Nhiều trường học ở Pháp cho phép hút thuốc vì... sợ khủng bố

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều trường trung học ở Pháp đã cho phép học sinh hút thuốc lá trong trường học với lý do tụ tập đông đúc ngoài đường để hút thuốc dễ bị tấn công khủng bố.
Hai tháng rưỡi sau vụ khủng bố Paris, nước Pháp vẫn đang phải sống giữa tình trạng khẩn cấp - Ảnh: AFP Hai tháng rưỡi sau vụ khủng bố Paris, nước Pháp vẫn đang phải sống giữa tình trạng khẩn cấp - Ảnh: AFP
Hai tháng rưỡi sau vụ khủng bố Paris, nước Pháp vẫn đang phải sống giữa tình trạng khẩn cấp - Ảnh: AFP
Quyết định trên được đưa ra giữa lúc nước Pháp vẫn đang thắt chặt an ninh sau vụ khủng bố Paris hồi tháng 11.2015 làm 130 người thiệt mạng. Chỉ vài ngày sau vụ tấn công kinh hoàng, SNPDEN - một trong những liên đoàn giảng dạy lớn nhất ở Pháp - kêu gọi cho phép học sinh hút thuốc lá trong khuôn viên trường. Liên đoàn này dẫn lý do là việc hàng chục học sinh, có khi cả trăm đồng loạt đổ ra ngoài đường hút thuốc trong giờ giải lao là quá nguy hiểm, có thể trở thành mục tiêu tấn công của những kẻ khủng bố.
Yêu cầu này đã bị Bộ Y tế Pháp bác bỏ, tuyên bố rằng tình trạng khẩn cấp ở nước Pháp cũng không thể làm thay đổi các điều luật chống thuốc lá. Theo hãng tin AP, các lãnh đạo trường cho phép học sinh hút thuốc lá trong trường học có thể sẽ bị phạt từ 134 - 760 euro (147 - 815 USD).
Nhiều trường học ở Pháp cho phép hút thuốc vì... sợ khủng bố - ảnh 1Bộ Y tế Pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp cũng không thể làm thay đổi các điều luật chống thuốc lá - Ảnh: Reuters
Tuy nhiên, hãng truyền thông BBC ngày 2.2 đưa tin nhiều trường trung học đã cho phép học sinh hút thuốc trong khuôn viên trường, cũng với lý do sợ khủng bố tương tự như lập luận của SNPDEN .
Hồi tuần trước, SNPDEN đã lặp lại lời kêu gọi, cho rằng nguy cơ bị khủng bố nguy hiểm hơn khói thuốc.
Theo thống kê của chính phủ Pháp, đến 1/3 thiếu niên từ 15-19 tuổi ở nước này hút thuốc lá.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lan Hạnh

Lan Hạnh

tôi nghĩ rằng bản thân sinh viên họ quan trọng mạng sống của họ hơn và sẽ không muốn bị khủng bố thảm sát. Hành động tự vệ dễ hiểu là họ sẽ ở trong trường nếu biết ngoài trường nguy hiểm. Và nếu trường không cho phép thì đã đến lúc họ cân nhắc về tính mạng của mình để mà chọn ở trong trường, và nghe theo luật. Lợi cả hai, vừa an toàn, vừa bỏ thuốc. Sao phải nhượng bộ họ bằng cách cho họ hút thuốc trong trường.
Nguyên Trọng

Nguyên Trọng

tôi chả thấy có gì hợp lí khi chấp nhận cho sinh viên hút thuốc trong trường học. Mới 15-19 tuổi thì thiết gì mà nghiện thuốc đến mức quên sự an toàn tính mạng của mình mà bất chấp ra khỏi trường hút thuốc.
Liên Chi

Liên Chi

nguy cơ bị khủng bố nguy hiểm hơn khói thuốc, và chỉ áp dụng trong thời điểm này, nhưng nếu thành thói quen và sau này vẫn duy trì việc hút thuốc trong khuôn viên thì đúng là một quyết định sai lầm.
Nguyễn Minh Quân

Nguyễn Minh Quân

chắc gì khủng bố đã gây nguy hiểm hơn hút thuốc lá, cứ xem thống kê thì biết riêng vn là 60 ngàn người, còn thế giới là gần 6 triệu người. Còn về mức độ thiệt hại tài sản thì khỏi nói rồi, dĩ nhiên là thuốc lá gây thiệt hại nhiều hơn.
Hiếu Hoàng

Hiếu Hoàng

dù sao tính mạng của sinh viên vẫn quan trọng hơn nên việc gỡ bỏ lệnh cấm hút thuốc trong trường học nghe vẫn hợp lí hơn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU