Những điều cần lưu ý khi chọn ngành đăng ký dự thi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Vào lúc 17 giờ 30 hôm nay 1.4, Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến 'Chọn ngành học cho tương lai' với chủ đề 'Những điều cần lưu ý khi chọn ngành đăng ký dự thi'.
Chương trình đồng thời diễn ra ở các kênh thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên.
Theo kế hoạch dự kiến của Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được tổ chức vào hai ngày 7 và 8.7. Thí sinh tham dự kỳ thi này sẽ thực hiện nộp hồ sơ đăng ký dự thi từ ngày 26.4 - 10.5. Chọn lựa ngành để đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ là việc làm quan trọng nhất với thí sinh trong giai đoạn này. Vì vậy, buổi tư vấn trực tuyến này sẽ tập trung định hướng cho học sinh về vấn đề hướng nghiệp.
Chương trình sẽ chia thành 2 phần, với 2 khung giờ phát sóng.
Phần 1 (17 giờ 30 - 18 giờ 30) gồm: Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân; thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Trưởng phòng Tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Văn Hiến; ông Ngô Trí Dũng - Phó Trưởng phòng Tuyển sinh - Truyền thông, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng; tiến sĩ Mai Đức Toàn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Gia Định.
Phần 2 (18 giờ 40 - 19 giờ 40) gồm: Tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Tư vấn truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM; tiến sĩ Trần Mạnh Thành, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Nova.
* Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến CHỌN NGÀNH HỌCTƯƠNG LAI với chủ đề Những điều cần lưu ý khi chọn ngành đăng ký dự thi.
Mở đầu chương trình, nhà báo Thùy Ngân thông tin, hôm nay đầu tháng 4, là thời điểm học sinh lớp 12 cũng như các thí sinh tự do cần xem xét lại những thông tin cần thiết, liên quan đến việc chọn ngành nghề để chuẩn bị cho những ngày chính thức nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, dự kiến từ ngày 26.4 đến 10.5.
Chọn ngành xét tuyển vào đại học là một trong những quyết định quan trọng với học sinh lớp 12. Vì thế trong giai đoạn này, chương trình Tư vấn truyền hình trực tuyến Chọn ngành học tương lai muốn dành một nội dung tập trung vào vấn đề hướng nghiệp.
Buổi tư vấn hôm nay với chủ đề Những điều cần lưu ý khi chọn ngành đăng ký dự thi sẽ giúp các thí sinh có thể tìm cho mình một ngành học phù hợp với khả năng, theo sở thích và đáp ứng được nhu cầu nhân lực trong tương lai. Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage Facebook, kênh YouTube, Tik Tok Báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Xin giới thiệu thành phần khách mời: 
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Trưởng phòng Tuyển sinh và Truyền thông Trường ĐH Văn Hiến
- Ông Ngô Trí Dũng - Phó Trưởng phòng Tuyển sinh - Truyền thông, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng
- Tiến sĩ Mai Đức Toàn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Gia Định
Những điều cần lưu ý khi chọn ngành đăng ký dự thi - ảnh 1

Khách mời tham gia chương trình

Đào Ngọc Thạch

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Năm nay, Bộ GD-ĐT đã có dự thảo Quy chế tuyển sinh, tinh thần là vẫn giữ nguyên, chỉ có 2 thay đổi nhỏ về kỹ thuật là được chỉnh sửa nguyện vọng nhiều hơn 1 lần và được đăng ký nguyện vọng trực tuyến.
Những điều cần lưu ý khi chọn ngành đăng ký dự thi - ảnh 2

Tiến sĩ Võ Thanh Hải

Đào Ngọc Thạch

Nhưng lựa chọn ngành nghề phù hợp bản thân cực kỳ khó khăn với thí sinh. Tôi xin chia sẻ một vài lưu ý:
- Hiện nay, với sự tự chủ của các trường ĐH, phương thức tuyển sinh của các trường cực kỳ đa dạng.  
- Khi chọn ngành của một trường thì xem tổ hợp môn xét tuyển của trường đó như thế nào. Vì cùng một ngành, nhiều trường lại tuyển tổ hợp môn khác nhau.
- Thông thường, mọi năm điểm trúng tuyển phụ thuộc chỉ tiêu của mỗi trường. Nên hiện nay Bộ yêu cầu trong đề án tuyển sinh của các trường phải ghi rõ chỉ tiêu xét tuyển theo từng ngành.
Còn các chính sách khác của các trường như học bổng, hỗ trợ học phí... chỉ được hưởng khi đã vào học tại trường.
Nếu không có địa chỉ, hãy đăng ký địa chỉ ở trường THPT. Đặc biệt là địa chỉ email và số điện thoại. Đừng thay đổi số điện thoại khi xét tuyển ĐH.
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Tất cả cả các phương thức tuyển sinh của các trường đều tạo cơ hội cho các em có được một “tấm vé” vào ĐH, các phương thức diễn ra ở nhiều thời điểm khác nhau nên các em cần nắm rõ thông tin.
Dù trúng tuyển bằng nhiều phương thức nhưng khi xác nhận nhập học chỉ bằng 1 phương thức. Các em trúng tuyển bằng các phương thức học bình đẳng như nhau, được hưởng các chính sách như nhau, không có sự phân biệt.
Thầy Ngô Trí Dũng: Chọn ngành học cần đi với sở thích, khả năng, điều kiện kinh tế của gia đình. Ví dụ các em có điều kiện kinh tế vừa phải nhưng theo ngành y đa khoa, răng hàm mặt thì sẽ rất khó khăn. Đừng chọn ngành học theo lời bạn, hãy chọn ngành dựa vào sở thích bản thân. Chúng ta có thể thấy nhiều người thành công nhưng ngành đó lại không hợp với bản thân mình.
Năm nay Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng có 4 phương thức xét tuyển. Một là xét tuyển học bạ. Hai là xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, năm nay trường tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng vào tháng 6, 7, 8.
Trường cũng xét tuyển kết quả kỳ thi SAT. Phương thức cuối cùng là thí sinh có thể tham gia phỏng vấn. Trường có hội đồng phỏng vấn để xét tuyển thí sinh vào các ngành nghề.
Tiến sĩ Mai Đức Toàn: Các em phải xác định học cho mình nên phải chọn ngành mà mình yêu thích. Thứ 2 các em nên hiểu rõ quy chế, năm nay các em có thể được diều chỉnh nguyện vọng 3 lần nhưng không nên lạm dụng.
Các em nên vào website của các trường để hiểu rõ các phương thức xét tuyển của trường mà mình muốn vào học.
Các em không nên chủ quan, không nên chỉ xem trọng việc xét tuyển bằng điểm THPT mà xem nhẹ các phương thức khác. Các em nên chủ động xét học bạ để gia tăng cơ hội trúng tuyển.
Bạn đọc hỏi: Những ngành học mới của các trường trong năm học mới? Xu hướng trong tương lai như thế nào để mở các ngành này?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Tôi muốn lưu ý một câu chuyện là năm ngoái, có  thí sinh dư điểm nhưng không đủ điều kiện được xét tuyển theo tiêu chí phụ. Hội đồng tuyển sinh một số trường có quy định tiêu chí phụ vào trường. Nên thí sinh cần lưu ý là khi đăng ký xét tuyển các ngành của các trường, cần xem thông báo tuyển sinh, đề án tuyển sinh của các trường để xem tiêu chí phụ là gì để tham gia.
Lưu ý khác là những ngành khoa học sức khỏe, sư phạm luôn có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT... 
Năm nay, Trường ĐH Duy Tân có một số ngành mới mở sau khi đánh giá xu hướng ngành nghề khu vực miền Trung - Tây nguyên cũng như cả nước.
Công nghệ thông tin là nền tảng, lan toả nhiều lĩnh vực, là cầu nối, nên trường tái cấu trúc các ngành nghề theo hướng hỗ trợ công nghệ và mở thêm một số ngành mới. Trong lĩnh vực khoa học máy tính, trường mở các ngành khoa học máy tính, khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là tiếp tục đào tạo Big Data và Machine Learning.
Trong lĩnh vực kinh tế, trường đào tạo kinh doanh số, logistic và quản lý chuỗi cung ứng, nâng cấp thành ngành marketing.
Trong lĩnh vực Khoa học sức khỏe, trường mở thêm ngành Quản lý bệnh viện. 
 
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Nhiều trường mở ngành học mới vì xã hội ngày càng phát triển, xuất hiện những công việc mới, cần phải đưa vào đào tạo để cung cấp nguồn nhân lực. Các trường cũng muốn phát triển thêm ngành học để tạo mối liên hệ liên ngành, đa ngành để sinh viên được lĩnh hội kiến thức của nhiều ngành liên quan để đa năng hóa bản thân, giúp người học thích ứng và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhà tuyển dụng. Trường ĐH có 5 ngành mới, thông tin cụ thể có trên website của trường.
Những điều cần lưu ý khi chọn ngành đăng ký dự thi - ảnh 3

Thạc sĩ Trần Mạnh Thái

Đào Ngọc Thạch

Thầy Ngô Trí Dũng: Định hướng của Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng là sẽ mở bệnh viện mang tên Bệnh viện ĐH Hồng Bàng. Với tâm huyết đó, trường đã xin phép mở các ngành Khoa học sức khỏe như kỹ thuật hình ảnh y học, sức khỏe răng miệng, chăm sóc bệnh trẻ em, dinh dưỡng, quản lý bệnh viện.
Trường cũng mở một số ngành thuộc lĩnh vực khoa học xã hội như quản trị sự kiện, quan hệ công chúng, cũng như ngành giáo dục tiểu học, quản lý giáo dục.
 
Tiến sĩ Mai Đức Toàn: Năm 2021, Trường ĐH Gia Định tuyển 2.500 chỉ tiêu, có các ngành mới: Kinh doanh quốc tế, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, quan hệ công chúng và truyền thông đa phương tiện, thương mại điện tử. Những ngành này đều dựa trên nhu cầu xã hội thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Những điều cần lưu ý khi chọn ngành đăng ký dự thi - ảnh 4

Tiến sĩ Mai Đức Toàn

Đào Ngọc Thạch

Trường có 3 hình thức xét tuyển chính: học bạ THPT, kết quả thi THPT, kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.
Bạn đọc hỏi: Nếu thí sinh không biết gì về lựa chọn ngành học thì phải làm sao?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Có lẽ đây là suy nghĩ nhiều em đang có nhưng chưa dám chia sẻ với bạn bè, người thân. Những em biết mình chọn ngành gì là đã nghiên cứu nhiều ngành đó, theo dõi thực tiễn ngành đó diễn ra, tham gia kỳ thi nhỏ về ngành nghề ở trường THPT. Các em đã biết mình đam mê gì khi ở trường THPT nhưng số lượng này không lớn. Phần lớn em khác chỉ biết ngành này ngành kia theo tác động của xã hội, bạn bè chứ chưa hình dung được ngành học.
Nếu chọn sai ngành, cơ hội các em đi tiếp là rất thấp ở trường ĐH. Các em phải đam mê ngành nghề. Thứ 2 là đủ năng lực theo đuổi đam mê hay không. Ba là mục tiêu học ĐH của các em là gì. Điều này rất quan trọng. Nếu quyết tâm là nghề nghiệp trong tương lai thì dù học ngành nào, gặp khó khăn cũng sẽ vượt qua.
Khi chọn ngành nghề, xem thử các anh chị làm các ngành nghề đó làm gì để mường tượng tham gia ngành nghề đó. Hỏi thêm thầy cô, người tư vấn. Tiếp cận nhiều người làm ngành nghề đó.
Nhiều em vào học nhưng bị sốc với ngành nghề mình chọn. Hiện nay, các trường cho phép các em học 2 ngành. Hoặc sau năm 1, nhiều trường cho phép các em được phép chuyển ngành khi điểm trúng tuyển phải bằng hoặc lớn hơn.
Đừng vì vào ĐH chỉ để chứng minh mình đã vào ĐH mà phải chọn một ngành học để bắt đầu tương lai sau này.
Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Việc quyết định một ngành học cần dựa trên nhiều yếu tố, hiện các em còn phụ thuộc vào bố mẹ nhiều. Mong quý vị phụ huynh tôn trọng sở thích sở trường năng lực của các em. Vì nếu ngành các em không thích thì sau này sẽ trở thành gánh nặng.
Tại Trường ĐH Văn Hiến, tuần sinh hoạt đầu khóa các em sẽ được tư vấn, trải nghiệm để hiểu rõ ngành nghề, xem mình có vượt qua được những khó khăn của nghề hay không, có phù hợp hay không. Nếu không sẽ được chuyển ngành nếu đáp ứng được mức điểm đầu vào.
Về việc xét tuyển học bạ của trường, đợt 1 đã kết thúc vào 31.3, ngày 5.4 sẽ công bố thí sinh trúng tuyển nhưng các em phải đợi kết quả thi tốt nghiệp THPT mới có thể nhập học.
Thầy Ngô Trí Dũng: Khi chúng ta đi xuôi là tìm ngành có thích hợp thì sẽ khó hơn là đi ngược là làm công việc gì. Các em ước mơ làm công việc gì thì quay ngược lại các trường ĐH đào tạo ngành gì đúng mong muốn công việc trong tương lai. Như vậy sẽ có hướng mở hơn, thấy được bức tranh ngành nghề dễ hơn.
 
Những điều cần lưu ý khi chọn ngành đăng ký dự thi - ảnh 5

Thầy Ngô Trí Dũng

Đào Ngọc Thạch

Tiến sĩ Mai Đức Toàn: Các em hiện tiếp cận với nhiều thông tin nên rất dễ bị dao động. Các em lưu ý nên chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Nếu thích ngành gì các em nên chia sẻ với ba mẹ, thuyết phục ba mẹ bằng những thông tin thật rõ ràng về sở thích của mình.
 
** Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết để có quyết định phù hợp khi chọn ngành đăng ký xét tuyển vào ĐH trong thời gian tới. Chương trình tiếp tục trong ít phút nữa cũng tại địa chỉ này.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU