Nhiều trường ĐH sẵn sàng tuyển bổ sung thí sinh thi đợt 2

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Các trường ĐH phía bắc đều khẳng định sẵn sàng dành một tỷ lệ chỉ tiêu nhất định, hoặc tuyển sinh bổ sung những thí sinh (TS) vì ảnh hưởng dịch Covid-19 phải dự thi tốt nghiệp đợt sau.
 
Học sinh lớp 12 ôn thi tốt nghiệp THPT 2020 /// Đậu Tiến Đạt Học sinh lớp 12 ôn thi tốt nghiệp THPT 2020 - Đậu Tiến Đạt
Học sinh lớp 12 ôn thi tốt nghiệp THPT 2020
Đậu Tiến Đạt
“Nếu Đà Nẵng và Quảng Nam chưa tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 1 thì trường cũng không cần phải tính toán về chỉ tiêu đợt 1. Trong số những TS đã đăng ký nguyện vọng vào trường, nếu phải dự thi đợt sau, trường vẫn sẽ tuyển bổ sung nếu TS đạt điểm chuẩn”, PGS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết.

Thí sinh không cần đeo khẩu trang khi ngồi làm bài thi tốt nghiệp THPT

Tiến sĩ Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngoại thương, cũng chia sẻ bình quân mỗi khóa tuyển sinh của trường có khoảng 50 TS đến từ Đà Nẵng và Quảng Nam. Vì thế, trường dự định vẫn xét tuyển bình thường cho đợt 1, nhưng để lại một số lượng chỉ tiêu phù hợp cho 2 địa phương trên để bổ sung dựa trên kết quả thi lần 2. “Chủ trương của lãnh đạo nhà trường là đáp ứng quyền lợi thỏa đáng nhất cho những TS gặp khó khăn trong việc thi tốt nghiệp”, tiến sĩ Hiền nói.
GS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Thương mại, cho biết trường sẽ căn cứ vào tỷ lệ các vùng tuyển sinh của nhà trường để dành chỉ tiêu cho những TS thuộc vùng phải thi đợt 2.
Còn tiến sĩ Kiều Xuân Thực, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, cho biết trường đã dành chỉ tiêu để xét những TS thi đợt 2.
Theo phân tích của tiến sĩ Thực, phải đợi sau kỳ thi, Bộ GD-ĐT có chính xác số liệu và cung cấp dữ liệu cụ thể, từ đó các trường mới có căn cứ để tính toán cần để dành lại bao nhiêu chỉ tiêu.

Bản tin Covid-19 ngày 5.8: Một ngày thêm 43 ca bệnh mới, lây nhiễm cộng đồng lan đến Bắc Giang, Lạng Sơn

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường công khai chỉ tiêu tuyển đợt 2 

Bà Nguyễn Thu Thủy, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, cho biết khi đề xuất phương án thi tốt nghiệp THPT 2 đợt, Bộ đã tính đến quyền lợi của TS chưa thể dự thi đợt tới. Theo bà Thủy, Bộ sẽ chỉ đạo các trường ĐH, CĐ, trên tinh thần tự chủ ĐH xem xét điều chỉnh các phương án xét tuyển sinh và đề án tuyển sinh đã công bố. Việc điều chỉnh này cần đảm bảo các yêu cầu sau: Tăng cường các phương thức xét tuyển đa dạng, nhiều đợt trong năm tuyển sinh, đảm bảo quyền lợi cho TS. Đối với các TS đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi THPT, các trường dành tỷ lệ chỉ tiêu nhất định để xét tuyển TS thuộc diện F1, F2 (trong cả nước) và các TS tại các địa phương có nguy cơ cao về dịch Covid-19 phải cách ly xã hội, chưa tham gia kỳ thi đợt 1.
“Các trường cần công khai để TS biết và an tâm về cách phân bổ chỉ tiêu các đợt hợp lý. Nguyên tắc chung là đảm bảo tính công bằng giữa các TS về điều kiện được xét tuyển và chất lượng đầu vào nguồn tuyển sinh”, bà Thủy nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU