh qua đó cung cấp cho người học môi trường rèn luyện ngoại ngữ.
Khi học lý và hóa tốt chứng tỏ khả năng tư duy logic tốt, vì vậy dù chưa thực sự tốt về toán, tin, các em vẫn có cơ hội để phát triển trong lĩnh vực CNTT.
Trường có học bổng tài năng và vượt khó, xét dựa trên kết quả thi và học tập.
* Em Nguyễn Lê Vy, học lớp 12A2, Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP.HCM) hỏi: Đa phần các tỉ phú đều xuất phát từ ngành công nghệ. Sau khi học ngành này xong, em có thể trở thành tỉ phú không?
* Em Vũ Ngọc Hưng (học sinh Trường THPT Hoàng Hoa Thám) hỏi: Học ngành công nghệ thông tin trong cuộc cách mạng 4.0 thì có khác gì trước đây?
* Em Nguyễn Kim Ngân (học sinh Trường THPT Gia Định, TP.HCM) hỏi: Chưa phân biệt được ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin. Trước khi vào thì em có được đào tạo lại hay cần có những kiến thức cơ bản nào?
* Em Dương Minh Lộc, Trường THPT Gia Định, hỏi: Cơ hội việc làm của ngành công nghệ thông tin ở nước ngoài như thế nào và học chương trình liên kết thì có tạo điều kiện nhiều cho học sinh?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Không chỉ CNTT mà tất cả các ngành đều có sự cạnh tranh, các doanh nghiệp đều có sự đào thải nếu không đáp ứng được công việc dù đã được tuyển dụng trước đó. Vì vậy, dù học ngành nào cũng phải có nỗ lực để vượt qua các sự đào thải này.
Trong 10 thương hiệu nổi tiếng hiện nay trên thế giới thì có 8 thương hiệu từ lĩnh vực CNTT. Các tỉ phú cũng có nhiều người nổi tiếng trong lĩnh vực này.
Những lưu ý khi chọn ngành CNTT - ảnh 5Tiến sĩ Võ Thanh Hải
Rào cản lớn nhất với sinh viên của Trường ĐH Duy Tân hiện nay là ngoại ngữ. Có những doanh nghiệp của Nhật Bản đã đặt hàng với trường để tuyển người đi làm việc, thậm chí sẵn sàng cho sinh viên vay tiền để học ngoại ngữ...
Tiến sĩ Tô Hoài Việt: Theo nhận định của tôi hiện nay, mức cạnh tranh ở lĩnh vực CNTT hầu hết ở bậc trung cấp trở lên. Nhân lực CNTT không bị thất nghiệp nhưng muốn phát triển cao hơn thì phải liên tục nâng cấp bản thân mình.
Hiện nay, CNTT đang là nền tảng phát triển cho nhiều ngành nghề. Xu thế tất yếu sắp tới là tự động hóa, nhưng CNTT không bị thay thế vì cần người vận hành hệ thống đó.
Trong đào tạo CNTT so với trước đây, hiện nay sinh viên không chờ đợi tốt nghiệp xong mới tìm việc mà tham gia sớm vào quá trình làm việc từ năm 2-3. Việc thực tập này là bước đệm giúp sinh viên thích nghi với quá trình làm việc cũng như liên tục cập nhật kiến thức của mình...
Học sinh hỏi: Học CNTT Sau 4 năm kiến thức có bị lạc hậu so với thực tế?
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Trong xu hướng phát triển thì công nghệ luôn phải thường xuyên cập nhật. Trường cập nhật giáo trình, sinh viên tốt nghiệp cũng phải tự điều chỉnh, thích nghi, cập nhật công nghệ mới…
Để 4 năm sau ra trường có cơ hội việc làm cao thì bản thân sinh viên phải nỗ lực, giỏi chuyên môn, ngoại ngữ, tin học… Mỗi ngành nghề đều có thể làm rất nhiều công việc khác nhau, nên cơ hội việc làm rất rộng.
 
Tiến sĩ Hà Thúc Viên: Hàng triệu triệu người khởi nghiệp nhưng thành công đếm trên đầu ngón tay, nhưng chúng ta có quyền ước mơ, có quyền khát vọng.
Công nghệ thông tin là lĩnh vực công nghệ mang tính chất tiên phong và có tầm ảnh hưởng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Chính vì vậy các bạn đi tiên phong trong một lĩnh vực nào đó của lĩnh vực này thì sẽ rất dễ thành công vì mức độ tác động của nó ở quy mô lớn, mang tính chất toàn cầu. 
Không trường đại học nào đào tạo tỉ phú cả, các em cần nhìn nhận đúng về động cơ học tập thì mới chọn ngành đúng, học đúng với thái độ nghiêm túc nhất.
Đào tạo trong giai đoạn này thì có khác gì? Các bạn nên biết cuộc cách mạng công nghệ 4.0 là nền tảng phát triển dựa trên công nghệ thông tin nên vấn đề đào tạo không chỉ thay đổi trong lĩnh vực công nghệ thông tin mà cần phải thay đổi ở tất cả các lĩnh vực khoa học và đời sống.
Nên với xu thế hiện nay, các em không nên quá băn khoăn là trước đây đào tạo như thế nào, bây giờ đào tạo ra sao mà cứ an tâm để chọn ngành nghề cho đúng với năng lực và đam mê của mình... 
*** Thưa các bạn, chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết về khối ngành CN và CNTT để có thể quyết định đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH bắt đầu từ tháng 4. Chương trình sẽ tiếp tục phần 2 trong ít phút nữa cũng tại địa chỉ này. Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU