Nhìn cảnh thí sinh đi lấy mẫu xét nghiệm mà lo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

59 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 3.7, khi tác nghiệp ở một số điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho thí sinh trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, chúng tôi lo ngại số ca mắc Covid-19 ở TP.HCM có thể tăng sau kỳ thi.
 
 
Thí sinh xếp hàng xét nghiệm tại một điểm trường sáng 3.7 /// Nguyễn Loan Thí sinh xếp hàng xét nghiệm tại một điểm trường sáng 3.7 - Nguyễn Loan
Thí sinh xếp hàng xét nghiệm tại một điểm trường sáng 3.7
Nguyễn Loan
Ngày 1.7, UBND TP.HCM quyết định vẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 cả hai đợt. Quyết định này được xem là rất 'cân não' bởi tình hình dịch bệnh ở TP.HCM đang rất phức tạp, khi mỗi ngày thành phố ghi nhận hàng trăm trường hợp mắc Covid-19 và rất nhiều ca nhiễm ngoài cộng đồng, chưa rõ nguồn lây.
Trước quyết định này, Sở GD-ĐT TP.HCM cũng đã tổ chức lấy ý kiến nhanh của phụ huynh về việc đồng tình cho con thi trong đợt 1 (diễn ra vào ngày 7-8.7) hay không. Dĩ nhiên việc lấy ý kiến này không được xem là yếu tố quyết định nhưng phần lớn phụ huynh vẫn đồng lòng, mong mỏi con được thi… cho xong. Nhiều thí sinh cũng chịu áp lực khi kỳ thi bị kéo dãi hoặc hoãn vô thời hạn nếu thi vào đợt 2, nên cũng muốn thi… cho xong.
Mọi công tác chuẩn bị cho việc thi cử được thực hiện và việc đầu tiên là lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho tất cả thí sinh, cán bộ làm công tác tại kỳ thi nhưng điều này không thể nào khẳng định được kỳ thi sẽ đảm bảo an toàn 100%.
Nhìn cảnh thí sinh đi lấy mẫu xét nghiệm mà lo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT  - ảnh 1

Thí sinh rồng rắn xếp hàng chờ lấy phiếu xác nhận đã xét nghiệm

Nguyễn Loan

Sáng nay, việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 được triển khai. Đây được xem là khâu đầu tiên cũng xem như là buổi 'tập dượt' về việc tập trung tại các điểm thi trong mùa dịch. Tuy nhiên, ở nhiều điểm lấy mẫu xét nghiệm, thí sinh vẫn xếp hàng san sát, khâu tổ chức còn lúng túng để học sinh phải xếp hàng dài chờ đợi dù thí sinh đã được chia ca theo kế hoạch trước đó.
Có thể, ở một khâu nào đó, ví dụ như khâu xếp hàng, các em được phân làn rất rõ ràng nhưng chỉ cần một khâu “ùn tắc” như khâu trả kết quả khiến cả 100 học sinh bị dồn vào một hàng. Các em cứ vậy, san sát nối đuôi nhau đứng chờ, chẳng còn quy tắc giãn cách nào ở đây.

TP.HCM tổ chức thi tốt nghiệp THPT giữa Covid-19 là “một quyết định khó khăn”

Đáng lo ngại hơn là ngoài khuôn viên điểm lấy mẫu, nhiều thí sinh sau khi được lấy mẫu xét nghiệm và chờ người nhà đến đón vẫn tíu tít khi gặp bạn bè sau hơn cả tháng trời xa cách. Điều này khó tránh khỏi. Còn phụ huynh, trong lúc chờ con, vẫn tụm hai, tụm ba bàn chuyện thời sự dịch Covid-19, quên cả phòng bệnh.
Những tình huống này, dù đã được truyền thông, các cấp lãnh đạo nhắc đi nhắc lại và hẳn ai cũng đã nghe về quy tắc phòng bệnh 5K. Nhưng để thực hiện được, trong những trường hợp thực tế này vẫn còn khó, vì không phải ai cũng tuân thủ, không phải thí sinh nào cũng chấp hành.
Vậy rồi sau một kỳ thi, khi có khoảng 120.000 thí sinh, cán bộ coi thi cùng tập trung về các điểm thi thì vấn đề về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh lại càng cao.
Nhìn cảnh thí sinh đi lấy mẫu xét nghiệm mà lo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT  - ảnh 2

Nếu thí sinh, phụ huynh không chủ động phòng dịch thì chúng ta khó lòng đảm bảo rằng kỳ thi sẽ an toàn 100%

Nguyễn Loan

Nhưng nói gì thì nói, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được vào 'guồng', việc hoãn hay dừng kỳ thi đợt 1 bây giờ không còn bàn tới. Nhưng dịch bệnh thì vẫn đang gia tăng mỗi ngày, khi TP.HCM vẫn ghi nhận hàng trăm ca mỗi ngày. Nên chăng, ở khâu tổ chức cần phải được quán triệt tốt hơn nữa trong việc phân luồng, hướng dẫn mọi người đảm bảo đúng quy định phòng bệnh, không xê dịch hay “sáng tạo” từ 1,5-2m xuống 0,5m hay đứng sát nhau như ở nhiều điểm lấy mẫu sáng nay.
Thí sinh, phụ huynh phải cảnh giác với người đối diện tuyệt đối, hãy xem người đối diện là F0. Thậm chí, phải có chế tài, quy định rõ ràng thì may ra chúng ta mới bước qua được kỳ thi này, an toàn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Uminh Nguyen

Uminh Nguyen

Sáng giờ chỉ thấy mỗi báo Thanh Niên tỏ ý phản đối việc tổ chức thi TN của hs tp HCM
Quốc Sự Trần

Quốc Sự Trần

Một F0 vào siêu thị, đi chợ, đi khám bệnh... lập tức phong tỏa những nơi này để truy vết... các ca nhiễm ngoài cộng đồng mỗi ngày càng tăng cao mà không rõ nguồn lây. Chuyên gia y tế thì cảnh báo "hãy xem người đối diện như F0"... Có ai nghĩ đến hậu quả lỡ sau kỳ thi mọi việc tồi tệ hơn không? Có ai phải chịu trách nhiệm không? Đâu phải không còn phương án để chọn? Sự nguy hiểm của dịch bệnh này đâu khó tưởng tượng? Hãy nhìn ra thế giới đi để biết sợ???...
138865

138865

Trách nhiệm tập thể nên chỉ có kỷ luật tập thể khi xảy ra sai phạm.
Lý Min

Lý Min

Chắc chắn sẽ tăng luôn. Làm sao mà cấm được hs bàn tán sau khi làm bài , rồi thu bài ký tên làm sao giữ khoảng cách 1,5m....Đến lúc đó thì ai bệnh nấy chịu, chứ trách nhiệm thì ....
138865

138865

Kết quả thi cử chưa biết tỷ lệ tốt nghiệp thế nào, nhưng hiệu quả phòng, chống dịch thì ai cũng có thể hình dung hệ quả. Khi có trường hợp nhiễm bệnh sau kỳ thi thì ngành y tế lại xác minh, truy vết, khoanh vùng, dập dịch, cách ly, giãn cách hoặc phong tỏa.
Vanbtp

Vanbtp

Những người Quyết định tổ chức kỳ thi có dám đứng ra chịu trách nhiệm khi xảy ra lây lan dịch bệnh do kỳ thi này gây ra không?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU