Những điều phụ huynh mong mỏi trong năm học mới

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sáng nay 20.8, hầu hết học sinh trên cả nước bắt đầu tựu trường. Là một phụ huynh, chúng tôi muốn nói lên những mong mỏi của mình cho các cấp quản lý giáo dục.
 /// Ảnh minh họa: Đào Ngọc Thạch - Ảnh minh họa: Đào Ngọc Thạch
Ảnh minh họa: Đào Ngọc Thạch
Trước hết, phụ huynh chúng tôi luôn coi giáo dục là một công việc nặng nề, khó khăn nhưng cao quý và vô cùng hệ trọng của quốc gia. Vậy nên chúng tôi luôn tôn trọng, tin tưởng và thầm cảm ơn sự hy sinh thầm lặng của những người làm giáo dục, của thầy cô giáo. Thẳng thắn nhìn vào bức tranh toàn cảnh của giáo dục hiện nay, chúng tôi thấy mừng ít mà lo lắng nhiều hơn.
Những điều phụ huynh mong mỏi trong năm học mới  - ảnh 1
Chúng tôi tha thiết mong mỏi nhà trường, trước khi dạy cháu biết thế giới kỳ diệu của vũ trụ, xin hãy dạy cháu biết rửa tay trước khi ăn!
Những điều phụ huynh mong mỏi trong năm học mới  - ảnh 2
 
Lo vì lòng tin với giáo dục trong chúng tôi mai một đi và đang rất thấp. Nguyên nhân từ những tiêu cực trong học hành, thi cử, nạn bạo hành học đường, sự xuống cấp của một số bộ phận nhà giáo. Khi chúng tôi gửi con vào trường là chúng tôi tìm nơi an toàn nhất để trẻ phát triển tích cực. Nhưng đâu đó với nhiều tai tiếng xuất phát từ nhà trường, khiến chúng tôi phải băn khoăn rằng trường học có phải là nơi an toàn tuyệt đối? Những nỗ lực rất nhiều từ ngành giáo dục, như: giảm tải kiến thức, thay đổi chương trình, thay đổi phương pháp giảng dạy... có thật sự làm cho cặp sách con em chúng tôi nhẹ đi không? Chính sách miễn giảm học phí có làm giảm bớt gánh nặng của phụ huynh về tài chính, hay sẽ biến tướng thành những khoản lạm thu? Sự thiếu hụt giáo viên đúng chuyên môn, giáo viên trên chuẩn, hay sĩ số quá tải trong từng lớp học… có đảm bảo chất lượng giảng dạy? Rồi những thay đổi thi cử liên tục như vừa qua có được dừng lại ổn định để cho học trò và nhà trường khỏi bị víu vào trò chơi đuổi bắt hụt hơi? Và thất nghiệp? Và việc làm ra sao nữa?
Con em chúng ta rất giỏi và đoạt nhiều giải thưởng cao trên “đấu trường” quốc tế nhưng con em chúng ta lại không biết xếp hàng chờ lên xe buýt. Họ rất giỏi luận bàn thơ văn, nhưng lại vụng về và viết sai về một lá đơn xin việc. Chúng tôi tha thiết mong mỏi nhà trường, trước khi dạy cháu biết thế giới kỳ diệu của vũ trụ, xin hãy dạy cháu biết rửa tay trước khi ăn!
Chúng tôi biết, thành công cho giáo dục là một bài toán khó giải, nhưng cũng mong ước có những cách giải hợp lý, một đáp án thực tế và hiệu quả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Minh Ha

Nguyen Minh Ha

Bài viết đi vào lòng người, thấm thía... Càng lặng người khi đọc “trước khi dạy cháu biết thế giới kỳ diệu ...biết rửa tay trước khi ăn”.
cười khẩy

cười khẩy

Biết rửa tay trước khi ăn là điều cha mẹ phải dạy trườc khi trẻ đến tuổi đi học nhé. Cha mẹ kg dạy con, cứ để tay dơ trước khi ăn và mong trẻ đến tuổi đi học thầy cô sẽ dạy giùm mình à?
Minh

Minh

Tôi có con nhỏ đang vào lớp 1, thú thật nhập học cho cháu tôi thấy mình vui như tết nhưng mà lo ơi là lo. Trẻ giờ đi học sao mà khổ...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU